06:23 ICT Thứ năm, 23/05/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN»Chính trị - Xã hội

‘Điện Biên Phủ trên không’: Đánh thắng trận đầu

Thứ tư - 19/12/2012 14:34
Ngày 18-12-1972, Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương ra lệnh đình chỉ các vụ hoạt động của máy bay B-52 trên toàn Đông Dương. Suốt ngày hôm đó, không quân Mỹ ngừng mọi hoạt động đánh phá trên toàn miền Bắc.
‘Điện Biên Phủ trên không’: Đánh thắng trận đầu

‘Điện Biên Phủ trên không’: Đánh thắng trận đầu

10 giờ 15 phút, Mỹ cho một máy bay không người lái ở độ cao 10 km từ Thái Lan bay qua Lào, đột nhập vào Tây Bắc qua Yên Bái, Tam Đảo, bay dọc theo sông Hồng qua trung tâm Hà Nội và thoát ra theo hướng Hoà Bình.

10 giờ 45 phút, Mỹ cho một máy bay không người lái khác bay thấp từ cửa Nam Triệu đột nhập vào Hải Phòng, Kiến An vòng qua Cửa Ba lạt ra biển. Thường ngày không quân Mỹ, kể cả B-52 liên tục đánh phá ác liệt tuyến vận tải chiến lược và chiến trường Trị - Thiên, nay đột nhiên ngừng các hoạt động và cho máy bay trinh sát... những dấu hiệu khác thường đó đưa đến nhận định của ta, đây có thể là dấu hiệu của cuộc tập kích lớn.

Những nhận định trên được báo về Bộ Tổng tham mưu (BTTM). Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ) chỉ thị cho các binh chủng, các sư đoàn tăng cường sẵn sàng chiến đấu. 16 giờ 30 phút, BTTM thông báo: “Có nhiều tốp máy bay B-52 xuất kích từ sân bay Andersen đảo Guam sang đánh miền Bắc".

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu, phân tích, Quân chủng PK-KQ nhận thấy thời gian qua Mỹ đã dùng B-52 đánh Vinh, Thanh Hoá, lấn dần đến Hải Phòng, muốn gây sức ép, chỉ còn Hà Nội. Nếu dùng B-52 đánh vào Hà Nội, nơi có lực lượng phòng không mạnh, chúng sẽ đánh vào ban đêm, sớm nhất thì cuộc tập kích cũng phải bắt đầu khi thời gian đã chuyển về đêm.

Từ nhận định đó, Quân chủng PK-KQ đã chỉ thị cho các đơn vị kiểm tra lại toàn bộ công tác chuẩn bị và khẩn trương hoàn tất mọi công việc, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu toàn bộ trước 17 giờ. Chiều 18-12-1972, Sở chỉ huy quân chủng tập trung toàn bộ chỉ huy và cơ quan cho việc đôn đốc kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.

Phát hiện B52

Lúc 18 giờ, Trạm rada 12 thuộc Trung đoàn rada 290 phát hiện có nhiễu B-52 trên một dải quạt rộng từ hướng đông nam đến hướng tây.

Tiếp đó Trạm rada 16 Trung đoàn 291 đã phát hiện được tín hiệu B-52 bay dọc biên giới Lào - Thái Lan. Cùng lúc các đài rada trên hướng tây nam phát hiện liên tiếp nhiều tốp máy bay cường kích của địch bắt đầu bay vào miền Bắc Việt Nam. Trong khi tập trung các phương tiện rada tốt nhất theo dõi B-52 đang bay ở xa thì các bộ phận khác phát hiện và theo dõi giám sát các tốp cường kích, F4, F-111 bay thấp đột nhập vào Hà Nội. Vấn đề trung tâm khẩn cấp nhất của Sở chỉ huy chiến dịch trong lúc này là phải xác định chính xác B-52 vào Hà Nội hay không.

Nhờ có tổ chức hệ thống thông tin đường dài từ tổng trạm đến Sở chỉ huy Trung đoàn rada 290 và Trung đoàn rada 291 với chế độ ưu tiên, trong khoảng khắc ta đã xác định được hành động của địch khác với những lần trước, khi các tốp B-52 đã vượt quá phương vị mà từ đó thường vòng sang đánh Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, chúng vẫn giữ đội hình bay về hướng tây bắc nước ta.

Sau khi nắm chắc tình hình theo dõi địch của các đại đội 16 và 45, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Rada 291 khẳng định và báo cáo về tổng trạm rada: "B52 vào đánh Hà Nội".

Phân tích tình huống trên tiêu đồ, Sở chỉ huy chiến dịch cũng nhận định như vậy. Trên cơ sở đánh giá tình hình, Bộ Tư lệnh chiến dịch quyết định báo cáo BTTM và lệnh cho thông báo B-52 trên mạng tình báo quốc gia tín hiệu "B B".

Các lực lượng phòng không nhanh chóng chuyển cấp chiến đấu. Cục Tác chiến phát lệnh báo động phòng không cho Hà Nội. Các khu vực cũng đã nhận được tín hiệu B-52 trên mạng tình báo quốc gia. Nhờ tình báo của mạng rada, quân và dân miền Bắc sẵn sàng đánh trả cuộc tập kích tàn bạo của đế quốc Mỹ. Bộ đội Rada đã thực hiện được quyết tâm "Không để Tổ quốc bị bất ngờ" đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời điểm mở đầu của một chiến dịch có ý nghĩa chiến lược, tạo điều kiện giành chủ động ngay từ đầu.

Trận chiến đêm 18-12

19 giờ 25 phút, không quân ta cất cánh đánh địch từ xa nhưng không tiêu diệt được B-52 Mỹ. 19 giờ 44 phút, nhiều tốp B-52, có máy bay F4 yểm hộ tiếp cận không phận Hà Nội. Tiểu đoàn 78 Trung đoàn 257 đã phóng những quả đạn tên lửa đầu tiên đánh tốp B-52 đánh phá sân bay Hoà Lạc mở màn chiến dịch. Nhưng do nhiễu quá nặng không thấy mục tiêu... nên không tiêu diệt được máy bay địch. Trận đánh kế tiếp của tiểu đoàn 57 Trung đoàn tên lửa 261 cũng không thành công đã đánh nhầm vào tốp tiêm kích làm giả B-52.

 

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu.

Trong hình huống địch gây nhiễu vô cùng phức tạp, các trung đoàn tên lửa 257, 261 đã kiên quyết tổ chức những trận đánh tập trung, các tiểu đoàn đã phóng 11 quả đạn tên lửa nhưng vẫn chưa tiêu diệt được mục tiêu nào. Đến 20 giờ 11 phút, các tiểu đoàn tên lửa đã liên tiếp đánh một số trận vẫn chưa bắn được B-52. Sở chỉ huy các cấp lúc này hết sức căng thẳng.

Tại Sở chỉ huy Sư đoàn phòng không 361, những phút đầu đã tổ chức một số trận đánh nhưng cũng không có kết quả. Trước tình huống khó khăn đó, Bộ Tư lệnh chiến dịch chỉ thị cho sư đoàn nhanh chóng phát hiện nguyên nhân hạn chế kết quả bắn, rút kinh nghiệm, phổ biến ngay, nhất là kinh nghiệm phát sóng của Tiểu đoàn 78, chỉ đạo các trung đoàn kiên trì tổ chức đánh tập trung, chọn đúng thời cơ để tập trung hoả lực, tích cực phát sóng tìm mục tiêu ở cự li thích hợp và khẩn trương đánh địch ở cự li gần.

Đúng 20 giờ 13 phút, khi tốp B-52 (671) bay chếch về hướng Tam Đảo xuống đánh Đông Anh, Trung đoàn tên lửa 261 lệnh cho các tiểu đoàn 94, 57, 59 đánh tập trung. Tiểu đoàn 59 do Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thăng chỉ huy trong điều kiện thuận lợi bám sát đúng mục tiêu phóng 2 quả đạn tên lửa đánh trúng một B-52 rơi xuống cánh đồng Chuôm thuộc xã Phủ Lỗ huyện Đông Anh cách trận địa chưa đầy 10 km.

Tin B-52 rơi tại chỗ ở Hà Nội được báo cáo ngay về Tổng hành dinh. Tổng Tư lệnh trực tiếp gọi điện xuống Sư đoàn phòng không Hà Nộị biểu dương thành tích của sư đoàn và động viên bộ đội cần phá huy thành tích đã lập đươc, tiếp tục bắn rơi tại chỗ nhiều B-52 hơn nữa.

Trên hướng phối hợp chiến dịch, lúc 20 giờ 16 phút, tại Nghệ An, Tiểu đoàn 52 Trung đoàn 267 Sư đoàn 365 bắn rơi một B-52 ở biên giới Lào - Thái Lan khi chúng vừa gây tội ác ở Hà Nội trên đường về căn cứ. Đợt đánh B-52 đầu tiên đêm 18 kết thúc lúc 20 giờ 40 phút. Ta đã bắn rơi B-52 tại chỗ, bắt sống giặc lái, làm chuyển biến hẳn tình hình.

Đợt đánh thứ hai của địch bắt đầu lúc 23 giờ 9 phút. Các tốp B-52 với đội hình như đợt trước vào đánh phá Hà Nội. Tiểu đoàn 77 Trung đoàn tên lửa 257 rồi tiếp đến các tiểu đoàn 57, 93 Trung đoàn tên lửa 261 đều đánh trúng đối tượng nhưng không hạ được B-52. Lúc 0 giờ 7 phút ngày 19 tháng 12, Tiểu đoàn 77 đánh tiếp trận thứ hai cũng không có kết quả.

Đợt ba bắt đầu từ 4 giờ 16 phút ngày 19-12, địch tăng cường các tốp B-52 giả. Các tiểu đoàn 57, 59, 86 đã đánh nhầm vào các tốp cường kích nên không thành công. Lúc 4 giờ 39 phút, Tiểu đoàn 77 đã đánh trúng một B-52 rơi xuống cánh đồng xã Tân Hưng huyện Thanh Oai tỉnh Hà Tây. Đây là chiếc B-52 thứ hai bị bắn rơi tại chỗ trong đêm đầu của chiến dịch.

Ngay đêm đầu tiên, quân và dân ta đã bắn rơi 3 máy bay B-52, trong đó có hai chiếc rơi tại chỗ, bắn rơi 5 máy bay chiến thuật. Chiến thắng, bắn rơi B-52 trên bầu trời Hà Nội là nguồn cổ vũ động viên và củng cố ý chí quyết tâm của quân và dân ta. Chiến thắng này đã gây bất ngờ, choáng váng đặc biệt gây hoang mang đối với giặc lái Mỹ tham gia trận tập kích. Sự ngông cuồng, chủ quan ban đầu coi B-52 vào ném bom Hà Nội như một cuộc “dạo chơi trên không” bị tiêu tan.

Nguyễn Tuấn – Nguyễn Thành Hữu

 

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, Anh hùng LLVTND, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ: “Lúc 19 giờ 44, tiểu đoàn 78 thuộc trung đoàn Tên lửa 257 tại trận địa Thượng Thụy đã phóng 2 quả tên lửa đúng vào tốp B52 đang ở hướng Tây bay vào Hà Nội, nhưng không trúng. Đến 20 giờ 13 phút, Tiểu đoàn 59 Trung đoàn Tên lửa 261 bảo vệ phía Bắc Hà Nội đã bắt đúng giải nhiễu B52, bắn rơi tại chỗ ở cánh đồng Chuôn, Phủ Lỗ, Sóc Sơn Hà Nội rơi cách trận địa chỉ 7 - 8 km. Nhân dân cả nước còn ngỡ ngàng, các cấp yêu cầu kiểm tra đúng mới báo cáo.

Trung đoàn phó Trung đoàn Tên lửa 261 Đoàn Thành Loa đã đến tân nơi xem hình thù B52 con ngáo ộp ra sao? Ông đã sờ được đuôi và lấy được nhãn hiệu cành ô lưu và quả đấm thép có dòng chữ B52G. Sung sướng, tự hào ông hô như reo “Двинa!” (lập công rồi!) Sam 2 lập công rồi, B52 rơi tại chỗ. Dân quân và nhân dân trong đêm tối đã tóm gọn những tên giặc lái chân vừa chạm đất. Lúc đó, Bộ Chính trị, Bộ tổng Tư lệnh đã thông báo ngay cho nhân dân thế giới biết Quân đội nhân dân Việt Nam đã bắn rơi tại chỗ B52 “Con át chủ bài” bất khả xâm phạm mà đế quốc Mỹ !”.

Nguồn tin: TPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7230977


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com