18:08 ICT Thứ năm, 13/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


THÔNG TIN - THÔNG BÁO

Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019.

Thứ năm - 04/07/2019 11:01
Trong hai ngày 30/6 và 01/7/2019, tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đại biểu Hội đồng Đội, Sở Giáo dục và Đào tạo của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018-2019.

Trong 02 ngày diễn ra Hội Nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH phát biểu ý kiến xung quanh về thực hiện quyền trẻ em và các vấn đề chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, đại diện Hội đồng Đội nhiều tỉnh, thành phố đã giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm học 2018 - 2019, các đại biểu đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: việc triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tại một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu; chương trình rèn luyện đội viên ở một số địa phương chưa được thực hiện đồng bộ; công tác Đội trên địa bàn dân cư tại một số địa phương, đơn vị chưa đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động; tình trạng bạo lực học đường, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em vẫn diễn biến phức tạp…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến có giá trị, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong năm học 2019 - 2020. Theo đó, trong năm học tới cần đẩy mạnh công tác tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi; quan tâm hỗ trợ điều kiện làm việc, chế độ, chính sách cho đối tượng giáo viên làm tổng phụ trách Đội; xây dựng inforgraphics, video tuyên truyền các vấn đề liên quan đến trẻ em: xâm hại, bạo lực học đường, đuối nước và tai nạn, thương tích; nhân rộng mô hình Hội đồng trẻ em trên cả nước; tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào Kế hoạch nhỏ...

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương và đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tặng cờ cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018-2019

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng, năm học 2018 - 2019 là năm đầu tiên triển khai thực hiện nhiều chủ trương, kế hoạch, đề án, kết luận lớn của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Nâng cao vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng”. Kết quả cho thấy, tổ chức Đội các cấp đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở; công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được quan tâm triển khai sâu rộng; các hoạt động Đội có nhiều chuyển biến tích cực và tạo được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhiều hoạt động lớn được tổ chức để giải quyết các vấn đề mới, các vấn đề lớn được đặt ra đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em…

Trong năm học 2019 - 2020, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương yêu cầu Hội đồng Đội các cấp cần bám sát chủ đề năm học, trọng tâm công tác, cụ thể hóa các nội dung, chương trình, kết luận, đề án, chỉ tiêu, kế hoạch lớn của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cho phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị; kiên trì triển khai thực hiện tốt 02 chỉ tiêu hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, trong đó cần lựa chọn địa bàn trọng tâm, trọng điểm, xác lập quy mô để tập trung thời gian và nguồn lực triên khai hiệu quả.

Đối với vấn đề thực hiện Luật trẻ em, các cán bộ thực hiện phải nắm vững quy định của pháp luật, triển khai tốt nhiệm vụ là cơ quan đại diện tiếng nói, nguyện vọng trẻ em và giám sát quyền trẻ em. Đồng thời, cán bộ Đoàn - Đội cần phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để kịp thời tháo gỡ; thực hiện tốt việc phát hiện các vấn đề liên quan đến trẻ em, kịp thời lên tiếng và chăm lo, hỗ trợ theo quy định; kiên trì đeo bám, giải quyết các vấn đề, vụ việc liên quan đến trẻ em, phối hợp các cơ quan chức năng và báo chí nhằm đạt được mục tiêu tổ chức Đoàn, Đội là đơn vị phát hiện nhanh nhất, sớm nhất, kịp thời nhất các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương lưu ý cần chú trọng công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ Đội các cấp và đề nghị đội ngũ cán bộ Đội cần tích cực cập nhật những kiến thức, kỹ năng để nâng cao trình độ, đặc biệt là những vấn đề mới, vấn đề khó trong xã hội. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện tác phong, ý thức kỷ luật trong sinh hoạt và phát ngôn; đẩy mạnh ứng dụng mạng xã hội để chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả; huy động sự tham gia của những chuyên gia, người có uy tín trong xã hội, nhà trường và phụ huynh tham gia đồng hành trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục các em; tăng cường các hoạt động sáng tạo, trải nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức, cho các em; tổ chức các diễn đàn, kênh thông tin để các em có thể nêu được ý kiến, bày tỏ nguyện vọng, hiện quan điểm của mình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng đề nghị Hội đồng Đội các cấp tập trung rà soát điều lệ, các quy định, quy chế, các phong trào hoạt động của mình để kịp thời tổng kết và bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Tại Hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho 21 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019; Hội đồng Đội Trung ương tặng cờ thi đua cho 21 đơn vị dẫn đầu; tặng bằng khen cho 22 đơn vị xuất sắc và 20 đơn vị tiên tiến trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao nhiều phần quà cho thiếu nhi Quảng Nam

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương trao kinh phí cho Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam để đầu tư xây dựng 5 công trình máy lọc nước uống tại nguồn cho 5 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh từ nguồn chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" với tổng trị giá 550 triệu đồng. Các công trình sẽ được lắp đặt trong dịp hè 2019. Hội đồng Đội Trung ương cũng hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 điểm sinh hoạt, vui chơi; tặng 10 suất học bổng và 500 khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Quảng Nam (tổng trị giá 60 triệu đồng).

Tác giả bài viết: Wep TW Đoàn

Nguồn tin: Web ĐTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 2852

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7370830


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com