18:39 ICT Thứ năm, 13/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ thiếu niên, nhi đồng ngày nay

Thứ hai - 16/05/2016 10:09
Tối ngày 14/5, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016).
Tham dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí Uỷ viên BCH Trung ương Đảng: Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung Đoàn; các đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn các thời kỳ, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương các thời kỳ và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương.
 
 
Ban tổ chức buổi lễ đã nhận được lẵng hoa chúc mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và thiếu nhi cả nước của đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước do điều kiện công tác đã không tham dự được buổi lễ.
 
 
 
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức tranh quý Bác Hồ với thiếu nhi cho Hội đồng đội T.Ư.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng bức tranh "Bác Hồ với thiếu nhi" cho Hội đồng đội Trung ương
 
 
75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội, sự chăm sóc với bàn tay nuôi dưỡng và giáo dục của các bậc cha mẹ, thầy cô và chăm lo dìu dắt của các anh, chị phụ trách, hướng dẫn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; với tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn”, tổ chức Đội và từng đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên khắp mọi miền Tổ quốc đã hăng hái thi đua, góp phần công sức của mình nhỏ bé vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, và xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
 
Nhìn lại chặng đường đã qua 75 năm, từ 05 đội viên đầu tiên, đến nay cả nước đã có hơn 12 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng đang sinh hoạt trong hơn 26.208 ngàn Liên đội. Bằng các hoạt động của mình, Đội đã tập hợp hầu hết các em trong độ tuổi và là đội hậu bị tin cậy của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
 
Lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh nổi bật với những phong trào thi đua sôi nổi, như: phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”,“Em yêu biển đảo quê hương”, các chương trình: “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, “Đêm hội trăng rằm”, Ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe, Tiến bước lên Đoàn"… các hoạt động giáo dục kỹ năng xã hội, như: “Học kỳ trong quân đội”, “Học làm người có ích”... tất cả đã tạo nên một rừng hoa thành tích muôn màu, muôn sắc.
 
 
Trong năm học vừa qua, tại hầu hết các cơ sở Đội đã tổ chức đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam, phát huy truyền thống, hiếu học chăm ngoan, tiến bước lên Đoàn”. Kết quả, hơn 01 triệu đội viên mới được kết nạp vào Đội, hàng trăm ngàn đội viên lớn được giới thiệu cho Đoàn; hàng triệu lượt đội viên được tuyên dương danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ ở các cấp. Hầu hết các liên đội đều có công trình măng non, trong đó, công trình tiêu biểu như: xây dựng 110 ngôi nhà "Khăn Quàng Đỏ", tặng hơn 20 ngàn đàn gà "Khăn Quàng Đỏ" cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn; 85 "Vườn rau cho em" kiểu mẫu  được trồng tại các trường nội trú và bán trú.
 
 
 
 
 
c
Các tiết mục văn đặc sắc của thiếu nhi chào  mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2016)
 
 
Cùng với sự phát triển của tổ chức Đội, lực lượng phụ trách thiếu nhi cũng lớn mạnh không ngừng. Đến nay, cả nước đã có gần 30 ngàn cán bộ phụ trách thiếu nhi chuyên và bán chuyên, bao gồm: đội ngũ giáo viên làm tổng phụ trách Đội trong các trường học; cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn dân cư; hàng ngàn cán bộ chuyên trách và đội ngũ các chuyên gia, cộng tác viên với đầy đủ năng lực hoạt động trong các cơ sở Đội, tại các Cung, Nhà Thiếu nhi, đang ngày đêm miệt mài chăm lo cho sự phát triển của thế hệ măng non đất nước.
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ thiếu niên, nhi đồng ngày nay sẽ tiếp bước cha anh, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện tốt những lời dạy của Bác Hồ để trở thành con ngoan, trò giỏi, tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu". 
 
 
Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy cô tiếp tục chăm lo, đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Chú trọng phát triển mạng lưới trường học, cơ sở y tế, nhà văn hóa, thể thao, tạo môi trường, điều kiện cho các em được vui chơi, học tập, giải trí, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực; quan tâm chăm sóc trẻ em là con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, trẻ em ở miền núi, hải đảo; tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thiếu niên, nhi đồng; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em.
 
 
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần làm tốt nhiệm vụ vẻ vang được Đảng, Nhà nước tin cậy giao cho là phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động của thiếu niên, nhi đồng. Tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt vai trò đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em theo Luật Trẻ em mới được thông qua, tập trung xây dựng, củng cố Hội đồng Đội các cấp và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu niên, nhi đồng; tập trung xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh cả trong và ngoài nhà trường, hướng dẫn nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu  niên, nhi đồng, tạo cơ hội phát triển bình đẳng và toàn diện cho các em.
 
 
Chủ tịch nước mong muốn, cán bộ phụ trách thiếu niên, nhi đồng cần phát huy tinh thần nhiệt tình, yêu trẻ, góp phần tích cực chăm lo, bồi dường thế hệ cách mạng cho đời sau. Đội TNTP Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện tốt chức năng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống cho thiếu nhi thông qua các chương trình công tác và các phong trào của Đội; làm thực chất khâu kết nạp đội viên và chuẩn bị lớp dự bị đoàn viên, giới thiệu đội viên lớn ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp.
 
 
 
 
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương kêu gọi các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước bằng những việc làm thiết thực, với ý thức tự giác, học tập, rèn luyện, đưa các phong trào của Đội ta trở thành nét đẹp hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, em nào cũng hưởng ứng tham gia, làm nên những bông hoa đẹp trong vườn hoa Nghìn việc tốt của tuổi thơ Việt Nam.
Thay mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương kêu gọi các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước hãy bằng những việc làm thiết thực, với ý thức tự giác, học tập, rèn luyện, đưa các phong trào của Đội ta trở thành nét đẹp hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, em nào cũng hưởng ứng tham gia, làm nên những bông hoa đẹp trong vườn hoa "Nghìn việc tốt" của tuổi thơ Việt Nam.
 
Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Giải thưởng Kim Đồng, năm học 2015-2016 cho 10 Liên đội trưởng xuất sắc trên cả nước; Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2016 cho 10 Tổng phụ trách Đội đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng, giai đoạn 2011-2016.
 
 
 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đoàn; đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao
Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Giải thưởng Kim Đồng, năm học 2015-2016 cho 10 Liên đội trưởng xuất sắc trên cả nước.
 
5
Trao Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2016 cho 10 Tổng phụ trách Đội đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng, giai đoạn 2011-2016.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 2974

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7370952


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com