18:44 ICT Thứ hai, 15/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


NHỊP SỐNG TRẺ

Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Thứ năm - 29/01/2015 08:12
Diễn đàn là dịp ôn lại lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, là cơ hội để tuổi trẻ thể hiện những suy nghĩ, những tâm tư, nguyện vọng, khát khao cống hiến của mình với Đảng kính yêu, là dịp để Đảng lắng nghe và thể hiện sự quan tâm dìu dắt đối với thanh niên đất nước.
Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức sáng ngày 28/01, tại Bộ Khoa học và Công nghệ (Hà Nội).
 
Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Thế Duyệt – nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Quốc Phong – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện các Ban, ngành đoàn thể ở Trung ương, Ban TN Quân đội, Đoàn TN Bộ Công an, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương; đông đảo các nhà khoa học trẻ, các cán bộ Đoàn chủ chốt, đảng viên trẻ tiêu biểu của Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
a
Đ/c Lê Quốc Phong (bên trái)– Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ
 
Tự hào là đội dự bị tin cậy của Đảng
 
Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng cộng sản Việt Nam luôn chăm lo xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thường xuyên tự dổi mới, tự chỉnh đốn, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đã thu được những thắng lợi quan trọng, trong đó có những đóng góp của đội ngũ đảng viên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. 
 
Bên cạnh đó, Đảng ta luôn nhận thức rõ vai trò quan trọng của thanh niên và công tác thanh niên, luôn đặt niềm tin sâu sắc vào thanh niên, phát huy tiềm năng to lớn và vai trò xung kích cách mạng của tuổi trẻ đẻ thực hiện sứ mệnh lịch sử, đi dầu trong công cuộc đấu tranh chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng luôn chú trong giáo dục, bồi dưỡng và sử dụng hiệu quả lực lượng trí thức trẻ, luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc.
 
Tự hào là đội dự bị tin cậy của Đảng, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  đã tích cực thực hiện vai trò và sứ mệnh của mình trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền và các đoàn  thể nhân dân. Trong đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam” qua đã góp phần làm chuyển biến và nâng cao về nhận thức chính trị trong đoàn viên thanh niên về Đảng Cộng sản Việt Nam, định hướng động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên.
a
Quang cảnh Diễn đàn
 
Theo thống kê, số đoàn viên ưu tú (ĐVƯT) giới thiệu cho Đảng và số đảng viên kết nạp mới kết nạp từ ĐVƯT tăng dần qua các năm: năm 2012 giới thiệu 210.484 ĐVƯT, kết nạp 110.368 đảng viên trẻ; đã giới thiệu 217.858 ĐVƯT và kết nạp 119.335 đảng viên trẻ trong năm 2013; năm 2014 các cấp bộ Đoàn giới thiệu 238.457 ĐVƯT, kết nạp mới 134.756 đảng viên trẻ (1). Như vậy, mỗi năm có hơn 100.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, tỷ lệ đảng viên mới kết nạp là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khoảng 65%, tuổi bình quân đảng viên mới kết nạp là 28,7 tuổi. Đặc biệt, với việc kết nạp  hơn 1 triệu đảng viên (từ năm 2005 đến tháng 3/2013) thì trong đó có hơn 700.000 đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã góp phần tăng tỷ lệ đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Đảng. Đây là nguồn lực to lớn, có chất lượng, làm cho tổ chức Đảng tăng thêm sức mạnh, đồng thời góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên (2).
Từ kết quả trên cho thấy, công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có những bước đổi mới về phương pháp chỉ đạo, về hình thức, nội dung, công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng cho đoàn viên thanh niên.
 
Niềm tin với Đảng
 
Tại diễn đàn “Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, nhiều tham luận, ý kiến đã trao đổi, thảo luận  nhằm thể hiện niềm tin, niềm tự hào đói với Đảng và truyền thống vẻ vang 85 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự trưởng thành và phát triển của lực lượng trí thức trẻ. Đồng thời, trao đổi về thực trạng công tác phát triển đảng viên trẻ ở cơ sở, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng , các giải pháp liên quan đến chủ trương, chính sách nhằm phát triển đội ngũ trí thức trẻ trong giai đoạn hiện nay.
 
Với niềm tin sâu sắc về Đảng, đại biểu Nguyễn Thị Trà Lê đến từ Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp chia sẻ, thi công chức lần thứ ba mới trúng tuyển, trải qua gần 10 năm làm công chức, chuyển qua công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau, có những thời điểm, tôi cảm thấy lý tưởng của mình có dấu hiệu phai nhạt, nhiệt huyết của bản thân đối với công việc, với cơ quan tổ chức có phần giảm sút vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng tôi đã vẫn cố gắng, nỗ lực, tự mình vượt qua những thời điểm đó, để lấy lại niềm say mê, tin tưởng vào tương lai để tiếp tục hăng say làm việc và cống hiến; luôn luôn nỗ lực vượt khó, cầu thị phấn đấu và làm việc với một tinh thần hết mình, hết sức.
a
Đại biểu Nguyễn Thị Trà Lê
 
Trà Lê cho rằng, để vượt qua những thời điểm khó khăn đó, một trong những lý do là bởi tôi luôn có niềm tin đối với Đảng – với lý tưởng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn và chúng tôi những trí thức trẻ ngày nay đang dốc sức, dốc lòng để hiện thức hóa. 
 
Theo Trà Lê, niềm tin với Đảng xuất phát từ trái tim, khối óc của mỗi chúng ta, từ trong tình cảm của chúng ta với những điều tốt đẹp mà Đảng, Bác Hồ mang lại, từ trong suy nghĩ của chúng ta khi tư duy, phân tích và thấu hiểu lịch sử hình thành, lý tưởng cách mạng và những thành tựu mà Đảng đã lãnh đạo nhân dân giành lấy trong gần 1 thế kỷ qua. Có nghĩa rằng, niềm tin ấy không phải là tạm thời, không hề hời hợt, không cảm tính cũng không cứng nhắc.  
 
“Nếu tất cả chúng ta đều một lòng tin yêu và đi theo Đảng, phấn đấu làm tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình, tôi tin rằng mọi khó khăn đều có thể vượt qua và đó là “điều kiện cần” để Đảng đi đến thắng lợi cuối cùng”, Trà Lê nhấn mạnh.
 
Niềm tin với Đảng trong tham luận của TS Nguyễn Văn Cương – Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp cho rằng, trí thức trẻ hôm nay đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng vì họ biết họ đang đặt niềm tin vào tương lai, vào tiền đồ của dân tộc, đặt niềm tin vào đại nghĩa, đại nghiệp mà Đảng ta đang phấn đấu vì mục tiêu dâu giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 
Là những công chức trẻ như Trà Lê, đại biểu Trần Việt Hùng – Bí thư Đoàn Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, Đảng luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên mới, coi kết nạp đảng viên “là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng, nhằm tăng thêm sức chiến đấu và bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng” (Chỉ thị số 51-CT/TW, ngày 21/01/200 của Bộ chính trị khóa VIII)
 
Đại biểu Hùng đề xuất, để thực hiện có hiệu quả các giải pháp về tạo nguồn kết nạp Đảng, bồi dưỡng giáo dục, giới thiệu ĐVƯT cho Đảng ... cụ thể, phù hợp đối với từng khu vực, từng đối tượng, kết nạp đảng viên theo đúng quy định, coi trọng chất lượng, không thuần túy chạy theo số lượng. Xây dựng tiêu chuẩn đoàn viên ưu tú, có tính đến sự phù hợp với từng khu vực, địa bàn; xây dựng, chuẩn hóa quy trình, thủ tục từ khi phát hiện ĐVƯT, bồi dưỡng nhận thức về Đảng đến khi giới thiệu với Đảng xem xét kết nạp.
f
Bạn trẻ Đinh Thị Thương
 
Bạn trẻ Đinh Thị Thương, sinh viên Khoa Khí tượng thủy văn, Đại học Tài nguyên và Môi trường là người vừa được kết nạp đảng vào tháng 6/2014 tâm sự, tôi không đến với Đảng vì những gì cao siêu vì dù ở đâu, vị trí nào tôi nghĩ mình vẫn phải cố gắng làm việc cho thật tốt. Nhưng được đứng trong hàng ngũ của Đảng không chỉ là mục tiêu phấn đấu mà hơn thế, tôi thấy mình trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn. 
 
“Ngày được kết nạp Đảng, tôi coi đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình, được thề dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc sẽ mãi là ký ức thiêng liêng mà tôi không thể nào quên, được trở thành đảng viên với tôi thực sự là niềm vinh dự, tự hào nhưng trên hết là trách nhiệm tiếp tục học tập, cống hiến để xứng đáng là một người cộng sản”, Hương nói.
 
Cũng như Hương, bạn trẻ Nguyễn Ngọc Trâm đến từ Học viện Ngoại giao là người vừa giành giải thưởng Sao Tháng giêng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã chia sẻ với những người bạn đồng trang lứa, hãy chủ động nâng cao nhận thức về Đảng, trau dồi bản lĩnh chính trị và khả năng để vững vàng hơn, bồi đắp kiến thức để kiến quốc, đi theo ngọn cờ của Đảng.
 
“Khi nâng cao được niềm tin và nhận thức của thế hệ trẻ, tất yếu Đảng sẽ có một đội ngũ lực lượng kế cận trẻ, khỏe và sẵn sàng phấn đấu, cố gắng hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do Đảng lãnh đạo”, Trâm mong muốn.
 
Đại biểu Trần Việt Hùng – Bí thư Đoàn Ban Tổ chức Trung ương cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với công tác phát triển Đảng viên nói chung và công tác phát triển đảng viên trẻ nói riêng trong thời gian tới sẽ có bước phát triển mới, góp phần thiết thực trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiens đấu và bảo đảm kế thừa, phát triển liên tục của Đảng.
f
Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt phát biểu tại diễn đàn
 
Tuổi trẻ là quyết định
 
Tại diễn đàn, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã có những chia sẻ, trao đổi với các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ông Phạm Thế Duyệt cho rằng: “Tuổi trẻ là quyết định, thế hệ trẻ không thay thế hệ đi trước thì đất nước sẽ không có thể bước tiến được. Cho nên ai đó còn nghi ngờ, thiếu lòng tin vào tuổi trẻ thì điều đó có nghĩa vừa là thiếu trách nhiệm, vừa là nhận thức không đúng”. 
 
Lý giải về ý kiến này, ông Phạm Thế Duyệt cho biết: “Tôi tin ở đây là có cơ sở, tuyệt đại đa số thanh niên ta, nhìn ở biên giới, hải đảo, nhìn vào công nhân, nhìn vào nông dân, nhìn vào đội ngũ trí thức, nhìn vào những người sung sức nhất đang làm việc ở các doanh nghiệp thì đều là tuổi trẻ... điều đó khẳng định rằng, đối với thế hệ thanh niên là rất quan trọng”.
 
Ông mong đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, trí thức trẻ tiếp tục có lòng tin vững chắc vào Đảng và mong muốn Đoàn thanh niên phải nâng cao chất lượng đoàn viên, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên để qua đó giới thiệu cho Đảng những đoàn viên thực sự ưu tú.
a
Đ/c Lê Quốc Phong (bên trái)– Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn
 
Với trên 10 ý kiến tham luận và phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Diễn đàn cho rằng, những ý kiến tham gia với Diễn đàn là những ý kiến rất thẳng thắn, có trách nhiệm, nói rất thật về những suy nghĩ của mình. 
 
Bên cạnh đó, diễn dàn là dịp nhìn nhận lại, nhận thức lại thế đứng, vị trí đứng và trách nhiệm của chúng ta những gì đã làm được, những việc chưa làm được, những gì đất nước kỳ vọng vào thế hệ trẻ; và chúng ta đã có đủ hành trang, đủ điều kiện để có thể đáp ứng được kỳ vọng đó … và những mong muốn được Đảng quan tâm, tạo điều kiện, tạo môi trường; tổ chức Đoàn cùng đồng hành, cùng hỗ trợ giúp sức để tất cả chúng ta có thể thực hiện tốt trách nhiệm của mình. 
 
Theo đồng chí Lê Quốc Phong, diễn đàn đã khẳng định được niềm tin với Đảng thể hiện ở chỗ: mỗi bạn trẻ có những xuất phát điểm khác nhau, công việc khác nhau nhưng luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào sự phát triển của đất nước, sự lãnh đạo của Đảng, tin vào sự lựa chọn của bản thân với con đường đang đi và với sự góp sức của người ở từng vị trí cụ thể. Có bạn trẻ là đoàn viên, là đảng viên, có bạn đang công tác ở từng vị trí cụ thể, có bạn đang học tập chuẩn bị có sự đóng góp cho đất nước sau này, có bạn đã có những đóng góp nhất định cho đất nước ở từng công việc của mình … điều đó thể hiện rất rõ ở những vị trí công việc của mình và mỗi người cần phải làm gì, phải nỗ lực thế nào trong thời gian tiếp theo.
 
Với đặc điểm của trí thức trẻ khi đã có niềm tin, niềm tin được xây dựng trên cơ sở đã có trải nghiệm, tự phân tích, tự lý giải bằng kiến thức, bằng thực tiễn , bằng những trải nghiệm nhất định thì trí thức trẻ phải là lực lương có niềm tin chắc nhất, vững vàng nhất ở Đảng. Đứng trước những khó khăn, thử thách chúng ta phải tự lý giải được, phân tích được, tự củng cố niềm tin cho mình và lấy niềm tin của bản thân mình tác động ngược ra xã hội để lôi cuốn lực lượng thanh niên khác và củng cố niềm tin ấy. “Tôi nghĩ rằng, trí thức trẻ chúng ra có đủ năng lực, tiềm năng ấy để khi đứng trước khó khăn, thách thức trí thức trẻ chúng ta phải đặt ra bài toán để tự giải”, đồng chí Lê Quốc Phong nói. 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn, lực lượng trí thức trẻ lấy tinh thần tiến quân vào trong lĩnh vực chuyên môn để có thể làm tốt công việc của mình và có nhiều đóng góp cho đất nước. Với mỗi trí thức trẻ, có bạn là đảng viên, có bạn là đoàn viên, có thể có bạn là chưa nhưng trước mắt với trách nhiệm của mình hãy cống hiến và làm việc một cách trách nhiệm, trở thành những công dân tốt, trở thành cán bộ tốt đó là sự khởi đầu để mỗi người làm tốt công việc trong tương lai và cũng là góp sức để xây dựng Đảng.
 
*
*             *
 
85 năm so với lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc không phải là quãng thời gian dài nhưng đã xây nên trang sử mới trong lịch sử dân tộc ta và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là chặng đường của những thời kỳ đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng vẻ vang, oanh liệt giúp mỗi thanh niên chúng ta hôm nay luôn tự hào và nâng cao niềm tin mãnh liệt để bước đi theo con đường của Đảng là bước đi trong không gian lý tưởng của toàn dân tộc./.
 
---------------------------------
(1) Số liệu theo báo cáo đề dẫn Diễn đàn của Ban tổ chức
(2) Số liệu theo tham luận của đ/c Trần Việt Hùng – Bí thư Đoàn Ban Tổ chức Trung ương tại Diễn đàn

Nguồn tin: Web ĐTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1863

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22235

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7482845


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com