23:20 ICT Thứ sáu, 14/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thứ sáu - 07/01/2011 08:28
Đây cũng là dự án trọng điểm Quốc gia có qui mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Sáng 6/1, tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu đầu tiên hiện đại của Việt Nam.

 

Lễ Khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh: Thanh Hà)

Dự và phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Sự ra đời của nhà máy lọc dầu Dung Quất là khâu cuối cùng trong chuỗi các hoạt động dầu khí hoàn chỉnh mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tự mình đảm nhiệm từ tìm kiếm thăm dò, khai thác đến chế biến lọc hóa dầu, mở đầu cho một giai đoạn phát triển toàn diện của ngành Dầu khí nước ta”.

 

   Nhà máy lọc dầu Dung Quất xây dựng trên tổng diện tích 337 ha mặt đất và 471 ha mặt biển với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Sản phẩm của nhà máy gồm khí hóa lỏng LPG, xăng A92/95, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, diesel ôtô, dầu nhiên liệu FO, lưu huỳnh và hạt nhựa Polypropylen. Từ ngày bàn giao và chạy thử (30/5/2010) đến nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn vận hành ổn định ở mức 100% công suất.

  Nhà máy đã tiếp nhận khoảng 8,3 triệu tấn dầu thô, chế biến và cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó có 7/8 sản phẩm của Nhà máy đạt Huy chương Vàng tại Hội chợ Thương mại quốc tế Vietnam Expo 2010. Đặc biệt sản phẩm xăng Jet A1 cho máy bay đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và đang tiêu thụ trong và ngoài nước. Ngay trong năm vận hành thương mại đầu tiên Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt doanh thu 60.000 tỷ đồng, nộp ngân sách cho tỉnh Quảng Ngãi trên 13.000 tỷ đồng.

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương nỗ lực, tinh thần vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo của cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tổng thầu Technip, các nhà thầu trong và ngoài nước; sự chỉ đạo sát sao, tích cực của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về Dầu khí; sự phối hợp có hiệu quả của các Bộ, Ngành liên quan; đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của nhân dân huyện Bình Sơn đã di dời đến nơi ở mới bàn giao mặt bằng để xây dựng Nhà máy cũng như sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ quí báu của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng khẳng định: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đưa vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia; khẳng định việc lựa chọn địa điểm và xây dựng Nhà máy là một quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và sản xuất ra nhiều loại sản phẩm xăng dầu chất lượng cao, Nhà máy sẽ đáp ứng được 30% nhiên liệu cho thị trường trong nước, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, tiết kiệm  ngoại tệ cho đất nước từ việc nhập khẩu xăng dầu. Dự án thành công đặt nền móng, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hoá dầu của nước ta, góp phần thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Quảng Ngãi và khu vực miền Trung, từng bước tạo ra sự phát triển kinh tế cân đối giữa các vùng, miền trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng thành công nhà máy lọc dầu Dung Quất theo hình thức Việt Nam tự đầu tư, cùng với việc vận hành an toàn, ổn định nhà máy đạt công suất tối đa ngay trong năm vận hành thương mại đầu tiên, đội ngũ cán bộ kỹ sư và công nhân kỹ thuật Việt Nam đã từng bước làm chủ được công nghệ và nâng cao tay nghề, đảm nhận hầu hết các vị trí quan trọng trong quá trình vận hành nhà máy. Điều này đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về năng lực quản lý, thi công và vận hành nhà máy của đội ngũ cán bộ và công nhân Việt Nam nói chung và ngành dầu khí nói riêng. Đặc biệt với sự ra đời cùa nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành một khâu cuối cùng trong chuỗi các hoạt động dầu khí hoàn chỉnh từ tìm kiếm thăm dò, khai thác đến chế biến lọc hóa dầu, mở đầu cho một giai đoạn phát triển toàn diện của ngành Dầu khí Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cán bộ công nhân viên ngành dầu khí Việt Nam nói chung và Nhà máy lọc dầu Dung Quất nói riêng tiếp tục quản lý và vận hành nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, đạt hiệu quả cao nhất. Với những bài học, kinh nghiệm quí trong quá trình xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục thực hiện thành công việc nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất lên 10 triệu tấn/năm, hoàn thành Dự án lọc hóa dầu tại Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có trách nhiệm cùng nhau tiếp tục chăm lo giải quyết  tốt việc làm, đời sống cho đồng bào địa phương, nhất là đồng bào phải tái định cư đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho xây dựng Nhà máy. Tỉnh Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan có phương án báo vệ tuyệt đối an toàn cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào hoạt động là một lợi thế và cơ hội mới của tỉnh Quảng Ngãi cũng như khu vực Miền Trung. các bộ ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh trong khu vực khẩn trương rà soát, bổ sung qui hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, tạo động lực và sức mạnh tổng hợp mới đưa khu vực miền Trung phát triển nhanh và bền vững./.

Nguồn tin: vovnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 10077

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7382907


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com