17:51 ICT Thứ năm, 13/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đoàn và trách nhiệm chăm lo việc học, việc làm cho thanh niên

Thứ hai - 09/01/2012 08:18
“Chính phủ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho Đoàn trong việc tổ chức các hoạt động thanh niên (TN). Chăm lo cho TN là trách nhiệm của Chính phủ...”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ tại buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn, các cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội LHTN cùng đại diện các bộ, ngành chiều ngày 7.1.
Sinh viên ĐH Bách khoa tham gia phân làn giao thông trong mùa thi 2011 - Ảnh: Ngọc Thắng

Sinh viên ĐH Bách khoa tham gia phân làn giao thông trong mùa thi 2011 - Ảnh: Ngọc Thắng

Thủ tướng khẳng định, sự ổn định và những thành tựu đạt được của đất nước trong năm qua là công sức, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, trong đó có phần đóng góp thiết thực của Đoàn thông qua các phong trào hành động thiết thực của TN.

 

Biểu dương nỗ lực của đội ngũ cán bộ đoàn, kết quả đạt được trong Năm thanh niên, Thủ tướng đề nghị Đoàn cần phát huy thành tựu công tác tập hợp, đoàn kết TN thông qua các chương trình, đề án cụ thể. Chính phủ xác định trách nhiệm và sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho Đoàn trong các hoạt động dành cho thanh, thiếu niên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong năm 2012 cần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh từ cấp cơ sở, có nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, hấp dẫn. “Thu hút TN vào tổ chức mình, Đoàn, Hội cần có phong trào, hoạt động nhằm chăm lo và đem lại lợi ích chính đáng, thiết thực cho TN; coi đây là môi trường khơi dậy, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của TN đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời, Đoàn cần quan tâm công tác giáo dục thanh thiếu niên lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đạo đức lối sống, văn hóa chấp hành pháp luật, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội”, Thủ tướng nói.

 

Trước đề xuất của Đoàn về việc đảm nhận một số phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng định hướng: xây dựng nhà ở kiên cố, phù hợp cho người dân vùng lũ lụt, nhất là ở các tỉnh miền Trung là rất cần thiết. 10 năm qua, trung bình mỗi năm đất nước thiệt hại 1,5% GDP do thiên tai, bão lũ. Thủ tướng chỉ rõ: “Đoàn nên nghiên cứu xây dựng đề án làm sao cho ra được mô hình hỗ trợ dân xây nhà tầng nhằm thích ứng, bám trụ được trong lũ lụt, ứng phó với biến đổi khí hậu. Khi có giải pháp, mục tiêu và lộ trình cụ thể, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực để triển khai thực hiện”.

 

Thủ tướng căn dặn: Thanh thiếu niên hiện nay có nhiều nhu cầu nhưng quan trọng nhất vẫn học tập và việc làm. Các hoạt động của Đoàn phải nhằm động viên, khích lệ TN vượt khó học tập; giúp TN hỗ trợ, đùm bọc nhau vươn lên học tốt. Gắn bó với thanh thiếu niên trong từng cấp học, Đoàn có điều kiện phát hiện các tài năng trẻ, có giải pháp kết nối, hỗ trợ để tài năng trẻ có phát triển tốt hơn. Hiện tại vẫn còn khoảng 30% học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần sự đùm bọc của Đoàn và các tổ chức xã hội. Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho vay đầu tư học tập nhưng chắc chắn chưa thể “phủ” khắp. Thông qua chủ trương đầu tư cho các dự án, đề án của Đoàn, Chính phủ sẽ hỗ trợ để thanh thiếu niên có điều kiện học tập tốt hơn. Thủ tướng cũng gợi ý tổ chức Đoàn nghiên cứu thành lập nhiều hơn nữa các quỹ đóng góp của xã hội nhằm hỗ trợ TN khi gặp hoàn cảnh khó khăn trong học tập.

Trước đề xuất của T.Ư Đoàn liên quan đến các đề án giúp TN học nghề và giới thiệu việc làm cho TN; mở rộng làng TN lập nghiệp. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan ưu tiên bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng các trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; đồng ý cho Đoàn tiếp tục xây dựng thêm 15 làng TN lập nghiệp, giải quyết việc làm cho TN nông thôn.

Thủ tướng chia sẻ: Giải quyết việc làm cho TN là nhiệm vụ khó khăn, nhiều người trẻ đã qua đào tạo đại học, thậm chí học từ nước ngoài về nước nay vẫn khó tìm được việc làm phù hợp. Theo một số khảo sát từ cộng đồng du học sinh Việt Nam, không phải em nào đi du học là ở lại nước ngoài làm việc, phần lớn mong muốn trở về đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhưng không biết nhu cầu tuyển dụng thế nào, lấy thông tin hỗ trợ từ đâu, kết nối qua đơn vị nào. “Quan tâm hướng nghiệp, kết nối giới thiệu việc là nhiệm vụ trọng tâm. Đoàn nên đứng ra làm đầu mối, làm sao để có các trung tâm vừa định hướng, hướng nghiệp vừa theo dõi tình hình nhân lực, số sinh viên tốt nghiệp hoặc về nước hằng năm để kết nối, giới thiệu cho doanh nghiệp”, Thủ tướng gợi ý.

Theo gợi ý của Thủ tướng, Đoàn cần tập trung vận động TN tham gia xây dựng, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn lao động; tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, trong đó có việc bảo đảm trật tự - an toàn

Nguồn tin: TNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 2787

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60880

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7370765


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com