16:54 ICT Thứ năm, 13/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN»Chính trị - Xã hội

Mấy suy nghĩ về ba nhiệm vụ đột phá

Chủ nhật - 24/05/2020 10:12
Việc lựa chọn và đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội có vai trò quan trọng tạo động lực tăng trưởng, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tích cực.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI đã xác định: Thực hiện ba nhiệm vụ đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện môi trường đầu tư. Trong giai đoạn 2016 - 2020, các nhiệm vụ đột phá chiến lược đã được Đảng bộ tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, đạt được những kết quả rõ nét, tạo thế và lực để tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh hơn trong giai đoạn mới.
Hội nghị sơ kết giai đoạn I kế hoạch Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh (2017 - 2020) UBND tỉnh tổ chức hồi đầu năm 2020.Ảnh: LÊ QUÂN

Trên cơ sở phân tích những kết quả đã đạt được, bối cảnh, tình hình mới, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã xác định đẩy mạnh thực hiện ba nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị; Chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Cải thiện môi trường đầu tư gắn với bảo vệ môi trường và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Những nhiệm vụ này thể hiện năng lực tổng kết thực tiễn, tư duy và tầm nhìn lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong bối cảnh tình hình mới. Tuy vậy, cần có sự bổ sung, điều chỉnh nội dung, giải pháp của từng nhiệm vụ đột phá chiến lược cho phù hợp với mục tiêu chung, nhiệm vụ, giải pháp mà dự thảo báo cáo đã đề ra, phù hợp với thực trạng nền kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ nhất, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị. Nhiệm vụ này cần chú ý thực hiện đồng độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật với xây dựng hạ tầng xã hội chứ không chỉ tập trung cho hạ tầng kỹ thuật nhất là đô thị tỉnh lỵ, các chuỗi đô thị gắn kết. Chú trọng xây dựng hoàn thiện các khu đô thị kết nối với đô thị TP.Đà Nẵng để thúc đẩy kinh tế ven biển, trục đô thị Hội An - Đà Nẵng. Ưu tiên đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiệm vụ đột phá chiến lược này cần có sự điều chỉnh về tên gọi và nội dung cho phù hợp với mục tiêu chung, nhiệm vụ, giải pháp mà dự thảo đã đề ra, phù hợp với thực trạng nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong chủ đề của Đại hội và mục tiêu tổng quát dự thảo báo cáo đề ra: Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực nhưng trong nội dung dự thảo báo cáo phần nhiệm vụ và giải pháp chưa thể hiện rõ phần này. Đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học - công nghệ là một trong những nhân tố quyết định sự gia tăng năng suất lao động, cơ sở của chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đặc biệt, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra nhanh chóng và rộng khắp hiện nay, đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 càng có ý nghĩa động lực to lớn và có nhiều vấn đề mới phải giải quyết rất cần nguồn lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, nhiệm vụ chiến lược thứ hai này cần được bổ sung đầy đủ hơn là: Chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với việc huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, nhiệm vụ đột phá này cần bổ sung các nội dung: huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực về đất đai, nguồn nhân lực nhất là nhân lực chất lượng cao, cả về phát triển và sử dụng, nguồn lực vốn xã hội, vốn ngân sách... Bổ sung giải pháp kết nối và phát huy đội ngũ trí thức, lao động có trình độ cao trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn mới.

Thứ ba, cải thiện môi trường đầu tư gắn với bảo vệ môi trường và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cùng với các giải pháp mà dự thảo báo cáo đã đề cập, cần chú ý thực hiện các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tránh nhầm lẫn giữa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, lập nghiệp thông thường. Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp, đánh giá thực trạng các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh để có biện pháp phù hợp. Khắc phục các giải pháp nặng tính phong trào, thiếu chiều sâu. Trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay cần tập trung vào giải pháp tài chính cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có cơ chế và ưu tiên hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về lĩnh vực khoa học, công nghệ cao, công nghệ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; giải pháp đẩy mạnh giáo dục kinh doanh bậc phổ thông; giáo dục kinh doanh bậc sau phổ thông. Khắc phục tâm lý sợ thất bại khi khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Do vậy thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá chiến lược này sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
 

Tác giả bài viết: TS. Lê Văn Ri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 2605

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60698

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7370583


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com