18:01 ICT Thứ hai, 15/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN»Đoàn-Hội-Đội

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Đột phá 6 nhóm nhiệm vụ chính

Thứ năm - 12/11/2020 15:42
Sau khi trở thành Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, một trong những nhiệm vụ mà cá nhân anh và Ban Bí thư sẽ quyết liệt thực hiện là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn; phát huy sức mạnh thanh niên đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Sáng 11/11/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI đã bầu đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam giữ chức Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Làm mới mình sau mỗi ngày, mỗi việc

Thưa anh, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau về Đoàn Thanh niên và bây giờ là thủ lĩnh thanh niên cả nước, anh có thể chia sẻ khi nhận nhiệm vụ mới này?

Tôi nhận nhiệm vụ khi Nghị quyết Đại hội Đoàn XI đã đi được nửa nhiệm kỳ, được kế thừa lại rất nhiều những quan điểm, chỉ đạo nội dung công việc mà tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã làm từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đặc biệt là những nền tảng mà đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất tiền nhiệm (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - PV) để lại rất vững chắc.

Tôi nghĩ rằng, với nhiệm vụ này sẽ có nhiều khó khăn, thách thức trong chặng đường phía trước. Tôi phải tự làm mới mình sau mỗi ngày, mỗi công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Điều gì khiến anh còn băn khoăn, trăn trở nhất ở thanh niên hiện nay?

Nhiều bạn trẻ chưa nhận ra giá trị bản thân mình, chưa xác định được mong ước, khát vọng, đích mình muốn trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Nếu các bạn thanh niên không xác định rõ chuyện đó, còn mơ hồ sẽ rất thờ ơ với chính bản thân mình.

Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng đầu tiên là các bạn phải có trách nhiệm với chính bản thân mình, khi xác định được trách nhiệm với bản thân tốt rồi, lúc đó các bạn sẽ có trách nhiệm đầy đủ với cộng đồng và xa hơn nữa là với đất nước.

Đổi mới mạnh mẽ hoạt động Đoàn

Theo anh, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, thúc đẩy thanh thiếu nhi phát triển, nhiệm vụ nào sẽ được đặt ra trong thời gian tới?

Cá nhân tôi và Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định 6 nhóm nhiệm vụ chính sẽ làm trong thời gian tới. Thứ nhất, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn một cách mạnh mẽ hơn nữa, để sát với nhu cầu của thanh thiếu nhi, làm sao những việc của Đoàn phải tham gia một cách tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chung của đất nước. Ứng dụng truyền thông số, công nghệ thông tin là một trong những nội dung mà chúng tôi chú trọng làm trong thời gian tới.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Đoàn, năng lực tổ chức công việc của cơ quan chuyên trách. Với 6,3 triệu đoàn viên, 24 triệu thanh niên hiện nay, nếu không có bộ máy trọng tâm để dẫn dắt phong trào thì sẽ rất khó. Trong khi đó, hiện trạng về tổ chức bộ máy, cán bộ Đoàn hiện nay đang đứng trước những vấn đề cần phải đổi mới. Chúng ta đang thiếu cán bộ ở tất cả các cấp do một thời gian dài không có việc thi tuyển cán bộ mới ở nhiều địa phương. Chất lượng cán bộ không phải lúc nào cũng cao, không phải chỗ nào cũng đồng đều. Đôi khi cán bộ Đoàn bị tụt hậu so với thanh niên. Nếu cán bộ Đoàn không nhạy bén, không phát hiện ra những xu hướng mới trong tiếp cận thanh niên thì làm sao chúng ta dẫn dắt, thu hút được họ.

Thứ 3, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đặt ra rất nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế trong thời gian tới. Trong tất cả công việc đấy đều đòi hỏi một tinh thần sáng tạo, sự chủ động và xung kích của thanh niên. Nhìn những định hướng mới, những khát vọng đến 2030, 2045 của đất nước, tôi cho rằng, Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, kỹ năng, phương pháp làm việc cho thanh niên để góp phần hình thành văn hóa, con người Việt Nam với tư cách là động lực, nền tảng quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.

Trong dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Đảng đặc biệt coi trọng yếu tố con người. Bây giờ là năm 2020, nếu chúng ta xây dựng khát vọng năm 2045 thì chính những con người sinh ra bây giờ sẽ là chủ nhân của đất nước. Vì vậy, phải phân luồng, phân nhóm theo độ tuổi của thanh thiếu nhi để có giải pháp tiếp cận, giáo dục, hỗ trợ ngay từ bây giờ nhằm xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lựơng cao, hội tụ đủ kiến thức, bản lĩnh, kỹ năng làm chủ đất nước. Đồng thời, đặc biệt coi trọng giáo dục lòng yêu nước, tinh thần cảnh giác cách mạng và lòng tự hào dân tộc trong mỗi bạn trẻ, sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc cần.

Thứ 4, vấn đề tôi luôn đau đáu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc T.Ư Đoàn, để làm sao đây sẽ là kênh, là cầu nối thử nghiệm và nhân rộng các mô hình, phong trào hoạt động của Đoàn.

Thứ 5, Đoàn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền đảm nhận thực hiện các đề án tham gia phát triển kinh tế - xã hội, như: bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu; nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho thanh, thiếu nhi; những nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng phó, khắc phục hậu quả của bão lũ; việc học cho trẻ vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số;…

Thứ 6, chúng tôi dành sự quan tâm cho thanh niên công nhân làm việc tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài. Họ vốn không được đào tạo nghề bài bản. Vì vậy, chúng tôi có ý tưởng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đề án đào tạo lại tay nghề cho thanh niên công nhân, để họ có thể chủ động trong tạo kế sinh nhai cho mình.

Anh sẽ ưu tiên thực hiện quyết liệt nhiệm vụ nào nhất?

Trong 6 nhóm nhiệm vụ nêu trên, đối với Đoàn nhiệm vụ nào cũng quan trọng và cần phải làm nhưng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn là vấn đề trước mắt, căn cơ, cần phải làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

Sự đổi mới của Đoàn không chỉ đến từ yêu cầu của Đảng, Nhà nước mà đến từ chính đời sống thực tiễn thanh niên đang trải nghiệm. Nếu Đoàn không đổi mới, không sáng tạo rất dễ bị tụt hậu, đánh mất trận địa tập hợp, đoàn kết thanh niên.

 

Xin trân trọng cảm ơn anh.

Tác giả bài viết: Wep TW Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1748

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7482730


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com