19:30 ICT Thứ ba, 16/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

45 năm Di chúc Bác Hồ : Thực hành dân chủ trong Đảng để thúc đẩy dân chủ xã hội

Thứ tư - 20/08/2014 10:32
Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận T.Ư nhấn mạnh "đoàn kết tạo nên sức mạnh, có đoàn kết mới có sức mạnh và ngược lại", khi nhắc lại di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau 45 năm thực hiện.
Bác Hồ luôn khẳng định dựa vào dân sẽ tạo ra sức mạnh - Ảnh: TL

Bác Hồ luôn khẳng định dựa vào dân sẽ tạo ra sức mạnh - Ảnh: TL

Theo Giáo sư Hoàng Chí Bảo, trong điều kiện, hoàn cảnh của nước ta như hiện nay, khi công cuộc đổi mới đang đi vào chiều sâu, khi độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đang bị các thế lực bên ngoài với lợi ích dân tộc bá quyền nước lớn xâm phạm, thì việc học tập, làm theo di chúc của Bác và học tập làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng của Bác vào lúc này càng trở nên cần thiết và quan trọng.

Ông nói: “Trong di chúc, Bác đề cập đến rất nhiều vấn đề hệ trọng cả trước mắt và lâu dài đối với tương lai, triển vọng của dân tộc, nhưng có lẽ thấm thía và sâu sắc nhất lúc này là nên vận dụng tư tưởng của Bác trong di chúc để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng trong sạch vững mạnh, làm cho Đảng thực sự là một Đảng chân chính, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành, tận tụy của nhân dân”.

Không phải ngẫu nhiên mà trong di chúc với tất cả sự nghiền ngẫm sâu xa, Bác lại dặn là “trước hết nói về Đảng”, mà khi nói về Đảng, Bác lại dặn điểm đầu tiên là “từ trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Bác căn dặn đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc, của Đảng ta. Đoàn kết tạo nên sức mạnh, có đoàn kết mới có sức mạnh và ngược lại, chia rẽ sẽ làm suy yếu và thất bại.

Cho nên, vào lúc này, ở thời điểm khó khăn của vận nước, vận Đảng thì đoàn kết trong Đảng trở thành một sức mạnh to lớn, một động lực tinh thần để giúp Đảng và nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn. Cùng với đoàn kết và thực hành đoàn kết, Bác còn căn dặn phải thực hành rộng rãi dân chủ trong Đảng để thúc đẩy dân chủ trong xã hội phát triển, để thực hiện cho được quyền làm chủ của người dân. Đoàn kết gắn liền với dân chủ, để tạo ra sức mạnh đồng thuận của dân tộc trong phát triển. Thì đấy là một điểm rất đáng suy ngẫm và thực hành.

Đặc biệt, phải chống bằng được giặc nội xâm như Bác nói, đó là chủ nghĩa cá nhân. Suốt đời Bác, Bác bận tâm việc phải chống bằng được giặc nội xâm, quét sạch bằng được chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Theo Bác, thực hành dân chủ càng triệt để bao nhiêu càng có sức mạnh chống tham nhũng bấy nhiêu. Tức là phải dựa vào sức dân, ý chí sức mạnh của dân để chống tham nhũng. Phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống quan liêu tham nhũng thì mới có thể bảo vệ được lợi ích chung của dân tộc và bảo vệ được lợi ích của người dân. Mà lợi ích của người dân dễ bị thương tổn nhất do tham nhũng.

Bác còn nói phải dựa vào dân để xây dựng Đảng. Bây giờ Đảng phải dựa vào sức dân để dân có khả năng kiểm soát quyền lực, chống lại sự tha hóa biến chất của quyền lực, vì quyền lực là của dân, do dân ủy quyền. Phải đem quyền lực mà dân ủy quyền đó để phục vụ cho lợi ích chính đáng của nhân dân. Thì đấy là điểm sâu sắc nhất trong di chúc mà lúc này cần phải vận dụng.

Nguồn tin: TNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 773

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23289

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7483899


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com