12:09 ICT Thứ tư, 17/04/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

10 sự kiện nổi bật của Đoàn và tuổi trẻ VN Năm thanh niên 2011

Thứ ba - 27/12/2011 08:43
Kết thúc Năm thanh niên 2011, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo dấu ấn xã hội sâu đậm.

. Các hoạt động khởi động Năm thanh niên 2011

 

Triển khai Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011 của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn với chủ đề Năm thanh niên và phương châm “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, từ ngày 31.12.2010 đến ngày 9.1.2011. T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức có hiệu quả 5 hoạt động khởi động Năm thanh niên 2011 thu hút hàng triệu đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia, giúp đỡ trên hàng triệu người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị các nguồn lực huy động hàng chục tỉ đồng; qua đó, đã phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia bảo đảm an sinh xã hội.

Từ các hoạt động khởi động Năm thanh niên đã tạo phong trào thi đua sôi nổi, là bước đà tích cực thúc đẩy việc thực hiện và hoàn thành thắng lợi chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011.

2. Các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức Đoàn và tuổi trẻ cả nước để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn 80 năm qua; là dịp để tuổi trẻ hôm nay tri ân với các thế hệ đoàn viên thanh niên đã hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời là dịp để thế hệ trẻ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với cán bộ đoàn các thời kỳ, các cấp ủy đảng, chính quyền, các văn nghệ sĩ, nhà khoa học, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã góp phần chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ cho sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam.

Các hoạt động kỷ niệm đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, có tính kế hoạch cao, chuẩn bị chu đáo và nhiều nét sáng tạo, nhiều nơi tổ chức tốt đã thực sự trở thành những ngày hội của đoàn viên thanh niên, kết hợp tốt với công tác truyền thông đã thu hút sự quan tâm của xã hội. Tiêu biểu trong các hoạt động lớn kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do T.Ư Đoàn tổ chức là: Hội thảo khoa học “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - 80 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành”; Gặp mặt “Những người bạn của Đoàn”; Gặp mặt "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" từ năm 1996 đến năm 2010. Chương trình nghệ thuật “Bài ca thanh niên Việt Nam”, tổng kết trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam, Gặp mặt Ủy viên Ban Chấp hành và cán bộ T.Ư Đoàn các thời kỳ... Đặc biệt là Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần 2.

3. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

 

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, từ 5 năm qua, Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhiều công trình, phần việc thanh niên có giá trị, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của giới trẻ.

Nhân Kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, T.Ư Đoàn tổ chức thành công Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ II, tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động, biểu dương các điển hình tiên tiến. Tham dự Đại hội có 300 đại biểu là đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị, thực sự là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, có đóng góp xứng đáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội.

4. Các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

 

Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là dịp để các thế hệ phụ trách Đội, thiếu nhi, đội viên nhìn lại lịch sử hào hùng của Đội TNTP Hồ Chí Minh, đồng thời, là cơ hội để các em thể hiện vai trò là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, kế thừa và phát huy truyền thống Đội TNTP, tiếp bước lên Đoàn, xây dựng quê hương đất nước.

Ngay từ đầu năm, Hội đồng Đội các cấp đã phát động trong thiếu nhi đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đội gắn với các hoạt động chào mừng 80 năm thành lập Đoàn, chào mừng Đại hội Đảng toàn toàn quốc lần thứ XI; đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc của mỗi đội viên, chi đội, liên đội, tham gia bảo vệ môi trường, tôn tạo các di tích lịch sử, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, giúp đỡ gia đình chính sách, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đội và đội viên góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; bồi dưỡng, phát triển “Lớp đội viên 70 năm”, “Lớp đoàn viên 80 năm”; chăm lo công tác nhi đồng. Chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và các ngành, phát huy vai trò của các lực lượng xã hội chăm lo cho thiếu nhi.

5. Các hoạt động vì an sinh xã hội của Hội LHTN Việt Nam

 

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức trọng thể một lễ mít tinh kỷ niệm và tuyên dương, trao 10 Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần” với 55 cán bộ, hội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng 15 tháng 10 tại Hà Nội vào ngày 14.10.2011; chỉ đạo tổ chức với đợt hoạt động cao điểm “Thanh niên hành động vì an sinh xã hội” từ ngày 15.9 đến ngày 15.10.2011; cuộc thi phóng sự truyền hình "Thanh niên hành động vì an sinh xã hội” với 87 tác phẩm đăng ký dự thi; Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh khu vực Duyên hải miền Trung và Tây nguyên tại Quảng Nam và khu vực miền Đông Nam bộ tại Bình Dương công nhận 215 huấn luyện viên cấp I Trung ương. Chương trình nghệ thuật Khát vọng trẻ với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển” tại Đà Nẵng vào ngày 11.10.2011 đã trao 20 sổ bảo hiểm cho ngư dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

6. Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2011" với chủ đề "Doanh nhân ra biển - sinh viên ra đảo" với sự tham gia của 80 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các đối tượng: cán bộ Đoàn, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, phóng viên báo chí… Tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa qua chuyến hành trình là gần 01 tỉ đồng trong đó có 400 triệu đồng phục vụ xây dựng nhà kính trồng rau trên đảo. Ngoài ra là những vật phẩm thiết thực như quạt tích điện, tủ bảo ôn, máy vi tính, thuốc y tế, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao, đặc sản của các vùng miền… Các đại biểu tham gia hành trình đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm đối với đồng bào, chiến sĩ Trường Sa và nhà giàn DK1.

"Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển - Học kỳ trên biển" nhân kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, với sự tham gia của 148 đại biểu đến từ các tỉnh, thành Đoàn, đoàn trực thuộc, các bác cựu chiến binh Tàu không số, cán bộ, chiến sĩ quân chủng Hải quân và đội ngũ đông đảo phóng viên báo chí, truyền hình của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Hoạt động hành trình đã góp phần tái hiện lại những kỳ tích huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng qua đó giáo dục lý tưởng, tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, sức sống biển đảo trong thế hệ trẻ. Đồng thời với hành trình trên biển, các cấp bộ Đoàn đã đồng loạt tổ chức các "Ngày hội tuổi trẻ vì biển đảo quê hương", các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa cho các gia đình cựu chiến binh tàu Không số có hoàn cảnh khó khăn và học bổng cho các con em cựu tàu Không số.

 

Cuộc thi tìm hiểu "Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển": Cuộc thi đã được triển khai rộng khắp cả nước với sự tham gia đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Đã có 2.563.949 bài dự thi gửi về ban tổ chức cuộc thi các tỉnh, thành phố.

T.Ư Đoàn và Báo Tuổi Trẻ đã phát động cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa”: Cuộc vận động đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong xã hội, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của đông đảo thanh thiếu nhi và nhân dân đối với vùng biển thiêng liêng của tổ quốc; đồng thời, huy động mọi nguồn lực chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ hải đảo làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tính đến nay thanh thiếu nhi và bạn đọc cả nước đã đóng góp gần 35 tỉ đồng cho chương trình.

Chương trình Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi do Báo Thanh Niên phát động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, động lực tinh thần to lớn cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn nói riêng và ngư dân các tỉnh miền Trung nói chung yên tâm ra khơi, bám biển với thông điệp: “Đằng sau ngư dân còn có Đảng, chính quyền và hàng triệu triệu người dân, nhất là thanh niên Việt Nam. Vì thế, ngư dân trẻ phải tự tin bám biển, làm giàu từ biển, góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển Đông”.

Tuần lễ quốc gia Biển và Hải đảo Việt Nam: với nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, nhất là thanh thiếu nhi về tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững đất nước. Các cấp bộ Đoàn đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động, như: xác lập kỷ lục mang tên “Nối vòng tay lớn” do 3.000 thanh niên nắm tay nhau xếp hình bản đồ Việt Nam; hoạt động “Chung tay làm sạch bờ biển”; diễn đàn thương hiệu quốc gia biển Việt Nam lần thứ 3; các hội nghị, hội thảo, triển lãm ảnh về tài nguyên biển, về quản lý tổng hợp vùng bờ.

Các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã tiến hành bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Qua đó, khẳng định lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước của tuổi trẻ Việt Nam; đồng thời góp phần tôn vinh, giữ gìn di sản thiên nhiên cho nhân loại và thế hệ mai sau, thông qua đó quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long và Việt Nam đến bạn bè thế giới.

7. Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ

 

Nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, các cấp bộ Đoàn và ngành LĐ-TB-XH tổ chức tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” (từ 20.7 - 27.7.2011) và Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ trong toàn quốc vào lúc 20 giờ ngày 26.7.2011; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa ngày 27.7; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa; giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; tổ chức 33.216 hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, tặng quà 3.538 Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức thắp nến tri ân tại 2.098 nghĩa trang liệt sĩ với trên 800.000 ngôi mộ của các Anh hùng liệt sĩ, tổ chức trên 569.000 ngày công làm đẹp các nghĩa trang và công trình Tổ quốc ghi công các Anh hùng liệt sĩ… thu hút hơn 1 triệu đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia.

8. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện

 

Là đợt hoạt động cao điểm của đoàn viên thanh niên nhằm thực hiện thắng lợi đề án Năm thanh niên 2011 và Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24.2.2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội” và phương châm hành động “Mỗi thanh niên, mỗi cơ sở đoàn có ít nhất một hoạt động tình nguyện góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Các phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần khẳng định ý nghĩa của phong trào tình nguyện nhân kỷ niệm 10 năm phát động phong trào thanh niên tình nguyện.

9. Tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm phó Chủ tịch xã

 

Năm qua, T.Ư Đoàn cùng với Bộ Nội vụ đã triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo (Quyết định số 70/QĐ-TTg ngày 26.1.2011 của Thủ tướng Chính phủ). Dự án được triển khai một lần nữa khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên trí thức trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phù hợp với nguyện vọng của tuổi trẻ và yêu cầu lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương; thể hiện sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của thanh niên, các cấp ủy chính quyền và giới truyền thông từ đó đã bước đầu tạo những ấn tượng và sự quan tâm của toàn xã hội.

10. Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN

 

Các hoạt động quốc tế của Đoàn Thanh niên trong năm 2011 có nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, sự kiện đáng chú ý nhất là T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã lần đầu tiên chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN+3, diễn dàn Thanh niên ASEAN+3 tại Hà Nội. Chủ đề Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN “Phát triển nguồn nhân lực - Đầu tư cho tương lai cộng đồng ASEAN” do Việt Nam đề xuất đã được Ban Thư ký ASEAN và các nước đánh giá cao do phù hợp với các ưu tiên của cộng đồng văn hóa ASEAN và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ASEAN. Sáng kiến do T.Ư Đoàn đề xuất đã được Bộ trưởng các nước ghi nhận và được đưa vào Tuyên bố chung của Hội nghị. Sáng kiến đã nêu bật được tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác giữa các lãnh đạo trẻ và doanh nhân trẻ trong ASEAN.

Ngoài ra, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã đón tiếp đoàn đại biểu Đoàn TNCS Trung Quốc, Đoàn Thanh niên XHCN Kim Nhật Thành, Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ (NCC) và đồng chí Tổng thư ký Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới sang thăm và làm việc tại Việt Nam; chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia”; đón tiếp đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế đến tham dự gặp mặt "Những người bạn của Đoàn" và Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung lần thứ XII.

Tác giả bài viết: Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Nguồn tin: TNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 414

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7150615


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com