22:21 ICT Thứ sáu, 14/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN»Đoàn-Hội-Đội

Vững lý luận, giỏi kỹ năng, cháy đam mê

Thứ ba - 26/11/2019 08:27
Đó là khẩu hiệu của chương trình giao lưu, họp mặt Huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam năm 2019 tổ chức từ ngày 23 - 24/11 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (thứ tư từ trái qua) tặng quà lưu niệm cho Huấn luyện viên cấp I các thời kỳ

    Phát biểu trong chương trình gặp mặt các Huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết: Hiện nay, công tác giáo dục kỹ năng cho hội viên, thanh niên là hết sức quan trọng, trong đó hoạt động trại giúp mỗi trại sinh kết nối và giao tiếp tốt hơn, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng vượt qua áp lực, thử thách, nâng cao trình độ, nghiệp vụ công tác thanh niên và nâng cao trình độ nhận thức mọi mặt, đó cũng là cách những người làm huấn luyện mong muốn các huấn luyện viên truyền lại cho các bạn hội viên, thanh niên biết đối đầu, sáng tạo và tìm cách vượt qua những áp lực trong học tập, công việc, cuộc sống.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội

   Chia sẻ tại chương trình anh Nguyễn Thanh Hùng, nguyên Phó ban Mặt trận thanh niên Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng huấn luyện, nhiệm kỳ 2000 -2005 cho rằng Hội trại Huấn luyện Nguyễn Chí Thanh chính là nơi góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng những cán bộ trẻ năng động, tài giỏi để tham gia xây dựng hiệu quả công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên ở từng địa phương và toàn quốc; một sân chơi lớn, chuyên nghiệp, đầy thử thách, hấp dẫn, bản lĩnh dành cho những cán bộ Đoàn, Hội, cả lớp đoàn viên, hội viên thanh niên. Đồng thời, trại là phương pháp giáo dục, rèn luyện, học tập, bồi dưỡng ngắn hạn cho đội ngũ trực tiếp, chuyên trách (cả không chuyên trách ) làm công tác Hội, Đoàn. Chính nơi đây, các bạn được trải nghiệm, học tập, thi đua, thi tài, rèn luyện với rất nhiều kỹ năng, nghiệp vụ, phương thức sinh hoạt, tập hợp thanh niên, thu hút thanh niên qua nhiều hình thức, bài học phong phú, đa dạng, đầy thử thách,… dành cho trại sinh; sức khỏe, ý chí, niềm tin, nghị lực và bản lĩnh là yếu tố quan trọng, cần có của một Thủ lĩnh; công tác thực hành, ứng dụng, thị phạm các kỹ năng, kỹ thuật, thao tác, xữ lý tình huống, sinh hoạt ngoài trời,… là nội dung chiếm nhiều thời gian nhất. Thông qua trãi nghiệm, thực hành những nội dung này, giúp cho mỗi trại sinh vượt lên chính mình, chinh phục thử thách, thể hiện trí thông minh, năng động, sáng tạo và tài năng thực sự của một Huấn luyện viên Cấp I .

   Trại Huấn luyện Nguyễn Chí Thanh là môi trường học tập, rèn luyện nhân cách, đạo đức, giao tiếp của người cán bộ Đoàn/Hội, người thủ lĩnh TN; là nơi các trại sinh gặp nhau, cùng sống, học tập, chia sẻ, trao dồi để hoàn thiện chính mình, vượt lên chính mình. Qua mỗi kỳ trại giúp cho mỗi người, mỗi cán bộ/trại sinh thêm tin yêu, gắn bó, trưởng thành và tự tin đón nhận trọng trách, xứng đáng “ Tôi là người cán bộ Đoàn/Hội giỏi; Người thủ lĩnh thanh niên tài năng.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn,

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho các trại sinh.

Có sức lan tỏa và "truyền lửa"

     Nhiều cán bộ Đoàn, Hội mong muốn được trải nghiệm, được dự Trại Nguyễn Chí Thanh để được sát hạch công nhận HLV cấp I Trung ương. Mô hình Câu lạc bộ HLV, Hội đồng HLV các cấp cũng tạo sự lan tỏa và thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập, rèn luyện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh niên trong đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội. Từ đó, hình thành nên những cán bộ Đoàn, Hội, những thủ lĩnh thanh niên tâm huyết, trách nhiệm với phong trào, giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đoàn kết, tập hợp thanh niên trong tình hình mới.

    Anh Lê Văn Ri, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương cho biết: Với phương châm “Giỏi lý luận, vững kỹ năng, chinh phục thử thách, vượt qua chính mình” trong thời gian ngắn tại trại, từ 4-5 ngày các trại sinh phải vượt qua khối lượng bài thi lý thuyết và thực hành rất lớn, với hơn 35 nội dung thi, các trại sinh phải làm việc liên tục cả ban ngày và ban đêm, với áp lực lớn trong điều kiện thời tiết có thể không thuận lợi; với áp lực lớn trong điều kiện thời tiết có thể không thuận lợi. Chúng tôi, cho rằng đây là sự trải nghiệm và rèn luyện vô cùng thiết thực và bổ ích cho mỗi trại sinh. Thực tiễn hoạt động trại giúp mỗi trại sinh kết nối và giao tiếp tốt hơn, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng vượt qua áp lực, thử thách, nâng cao trình độ kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh niên và nâng cao trình độ nhận thức mọi mặt cho trại sinh. Cùng với các hoạt động ngoại khóa, giao lưu tại tại, công tác tổ chức, điều hành của Ban Giám khảo cũng là những nội dung giúp trại sinh trải nghiệm và học tập nâng cao kỹ năng tổ chức của mình khi trở về địa phương, đơn vị. Vì vậy, mô hình trại Nguyễn Chí Thanh là môi trường, mô hình huấn luyện, đào tạo cán bộ Đoàn, Hội rất thiết thực, hiệu quả. Thông qua hoạt động trại, xuất hiện nhiều Thủ khoa tài năng, nhiều HLV giỏi. Trong số đó, nhiều bạn lúc đầu chỉ là cán bộ Đoàn, Hội cơ sở, sau khi trở thành HLV cấp I TW đã phấn đấu vươn lên trở thành thủ lĩnh thanh niên cấp huyện, cấp tỉnh, giữ nhiều trọng trách quan trọng trong hệ thống cơ quan quyền lực của Nhà nước, đoàn thể chính trị- xã hội.

  

Trại Huấn luyện Nguyễn Trí Thanh là môi trường thuận lợi để

cán bộ Hội, thanh niên rèn luyện kỹ năng

Hãy ít nhất 01 lần tham gia Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh

    Theo Anh Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Hà Nội: "năm 2013, sau khi tham gia huấn luyện tại trại Nguyễn Chí Thanh khu vực phía Nam tổ chức ở Đồng Nai, tôi đã quyết định sẽ tổ chức Trại Nguyễn Thanh tại Hà Nội và được sự hỗ trợ của Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã nâng cấp lên thành Trại Nguyễn Chí Thanh khu vực phía Bắc do Hà Nội đăng cai. Nhưng cái khó là ngoài Bắc chưa tổ chức bao giờ, cán bộ Hội cũng chưa quen với cách huấn luyện của trại nên sợ anh em không theo được. Do vậy, Hội đồng huấn luyện Trung ương đã phải nghiên cứu một chương trình riêng và tính toán các nội dung cho phù hợp với trại phía Bắc.

    Lần đầu tiên các “Thủ lĩnh” của thanh niên Hà Nội đến từ các quận, huyện và các tỉnh phía Bắc được tham gia một mô hình huấn luyện kỹ năng hoàn toàn mới, hoàn toàn khác xa với những gì mà bao năm qua anh em cán bộ Hội được tập huấn. Từ việc ăn, nghỉ, luyện tập luôn trong một điều kiện rất khác. Anh em phải ngủ trong trại, trong hội trường chứ không được ngủ trong những nhà nghỉ, nhà khách như mọi khi. Tính kỷ luật của trại được đưa lên hàng đầu. Giờ giấc, tác phong phải hết sức chuẩn chỉ. Học hành phải rất nghiêm túc. Lần đầu tiên các Thủ lĩnh được học Morse, học Simapho, mật thư, tìm phương hướng, dựng trại nhanh... Học tới đâu, thi tới đó. Lúc đầu, nhiều anh em chưa quen với hoạt động của trại tưởng chừng như không vượt qua được. Có trại sinh đêm nhớ nhà ngồi khóc thút thít, có bạn phải thức trắng đêm để học cách thắt nút dây để hôm sau vượt qua kỳ thi. Nhưng rồi sau 1 tuần huấn luyện, tại ngày tổng kết trại, mọi trại sinh đều thấy mình đã được trưởng thành hơn, kỹ năng, phương pháp tập hợp thanh niên đã tốt lên rất nhiều. Đặc biệt, Hà Nội đã thành lập được CLB kỹ năng “Tuổi trẻ tháng 10” với các thành viên là những trại sinh tham gia trại huấn luyện và đi tập huấn cho cán bộ Đoàn, Hội tại các quận, huyện của Thành phố. 

    Mỗi cán bộ Đoàn, Hội nếu muốn mình trở thành “Thủ lĩnh” thực sự của thanh niên thì hãy ít nhất một lần tham gia Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh bởi ở đó chúng ta được rèn luyện, chúng ta được trưởng thành. Những kỹ năng, kiến thức học được không chỉ phục vụ tốt cho chúng ta khi làm Đoàn, Hội mà nó còn rất cần thiết khi chúng ta làm ở bất cứ cương vị, lĩnh vực nào.

Vai trò "đầu tàu" của thủ lĩnh thanh niên

    Trại Nguyễn Chí Thanh lần thứ I được tổ chức tại TP. Đà Lạt cuối năm 1995 cho cán bộ, hội viên và thanh niên toàn quốc với hơn 800 trại sinh, đã công nhận được 69 trại sinh đạt trình độ chuẩn HLV cấp I và một lễ tuyên thệ tốt nghiêp hết sức nghiêm túc và nhiều cảm xúc với một mô hình lần đầu tiên được Hội tổ chức. Đây là một trong những mô hình hoạt động của thanh niên. Qua trại Nguyễn Chí Thanh và thi công nhận chuẩn HLV cấp I TW đã được các cấp Hội cả nước nhất là các tỉnh, thành phía Nam sôi nổi tổ chức rèn luyện kỹ năng cho cán bộ, hội viên và thanh niên địa phương mình để mong có được nhiều HLV cấp I được TW hội công nhận nhằm có nhiều Thủ lĩnh thanh niên các cấp. Dù thời lượng huấn luyện và sát hạch tương đối ngắn nhưng công tác tổ chức và huấn luyện ngày càng được cải tiến, hướng về thực hành nhiều hơn, qua đó giúp nhiều thủ lĩnh có cơ hội phát huy khả năng, đưa ra những hoạt động thiết thực, bổ ích phù hợp với điều kiện thực tế để thu hút, tập hợp thanh niên tại đơn vị, địa phương mình.

    Tham gia trao đổi tại chương trình, các đại biểu đồng tình cho rằng, bất cứ hoạt động nào có đoàn viên, thanh niên tham gia đều cần đến vai trò đầu tàu của thủ lĩnh thanh niên. Một thủ lĩnh thanh niên thực sự phải qua quá trình học tập và được rèn luyện từ thực tế. Do đó, Trại huấn luyện HLV cấp I được xem là bước đệm để các cơ sở Đoàn, Hội tìm ra nhiều thủ lĩnh thanh niên tài năng như ở Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, DakLak, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai… đã thật sự có nhiều thủ lĩnh thanh niên rất tài năng làm nòng cốt cho tỉnh cũng như giúp TW Hội tham gia huấn luyện hàng ngàn cán bộ, hội viên, thanh niên kỹ năng cho tổ chức Đoàn, Hội. và cũng chính những lớp cán bộ tài năng này đã trưởng thành không những là cán bộ Đoàn mà còn làm lãnh đạo địa phương.

Cần có những nâng cấp phù hợp

    Theo anh Phan Đức Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cho rằng: cùng với những thành tựu của đất nước thời kì đổi mới và hội nhập, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, Internet, thiết bị thông minh, mạng xã hội…hơn lúc nào hết công tác huấn luyện kĩ năng cho thanh thiếu niên Việt Nam cần có những nâng cấp phù hợp.

 Thứ nhất, cần thống nhất một hệ thống chương trình rèn luyện kĩ năng, các giáo cụ huấn luyện cho thanh thiếu niên Việt Nam từ 06 tuổi đến 22 tuổi, gắn với chương trình học các cấp của ngành giáo dục Việt Nam. Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào huấn luyện, giáo dục, rèn luyện kĩ năng.

 Thứ hai, tiếp tục quan tâm kiện toàn Hội đồng huấn luyện các cấp, đặc biệt là Hội đồng huấn luyện cấp trung ương, để thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, sát hạch kĩ năng các cấp. Đề nghị Trung ương Đoàn, Hội, Hội Đồng đội Trung ương nên thống nhất một chuẩn Huấn luyện viên cấp I, không nhất thiết phải chia ra khối Hội, khối Đội.

Thứ ba, quan tâm đầu tư các thiết chế rèn luyện kĩ năng cho thanh thiếu niên. Hệ thống Nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên, trung tâm huấn luyện kĩ năng, trung tâm dã ngoại… để thanh thiếu niên có cơ hội rèn luyện, thực hành kĩ năng.

Thứ tư, tiếp tục quan tâm đến các Thầy cô giáo viên Tổng phụ trách Đội, bởi chính Thầy cô sẽ là người nâng cánh ước mơ đầu tiên cho các em thiếu niên yêu thích kĩ năng, tin vào lý tưởng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Từ đó rèn luyện để đứng vào hàng ngũ của Hội, của Đoàn, vững tin phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, góp sức trẻ để dựng xây đất nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh, văn minh như ước muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mến yêu!

Tác giả bài viết: Wep http://thanhgiong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 9596

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72541

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7382426


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com