05:32 ICT Thứ năm, 28/09/2023
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đoàn giữ vị trí trung tâm, dẫn dắt, định hướng các hoạt động tình nguyện trong xã hội

Thứ hai - 09/09/2013 10:01
Chiều ngày 8/9 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2013. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đã chủ trì Hội nghị.
Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận nêu bật những kết quả đạt được trong chiến dịch hè tình nguyện 2013 để bổ sung cho dự thảo Báo cáo; đề xuất, kiến nghị với Trung ương Đoàn để trong những năm tiếp theo tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (TNTN).
a
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong cả nước đã nghe dự thảo Báo cáo Tổng kết chiến dịch TTNTN hè 2013 (từ 1/6 đến 31/8/2013). Với 6 nội dung hoạt động trong chiến dịch, Đoàn Thanh niên các cấp đã phối hợp với nhân dân địa phương làm mới và sửa chữa được gần 1.300 km đường giao thông nông thôn; xây mới và sửa chữa được trên 2.100 nhà văn hóa, điểm vui chơi tại địa phương. Chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã có gần 820.700 lượt thí sinh và người nhà thí sinh được hỗ trợ; 42.100 thanh niên, sinh viên tình nguyện được tham gia chương trình; đã có 46.315 chỗ trọ miễn phí, 188.300 chỗ trọ giá rẻ được giới thiệu đến thí sinh và phụ huynh... gần 1 triệu lượt đoàn viên thanh niên, tiếp nhận được gần 200.000 đơn vị máu; công tác đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền và quà trị giá trên 3 tỷ đồng; sửa chữa, xây mới được gần 300 nhà tình nghĩa; ... Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi tham gia các ý kiến tập trung vào các hoạt động trong chiến dịch, như: TNTN tham gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nhân rộng mô hình tiết kiệm 100 đồng để xây dựng nhà tặng gia đình chính sách, gia đình khó khăn; tăng cường các hoạt động chuyển giao KHKT cho nhân dân … trong đó, Phó Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn – nêu ý kiến về các nhóm thanh niên “tự phát” cần có sự định hướng của các cấp bộ Đoàn; tính tình nguyện cần phải được nâng lên; tính tình nguyện cần cụ thể và phải cao.
a
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Nhiều ý kiến cũng đề xuất, trong báo cáo Tổng kết cần đánh giá sát hơn những mô hình hay, cách làm sáng tạo để các tỉnh, thành học tập. Một số kiến nghị khi triển khai “Tiếp sức mùa thi” sinh viên tình nguyện nên phối hợp với lực lượng an ninh để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của minh tại các bến xe, nhà ga… Đối với phong trào tình nguyện thời gian tới, phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, đây là nhu cầu rất lớn của thanh niên và của xã hội, đối tượng tham gia các hoạt động tình nguyện rất đa dạng; sẽ xuất hiện ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện. Do đó, Đoàn giữ vị trí trung tâm, dẫn dắt, định hướng các hoạt động tình nguyện trong xã hội.
a
Đ/c Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí cũng yêu cầu các tỉnh, thành Đoàn cần tập trung vào 3 mục tiêu, đó là: nâng cao chất lượng phong trào TNTN, tạo môi trường đoàn kết, tập hợp đông đảo thanh niên; đổi mới nội dung và phương thức tổ chức và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị 5 nhiệm vụ, giải pháp, theo đó tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ĐVTN về phong trào TNTN, kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; giới thiệu các mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo trên các phương tiên thông tin đại chúng. Thực hiện có hiệu quả, sáng tạo các nội dung phong trào TNTN, tập trung vào các nội dung, như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia đảm bảo an toàn giao thông... Cần đa dạng hóa phương thức và mô hình hoạt động tình nguyện, trong đó khuyến khích các hoạt động tình nguyện tại chỗ để thu hút thanh niên địa phương tham gia đông đảo, rộng rãi; nâng chất các hoạt động tình nguyện cao điểm; tiếp tục duy trì các đội tình nguyện theo chuyên ngành; ... Đồng thời, nâng cao năng lực và khả năng kết nối trong tổ chức phong trào tình nguyện và tích cực tham mưu cơ chế, chính sách đối với các hoạt động tình nguyện.

Nguồn tin: Web ĐTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 208

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6871235


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com