18:33 ICT Thứ hai, 15/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


BẠN CÓ BIẾT?

Từ 2012, đào tạo tin học cho cán bộ xã, phường

Thứ tư - 05/10/2011 17:42
Bộ Nội vụ đã xây dựng Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng CNTT cho cán bộ, công chức xã (gọi tắt là Chương trình khung). Báo BĐVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Bộ Nội vụ về vấn đề này.
Lớp bồi dưỡng tin học Huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

Lớp bồi dưỡng tin học Huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

Vì sao cần phải triển khai đào tạo Tin học cho Cán bộ, công chức xã, thưa ông?

Ở nước ta hiện nay, cán bộ cấp xã có trình độ không đồng đều, mới chỉ có dưới 15% có trình độ đại học, dưới 1% có trình độ trên đại học, nhiều cán bộ còn chưa hết lớp 12… Nhìn chung, Cán bộ, công chức xã rất cần được đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng Tin học cơ bản và kỹ năng sử dụng các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ, chẳng hạn như kỹ năng soạn thảo các văn bản, kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý đáp ứng yêu cầu thông tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đối với cấp xã.

Để giúp các địa phương có cơ sở đào tạo CNTT cho Cán bộ, công chức xã, Trung tâm Thông tin, Bộ Nội vụ đã xây dựng một Chương trình khung và tiến hành xây dựng tài liệu, giáo trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng CNTT cho Cán bộ, công chức xã phù hợp với thực tiễn, gắn sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý của cán bộ xã cũng như mỗi vị trí việc làm của công chức xã. Chương trình khung cũng hướng tới việc xây dựng “cẩm nang” cho Cán bộ, công chức xã dùng để tham khảo mỗi khi sử dụng máy vi tính.

Với định hướng “giúp nông thôn tiến kịp thành thị”, chúng tôi cũng đã chủ định tăng thời lượng học của Cán bộ, công chức xã ở miền núi thêm 30% so với Cán bộ, công chức xã ở đồng bằng.

 

1a.jpg
Ông Nguyễn Thanh Bình

Chương trình khung sẽ có những nội dung cơ bản nào?

Với phương thức đào tạo tập trung trong vòng 1,5 tháng (42 ngày, mỗi ngày học 8 tiết), Chương trình khung sẽ đề cập tới 5 nội dung gồm: Tin học cơ bản (42 tiết), Tin học văn phòng (180 tiết), Đảm bảo an toàn, an ninh cho máy tính (24 tiết), Mạng và khai thác thông tin trên mạng (40 tiết), Phần mềm mã nguồn mở (PMNM) (50 tiết).

Chính phủ và Bộ TT&TT đang khuyến khích ứng dụng PMNM trong các cơ quan Nhà nước. Ông có thể cho biết rõ hơn nội dung đào tạo về PMNM trong Chương trình khung?

Một trong những yêu cầu đối với việc xây dựng Chương trình khung được chúng tôi đặt ra là phải đưa một số nội dung về PMNM vào giảng dạy bắt buộc, phần còn lại làm tài liệu tham khảo, cẩm nang tra cứu. Tuỳ theo mức độ phổ cập của việc ứng dụng PMNM mà tăng các nội dung học bắt buộc lên cho phù hợp với mức độ được đầu tư và ứng dụng PMNM tại địa phương.

Dự kiến lộ trình xây dựng Chương trình khung sẽ diễn ra thế nào?

Sau khi Bộ Nội vụ Phê duyệt Chương trình khung, dự kiến trong tháng 10/2011, Trung tâm Thông tin, Bộ Nội vụ sẽ hoàn thành tài liệu, giáo trình và tiến hành đào tạo thử nghiệm, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, chỉnh sửa lại tài liệu, giáo trình cho phù hợp, rồi ban hành chính thức.

Sau khi có giáo trình, thì đội ngũ giảng viên tham gia chương trình sẽ được huy động từ những nguồn nào?

Chương trình khung đã đặt ra một số yêu cầu đối với giảng viên như: đã tham gia giảng dạy hoặc công tác trong lĩnh vực CNTT, đã được tập huấn về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng CNTT cho cán bộ công chức xã theo nội dung của Chương trình khung, cần đầu tư nghiên cứu, biên soạn giáo án sát với nội dung của giáo trình được viết theo nội dung của Chương trình khung này... Đội ngũ giảng viên và địa điểm đào tạo dự kiến sẽ chủ yếu dựa trên hệ thống Trường chính trị tỉnh hoặc sử dụng địa điểm là các Trường trung học phổ thông của các địa phương.

Bao giờ sẽ chính thức triển khai đào tạo Tin học cơ bản cho Cán bộ, công chức xã?

Dự kiến việc triển khai đào tạo chính thức sẽ được bắt đầu ngay từ đầu năm 2012.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Theo Quyết định 698 QĐ/TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/6/2009 phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình phổ cập kiến thức và kỹ năng sử dụng máy tính và Internet cho cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội; Xây dựng và ban hành trước năm 2010 chế độ ưu đãi về điều kiện làm việc, được nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên trách về CNTT.

Tác giả bài viết: Ngọc Mai

Nguồn tin: Bưu điện Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7482811


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com