18:26 ICT Thứ hai, 15/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khai mạc Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá IX

Thứ năm - 21/04/2011 14:38
Sáng ngày 21/4/2011 tại Hà Nội, Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá IX đã chính thức khai mạc. Đồng chí Lâm Phương Thanh, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn đã chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện Văn phòng - Ban Dân vận - Ủy Ban Kiểm tra TƯ Đảng, Văn phòng Chính phủ; các đồng chí trong Ban Bí thư TƯ Đoàn, đại diện Thường trực Đảng ủy CQ TƯ Đoàn và các đồng chí trong BTV TƯ Đoàn khóa IX.
 


Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Lâm Phương Thanh phát biểu tại Hội nghị
 

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/4/2011, Hội nghị sẽ tiến hành Sơ kết Nghị quyết của BTV Trung ương Đoàn về “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong lao động sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2012”;  Sơ kết Kết luận của BTV Trung ương Đoàn về “Một số giải pháp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ Đại hội IX của Đoàn”;  Đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, công tác Quý I năm 2011 và một số giải pháp tiếp tục triển khai Năm Thanh niên; Thảo luận Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và cho ý kiến về Kế hoạch tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

Ngay trong sáng ngày khai mạc, Hội nghị đã tiến hành Sơ kết Nghị quyết số 05 của BTV Trung ương Đoàn về “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong lao động sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2012”. Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện đã khẳng định: Nghị quyết 05 của BTV Trung ương Đoàn (khóa IX) là một chủ trương đúng đắn, đang từng bước góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về  hoạt động của TN trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Điểm nhấn rõ nét nhất trong triển khai thực hiện Nghị quyết thời gian qua là:  ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của TN; Festival tuổi trẻ sáng tạo được hầu hết các tỉnh, thành đoàn tổ chức (trong đó ở cấp Trung ương, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Quỹ Vifotec tổ chức thành công Triển lãm sáng tạo TTN quốc tế lần thứ 7); các đề tài, sáng kiến khoa học của TN ngày càng được các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đỡ đầu nhiều hơn… Bên cạnh đó, nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn các cấp đang có nhiều đổi mới; chất lượng đội ngũ cán bộ và công tác đoàn kết, tập hợp TN ở các địa bàn từng bước được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ ĐVUT giới thiệu cho Đảng và số lượng đoàn viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng tăng. Từ sự hỗ trợ tích cực của tổ chức Đoàn giúp TN lập thân, lập nghiệp, vai trò của TN ngày càng được khẳng định lớn hơn, nhiều hơn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là xung kích, đi đầu trong những việc mới, việc khó, những việc đòi hỏi sự sáng tạo và nhạy bén của TN. Tiêu biểu như: Năm 2010, có 389 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên dự thi Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, trong đó 305 công trình đạt giải. Năm học 2009 - 2010, đã có 134.378 HSSV tham gia HSSV giỏi, thi Olimpic, nghiên cứu khoa học, hội thi tay nghề các cấp; 53.260 HSSV đạt giải cấp trường; 18.738 học sinh đạt giải cấp huyện; 17.922 HSSV đạt giải cấp tỉnh; 1.327 HSSV đạt giải cấp quốc gia; phối hợp tổ chức được gần 7.000 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến công, xóa đói giảm nghèo... cho trên 500.000 lượt TN nông thôn tham gia; tổ chức cho gần 100.000 lượt TN tham quan các mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tính đến hết quý I năm  2011, tổng dư nợ của Đoàn TN nhận quản lý uỷ thác từ 12 chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH là trên 8.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng  khoảng 9% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH uỷ thác; …

Cũng tại Hội nghị, Hội nghị đã đánh giá Sơ kết Kết luận số 218 KL/TWĐTN ngày 18/6/2009 của BTV Trung ương Đoàn về “Một số giải pháp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ Đại hội IX của Đoàn”. Báo cáo nêu, sau khi ban hành Kết luận số luận 218, cấp bộ đoàn và uỷ ban kiểm tra các cấp đã chủ động nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai Kết luận. Phần lớn các cấp bộ đoàn và uỷ ban kiểm tra các cấp đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra hàng năm, hàng quý, kế hoạch kiểm tra chuyên đề, đột xuất của cấp mình, đồng thời tích cực nghiên cứu đổi mới nội dung, đa dạng hoá phương pháp, hình thức kiểm tra, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, phối hợp giữa uỷ ban kiểm tra cấp trên và cấp bộ đoàn cấp dưới nên đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, đã phát hiện và xử lý, giải quyết kịp thời nhiều vấn đề khó khăn, bức xúc trong công tác của tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên, có tác dụng thúc đẩy và phục vụ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ công tác đoàn, bảo đảm nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của tổ chức đoàn.

Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn đã được thực hiện thường xuyên. Trong hai năm, cấp tỉnh đã kiểm tra được 2.385 lượt đơn vị cấp huyện, 10.087 đơn vị cấp xã; cấp huyện kiểm tra được 24.905 đơn vị cấp xã, 126.763 lượt chi đoàn. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã tổ chức kiểm tra 12 tỉnh, thành đoàn. BTV Trung ương Đoàn ra quyết định kiện toàn ủy ban kiểm tra của 48 đoàn cấp tỉnh, công nhận 58 đồng chí Ủy viên ủy ban kiểm tra, 21 đồng chí Phó Chủ nhiệm, 18 đồng chí Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp tỉnh; tổ chức được 3.075 lớp tập huấn cho 120.708 lượt cán bộ làm công tác kiểm tra…

Kết luận đối với Nghị quyết số 05, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Lâm Phương Thanh đã khẳng định; Nghị quyết số 05 ra đời là rất phù hợp, đúng hướng với tình hình thực tế của đất nước cũng như của công tác Đoàn và phong trào TTN. Nổi bật là hai phong trào “5 xung kích” và “4 đồng hành” đã phát huy hiệu quả tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, tính xung kích, tình nguyện của thanh niên trên các lĩnh vực của kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị, Ban soạn thảo tiếp tục bổ sung hoàn thiện Báo cáo trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, trong đó bổ sung nội dung theo các đối tượng thanh niên bám sát các nhiệm vụ cấp bách của đất nước đặt ra: như tham gia cải cách hành chính, tiết kiệm, khám chữa bệnh, xóa đói giảm nghèo, các công trình, phần việc thanh niên … tạo điểm nhấn rõ nét để qua đó khẳng định vai trò của thanh niên.

Bí thư Thường trực Lâm Phương Thanh cho rằng qua 2 năm thực hiện Kết luận số 218, công tác kiểm tra giám sát của Đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực nhất là trong công tác kiện toàn bộ máy, bổ sung cán bộ, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát; công tác kiểm tra phong phú hơn về nội dung; tính phát hiện và tham mưu nội dung đã được chú trọng trọng hơn. Đồng chí Bí thư Thường trực TƯ Đoàn đề nghị trong thời gian tới tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác kiểm tra; tăng cường cán bộ  làm công tác kiểm tra ở các bộ phận kiểm tra của Đoàn các cấp trong điều kiện có thể về nguồn lực; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm tra và chú trọng hơn nữa trong công  tác kiểm tra, giám sát theo chuyên đề, lĩnh vực, chủ trương lớn của Ban Bí thư TƯ Đoàn.

Tác giả bài viết: Đông Hà

Nguồn tin: Web ĐTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1815

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7482797


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com