11:06 ICT Thứ hai, 27/05/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Dư luận quốc tế đánh giá cao Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị Cấp cao liên quan

Thứ ba - 02/11/2010 10:42
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 17 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), vừa diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28-30/10 không những được đánh giá là một sự kiện thành công của đối ngoại Việt Nam với sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo nước ngoài, mà còn được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm và nhìn nhận một cách tích cực.
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN  lần thứ 17 tại Hà Nội ngày 30/10/2010 (Ảnh:AP)

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội ngày 30/10/2010 (Ảnh:AP)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Borodavkin, trong một cuộc họp báo tại Moscow, đã đánh giá rằng ASEAN là một mô hình liên kết, hợp tác có hiệu quả. Nga luôn coi quan hệ với ASEAN là một hướng quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các quá trình hợp tác, liên kết khu vực, mở rộng thị trường hàng hóa, công nghệ và đầu tư với các nước ASEAN. Theo ông, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư là một trong những lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN.

Các báo lớn ở Hàn Quốc như Jongang Ilbo, DongA Ilbo, The Korea Herald, Korea Times và hãng thông tấn Yonhap ngày 29 và 30/10 đều đăng các thông tin liên quan đến Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan. Các báo nhấn mạnh việc Tổng thống Lee Myung Bak đề xuất thành lập cơ chế tổ chức hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc - Mekong sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN, đồng thời củng cố quan hệ hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Hàn Quốc. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Hee-Jung cho biết Hàn Quốc cam kết tiếp tục gia tăng chương trình học bổng chính phủ cho các nước ASEAN, mở rộng dự án "Thư viện Hàn Quốc" tại các nước trong khu vực nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa. Đây là một phần của "Sáng kiến châu Á mới" mà Tổng thống Lee Myung Bak công bố trong chuyến thăm Indonesia năm 2009.

Đài phát thanh New Zealand ngày 31/10 dẫn lời Thủ tướng nước này John Key cho rằng Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) vừa diễn ra ở Hà Nội là một hội nghị tích cực với chủ đề chính được thảo luận là các vấn đề kinh tế. Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN và lãnh đạo các nước đối tác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến triển trong vấn đề thành lập Khu vực mậu dịch tự do Đông Á.

Báo "Bưu điện Jakarta" (Indonesia) đăng bài viết của học giả Awidya Santikajaya, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nhận định: "Cùng với ASEAN và Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), EAS đang là một trong những cơ chế chủ chốt tạo thành cơ cấu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. EAS đã và đang chứng tỏ được vai trò của mình với những thành tựu cụ thể đầy ý nghĩa, trong đó có việc hình thành khuôn khổ hợp tác về quản lý thảm họa và thiết lập Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA). Hơn nữa, hội nghị EAS tại Hà Nội lần này mang ý nghĩa rất quan trọng bởi tại đây, các nước thành viên EAS đã chính thức mời Nga và Mỹ tham gia cơ chế này".

Theo học giả Awidya, ngay từ khi ra đời năm 2005, EAS đã được xác định là một khối do ASEAN lãnh đạo và có sự kết nối với các hội nghị cấp cao ASEAN. ASEAN hiện được coi là một trong những cơ cấu hợp tác khu vực ổn định nhất của các nước đang phát triển. Với dân số khoảng 600 triệu người, vị thế về chính trị, kinh tế và chiến lược của khu vực Đông Nam Á ngày càng nổi lên, thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng có bài viết về sự kiện quan trọng này. Nội dung bài báo nêu rõ, với chủ đề “Hướng tới một cộng đồng ASEAN: từ tầm nhìn đến hành động”, chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 và các hội nghị liên quan đã quy tụ 10 thành viên ASEAN cùng các đối tác lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Tại các sự kiện này, các nhà lãnh đạo đã thông qua một loạt các văn kiện, tài liệu quan trọng nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập ASEAN cũng như tạo tiền đề cho việc mở rộng các mối liên kết trong khu vực Đông Á…

Theo nhận định của bài viết thì các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3 và Hội nghị Đông Á đã thu được nhiều thành quả như trông đợi.

Cũng theo bài báo thì Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN diễn ra khá thành công với kết quả là việc Trung Quốc đưa ra đề xuất tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều lên thành 500 tỷ USD trong năm 2015. Theo Tân Hoa Xã, "ASEAN đang gặt hái được nhiều thành tựu trong quá trình hội nhập và phát triển". Tuy nhiên, hãng thông tấn này cũng chỉ ra rằng, vẫn còn nhiều điều cần phải làm trước khi hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN vào năm 2015 như khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, thiếu vốn, sự khác biệt về hệ thống chính trị, xã hội, văn hoá và chính sách quốc phòng giữa các nước thành viên…

Tờ Bernama (Malaysia) trích nhận định của Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak – người dẫn đầu đoàn đại biểu Malaysia tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 17 và các cấp cao liên quan - trong đó ông kêu gọi ASEAN cần hành động với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới trong việc đưa ra những biện pháp đối với với các thách thức toàn cầu, điển hình như cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế, thay đổi khí hậu, các thảm hoạ tự nhiên và dịch bệnh. “Tôi tin tưởng rằng, cùng với quyết tâm mạnh mẽ về chính trị, tầm nhìn sâu rộng cũng như những đóng góp tích cực, có giá trị từ các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác. Các buổi tiếp xúc của chúng ta sẽ mang lại những kết quả thành công lớn trong việc đưa ra những giải pháp khả thi đối với những vấn đề liên quan đến lợi ích chung vì hoà bình, ổn định và phát triển trong khu vực”.

Tờ New Kerala.com (Ấn Độ) với nhan đề bài viết “Thủ tướng Manmohan Singh tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Việt Nam” cũng nêu bật Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 17 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội là cơ hội để các nhà lãnh đạo thảo luận về một số vấn đề nổi cộm như thương mại, an ninh, năng lượng. Đây cũng là dịp để Ấn Độ và ASEAN đưa ra kế hoạch hành động 5 năm (từ năm 2010-2015) nhằm thắt chặt hợp tác trong một số lĩnh vực. Bài báo viết “Năm 2009, Ấn Độ và ASEAN đã cùng thông qua thoả thuận tự do thương mại (FTA) và các buổi gặp gỡ trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN là cơ hội để các bên cùng đánh giá và thúc đẩy thoả thuận trên”.

Tác giả Kavi Chongkittavorn với bài viết “Vai trò lãnh đạo ASEAN của Việt Nam đã mang lại bài học cho tất cả” đăng trên tờ Asia News Network cũng nêu rõ “khi Việt Nam kết thúc 1 năm dài trên cương vị chủ tịch ASEAN, đất nước này có lý do để kiêu hãnh và nhìn lại quãng đường mình đã đi qua với một niềm tự hào sâu sắc-nếu không muốn nói là đất nước này đã để lại nhiều ấn tượng đáng kinh ngạc vì những thành tựu mình đã đạt được..”.

Tác giả bài viết cũng nêu bật những thành tựu của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010

Theo tác giả, trên lĩnh vực kinh tế, Việt Nam đã thành công trong việc khẳng định vai trò là một nền kinh tế chủ lực trong khối. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số đầy ấn tượng, Việt Nam đã có nhiều đóng góp đối với nền kinh tế ASEAN trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế toàn cầu mà khu vực Đông Á luôn được đánh giá là giữ vai trò chủ đạo.

Bài viết này cũng ghi nhận những thành công của Việt Nam trên lĩnh vực đối ngoại trong vai trò lãnh đạo ASEAN. Trong việc giải quyết những thách thức đe dọa an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới, Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM +). Diễn đàn an ninh mới này đã tạo tiền đề bổ sung cho EAS và Diễn đàn khu vực ASEAN (cùng với sự tham dự của các vị Ngoại trưởng trong khối) nhằm giải quyết những thách thức an ninh lớn, có tác động đến khu vực. ASEAN hiện đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng thế giới.

Trên cương vị nước chủ nhà, Hà Nội đã tổ chức thành công cùng lúc 14 sự kiện lớn trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị cấp cao có liên quan chỉ trong vòng chưa đầy 60 giờ đồng hồ-phá vỡ kỷ lục được ghi nhận trong lịch sử ASEAN. Trên thực tế, 2010 là một năm đáng nhớ đối với cộng đồng ASEAN với nhiều sự kiện đặc biệt đã diễn ra. Bên cạnh những Hội nghị thượng đỉnh thường niên với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ASEAN còn tổ chức nhiều Hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với Australia, New Zealand, Nga và Ấn Độ./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: hội nghị, cấp cao

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 88


Hôm nayHôm nay : 6861

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71351

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7245939


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com