09:17 ICT Chủ nhật, 29/01/2023
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC

Thứ sáu - 12/11/2010 09:24
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC

Các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 22 và “Tuyên bố riêng về Thúc đẩy đàm phán chương trình nghị sự phát triển Dohar và chống chủ nghĩa bảo hộ”.

Trong 2 ngày 10 và 11/11, tại Yokohama (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 22 dưới sự đồng chủ tọa của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Akihiro Ohata.

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy, các đại diện của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận việc thực hiện các mục tiêu Bogo về tự do hóa thương mại và đầu tư, liên kết kinh tế khu vực, chiến lược tăng trưởng mới và định hướng của APEC. Các Bộ trưởng nhất trí cần tiếp tục gia tăng hợp tác và liên kết kinh tế để Diễn đàn APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của khu vực và trên thế giới, đồng thời chuẩn bị cho thập kỷ phát triển thứ ba của APEC.

Nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2010 là thời hạn các nền kinh tế phát triển của APEC hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogo được đề ra tại Hội nghị Cấp cao năm 1994, các Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về những thành tựu đáng kể mà 13 nền kinh tế thành viên đã đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu Bogo trong 15 năm qua, đồng thời cam kết hỗ trợ các thành viên còn lại hoàn tất các mục tiêu này vào năm 2020.

Nhằm tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế khu vực, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều biện pháp cụ thể, trong đó có cải cách cơ cấu, phát triển nguồn nhân lực, thiết lập chuỗi cung ứng, thuận lợi hóa kinh doanh, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, cắt giảm chi phí giao dịch, nghiên cứu các cách thức có thể hướng tới việc hình thành Khu vực Mậu dịch Tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), trong đó có các cơ chế liên kết khu vực của ASEAN+3, ASEAN+6...

Hội nghị cũng đã nhất trí kiến nghị Lãnh đạo Cấp cao thông qua việc triển khai chiến lược tăng trưởng mới của APEC. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng cấp bách của việc APEC cần cùng nhau hành động nhằm đóng góp cho việc sớm kết thúc Vòng đàm phán Dohar trong năm 2011, để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các thành viên tiếp tục cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và gia hạn quyết định không áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại và đầu tư cho đến năm 2013.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nêu bật những thành tựu gần đây của APEC về tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực đã tạo nên một diện mạo mới cho môi trường kinh doanh tại châu Á – Thái Bình Dương. Trong bối cảnh hậu khủng hoảng, việc APEC xây dựng chiến lược tăng trưởng mới là một bước phát triển có ý nghĩa, và APEC cần tăng cường cung cấp nguồn lực và phối hợp với các cơ chế khu vực hiện có, đặc biệt là ASEAN và ASEAN với các đối tác, để triển khai hiệu quả chiến lược này cũng như các chương trình hợp tác, góp phần đưa APEC sang giai đoạn tăng trưởng mới.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 22 và “Tuyên bố riêng về Thúc đẩy đàm phán chương trình nghị sự phát triển Dohar và chống chủ nghĩa bảo hộ”.

** Nhân dịp Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với nhiều Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên, trong đó có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và Nghị sỹ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Australia, New Zealand, Mexico… Các cuộc tiếp xúc đã tập trung trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm và việc phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Các đối tác đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc duy trì đà tăng trưởng, vị thế quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam, và cho rằng việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 đã góp phần tăng cường vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực mới và trong APEC nói riêng.

Trong hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao và chúc mừng Nhật Bản tổ chức thành công Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 22 và tin tưởng rằng sự chuẩn bị chu đáo của Nhật Bản cho Hội nghị Cấp cao APEC 18 sẽ góp phần đưa tiến trình hợp tác APEC đi vào giai đoạn tăng trưởng và liên kết mới thực chất và hiệu quả hơn. Hai bên bày tỏ quyết tâm sẽ đẩy mạnh triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể đã được các nhà lãnh đạo hai nước thông qua gần đây đặc biệt tiếp theo chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan./.

Nguồn tin: vovnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6615534


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com