19:27 ICT Thứ hai, 15/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Cần có chế độ xứng đáng cho tổng phụ trách đội

Thứ hai - 23/11/2015 13:44
“Cần có chế độ, chính sách phù hợp, xứng đáng với vị trí, tầm quan trọng của TPTĐ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi”. Đó là ý kiến của Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Long Hải xung quanh vấn đề chế độ cho giáo viên TPTĐ hiện nay
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Long Hải. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Long Hải.Ảnh Bảo Anh

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Long Hải. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Long Hải.Ảnh Bảo Anh

Anh đánh giá thế nào về chất lượng các giáo viên TPTĐ hiện nay?

 
 

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 26.000 giáo viên làm TPTĐ, đa số đều được lãnh đạo nhà trường “chọn mặt gửi vàng”. Họ là những người nổi trội về phẩm chất chính trị, lòng nhiệt tình, yêu trẻ, sẵn sàng cống hiến cho công tác thiếu nhi, có năng lực công tác xã hội và được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên về công tác Đội. Có thể nói, giáo viên TPTĐ đóng vai trò hết sức quan trọng trong nhà trường, là “linh hồn” của công tác Đội, phong trào thiếu nhi; góp phần lớn vào công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu nhi trong môi trường học đường. Thời gian qua, nhiều người qua công tác Đội đã trưởng thành, được quy hoạch và bổ nhiệm giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các nhà trường và ngành giáo dục các cấp.

 
 

Công việc của một TPTĐ xem là việc “làm dâu trăm họ”, rất vất vả, thậm chí phải hy sinh cả hạnh phúc riêng, anh có chia sẻ gì với họ?

 
 

Tôi rất hiểu và chia sẻ với những hy sinh, vất vả của các thầy, cô giáo làm TPTĐ. Các thầy, các cô là người thiết kế, tổ chức mọi hoạt động của thiếu nhi trong nhà trường, luôn đi sớm, về muộn; sẵn sàng hy sinh ngày nghỉ, ngày lễ của mình để tổ chức tốt các hoạt động vì đàn em thân yêu. Tôi vẫn nhớ nhiều câu chuyện xúc động về những hy sinh thầm lặng của đội ngũ giáo viên TPTĐ. Có những thầy cô dâng hiến trọn sự nghiệp của mình làm TPTĐ cho đến lúc nghỉ hưu. Có cô giáo vừa sinh con, nhưng vì học sinh, sẵn sàng hy sinh cắt bớt thời gian nghỉ chế độ của mình để đến trường làm việc. Đặc biệt, là những thầy cô Tổng phụ trách ở vùng sâu, vùng xa, thiếu thốn cả về tinh thần, vật chất nhưng vẫn dành hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, cho công tác thiếu nhi. Tuy khó khăn, vất vả, nhưng lòng nhiệt tình, yêu trẻ, đam mê công tác thì không bao giờ vơi cạn trong các thầy, cô giáo.

 
 

Nhiều TPTĐ tâm tư rằng, chế độ, chính sách cho họ chưa tương xứng với công sức bỏ ra, anh nhìn nhận vấn đề này thế nào?

 
 

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác giáo dục, đội ngũ giáo viên, trong đó có giáo viên làm TPTĐ. Mức phụ cấp trách nhiệm đối với giáo viên làm TPTĐ và quy định giảm giờ dạy tùy theo từng hạng trường vẫn được duy trì. Về tổng thể chung, đã có những chính sách thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện để các thầy cô giáo - TPTĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 
 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, vẫn còn những bất cập, nhất là đối với các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, những trường có số lượng ít lớp, ít học sinh nhưng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn chia cắt, thì định mức phân hạng trường để tính hưởng phụ cấp chưa phù hợp với sự vất vả thực sự của giáo viên. Nhiều năm qua, mức phụ cấp của một số chức danh khác trong cùng cơ sở giáo dục đã nâng lên, thu nhập của một bộ phận giáo viên tăng thêm, nhưng phụ cấp và thu nhập của giáo viên làm TPTĐ ít có sự cải thiện. Những điều đó, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư  và động lực làm việc của đội ngũ TPTĐ. Điều đó đặt ra yêu cầu cần có sự rà soát, đánh giá một cách toàn diện hơn để có sự điều chỉnh về chính sách đối với đội ngũ giáo viên TPTĐ.

 
 

Được biết, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã và đang tham mưu để ra một Văn bản quy phạm pháp luật mới cho TPTĐ, anh có thể chia sẻ thông tin?

 
 

Việc có một Văn bản quy phạm pháp luật thống nhất quy định về việc bổ nhiệm, chế độ, chính sách đối với đội ngũ giáo viên làm TPTĐ là hết sức cần thiết. Đây là nguyện vọng, mong muốn chung của không chỉ Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư mà còn của 26.000 tổng phụ trách trên cả nước. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1501/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, trong đó, nhiệm vụ đầu tiên được đặt ra trong một số nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong năm 2015 và 2016 là “Rà soát, ban hành chế độ, chính sách cho giáo viên làm tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh của các trường phổ thông, trong tháng 12 năm 2015”. Hiện nay, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư qua các bước khảo sát, lấy ý kiến đã xây dựng dự thảo và hy vọng sẽ sớm tham mưu ban hành được chính sách mới, thống nhất cho giáo viên làm TPTĐ.

 
 

Cảm ơn anh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7482943


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com