10:14 ICT Thứ ba, 23/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN»Đoàn-Hội-Đội

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX thành công tốt đẹp

Thứ hai - 03/10/2022 14:00
Sáng ngày 1.10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2022 - 2027) diễn ra phiên chính thức với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho hơn 71.000 đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX. Ảnh: H.Q

Đến dự có Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn Quảng Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, các phong trào hành động cách mạng tiếp tục phát triển mạnh, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tạo môi trường lành mạnh để rèn luyện đoàn viên thanh niên.

Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh thực hiện hơn 260 công trình thanh niên; duy trì, quản lý 165 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; tổ chức đồng loạt gần 2.170 “Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia của 10.000 lượt đoàn viên thanh niên; trồng và chăm sóc hơn 420.000 cây xanh.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thành lập 21 đội hình truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, 210 đội hình thanh niên xung kích tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 10.000 lượt đoàn viên thanh niên. Tổng nguồn lực thực hiện các hoạt động phòng chống dịch của tuổi trẻ Quảng Nam là 15 tỷ đồng.

Với những thành quả đạt được, Tỉnh đoàn Quảng Nam được Trung ương Đoàn khen tặng danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi” các năm 2017, 2019, 2020, 2021.

 

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, thực hiện khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Quảng Nam tiên phong - đoàn kết - sáng tạo - phát triển”, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh sẽ định hướng, tư vấn nghề nghiệp việc làm cho 75.000 lượt đoàn viên thanh niên; tăng dư nợ từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội mỗi năm từ 20% trở lên; hỗ trợ triển khai 200 mô hình “Vườn ươm thanh niên”, “Vườn cây sinh kế”; xây dựng ít nhất 300 mô hình hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa; mỗi cơ sở đoàn đăng ký giúp đỡ 5 hộ gia đình thanh niên nghèo thoát nghèo bền vững, hướng đến giảm 1.750 hộ thanh niên nghèo...

  

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích quan trọng của các cấp bộ đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời yêu cầu các cấp bộ đoàn tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương trong lao động, công tác, học tập của thế hệ trẻ; tăng cường giáo dục thế hệ trẻ lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Các chương trình, hoạt động của Đoàn cần bám sát chỉ đạo của Trung ương Đoàn và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh nghiên cứu giải pháp hiệu quả trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên vào hoạt động của Đoàn; thường xuyên đổi mới nội dung, bám sát tình hình thực tế và nhu cầu, khả năng của thanh niên. Quan tâm hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn; phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những đoàn viên ưu tú, chất lượng cho tổ chức đảng xem xét kết nạp.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cũng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hăng hái, tự tin tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên rà soát, bổ sung quy hoạch và quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, thử thách đoàn viên thanh niên là đảng viên trẻ để đội ngũ này phát huy khả năng, được cống hiến và trưởng thành.

  
 

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cũng như sự nghiêm túc, thẳng thắn, kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh.

Đồng chí Bí thư TW Đoàn cho rằng mặc dù chúng ta rất vui mừng về những kết quả tích cực đã đạt được trong nhiệm kỳ qua với 16/18 chỉ tiêu đạt và vượt, nhưng chúng ta cũng không khỏi băn khoăn, trăn trở vì 2 chỉ tiêu chưa đạt là những chỉ tiêu quan trọng trong công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, đó là chỉ tiêu phát triển đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

MẠNH CƯỜNG

“Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đồng chí cũng nhau thảo luận, phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân và xác lập các giải pháp để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ mới. Tiếp thu một cách nghiêm túc, đầy đủ những ý kiến chỉ đạo sâu sắc”, Đồng chí Nguyễn Tường Lâm cho rằng, tình hình thanh niên trong giai đoạn hiện nay và những năm qua tiếp theo có nhiều chuyển biến nhanh biến nhanh chóng. Muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng họ, chúng đã cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn để ngày thị hiếu, tâm lý, nhu cầu thiết thân của thanh niên. Từng đồng chí cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động.

Ngoài ra, cần kiên trì, sáng tạo trong thực hiện chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, các cấp bộ Đoàn tỉnh Quảng Nam cần đổi mới, nâng cao tính hiệu quả, thực chất, tính giáo dục của các nội dung, hình thức học tập, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khâu yếu, việc khó.

Bí thư Trung ương Đoàn cũng lưu ý, Quảng Nam là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, để tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trị quan trọng đó, nhiệm kỳ tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh động viên, khuyến khích lớp thanh niên tiên tiến, đi đầu trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh và hội nhập. Phải có giải pháp tập hợp, phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ của thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

“Trong nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên, nhưng nội dung phải suy nghĩ để tiếp cận bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, cách làm phải được đổi mới, đặc biệt, cần phải tận dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động nơi đoàn cư trú”, anh Lâm yêu cầu.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam khóa XIX gồm 36 người. Đồng chíPhạm Thị Thanh tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn; Đồng chí Hoàng Văn Thanh và đồng chí Đặng Thị Bảo Trinh tái đắc cử chức vụ Phó Bí thư Tỉnh đoàn. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm 12 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết. 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen các cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 429

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34958

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7495568


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com