20:07 ICT Thứ hai, 04/12/2023
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Năm 2011 là năm của sức trẻ

Thứ ba - 04/01/2011 08:11
Cả xã hội đang kỳ vọng năm nay đất nước sẽ có thêm nguồn năng lượng mới, hình ảnh của người thanh niên sẽ thực sự nổi bật, là trung tâm trong các phong trào hành động.
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Năm 2011 đã được Đảng, Nhà nước quyết định chọn là Năm Thanh niên. Với phương châm “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, "Năm Thanh niên" 2011 là môi trường thuận lợi để Tuổi trẻ Việt Nam chuẩn bị hàng trang, ra sức rèn luyện cống hiến phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phóng viên Đài TNVN có cuộc trò chuyện với anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) về những chương trình hành động cụ thể trong Năm Thanh niên.

PV: Thưa anh, Đảng và Nhà nước quyết định chọn là Năm Thanh niên, có thể nói đây là một cơ hội và cũng là thách thức. Trung ương Đoàn TNCSHCM đã có những kế hoạch cụ thể nào để năm 2011 xứng đáng là năm của tuổi trẻ?

Anh Võ Văn Thưởng: Việc Ban Bí thư, Trung ương Đảng chọn năm 2011 là Năm Thanh Niên đã khẳng định sự đánh giá của Đảng và Nhà nước đối với thanh niên có một vị trí to lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đoàn TNCSHCM coi quyết định này là một vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao và để chuẩn bị cho Năm Thanh niên, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chuẩn bị rất chu đáo từ tháng 6/2010 và đến thời điểm này đã có nhiều hoạt động để khởi động Năm Thanh niên diễn ra trong cả nước.

Năm Thanh niên có hai ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất là phát huy hơn nữa vai trò của Thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh xã hội, thực hiện an sinh xã hội bằng những phần việc, những công trình, hoạt động rất cụ thể. Thứ hai, đây cũng là năm Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội quan tâm đến thanh niên bởi vấn đề phát huy và bồi dưỡng thanh niên là hai mặt của một vấn đề. Nếu chúng ta làm tốt cả hai thì sẽ tạo được nguồn lực phát triển đất nước trong tương lai.

Về phần thanh niên phải thật sự chủ động, xung kích, sáng tạo với tinh thần cao, chúng tôi đã có kế hoạch khởi động Năm Thanh niên 2011.

Ngày 31/12/2010, trên cả nước diễn ra hoạt động thanh niên hành động vì người nghèo; ngày 2/1/2011, hành động vì môi trường; ngày 4/1, thanh niên hành động vì trẻ em khó khăn; ngày 7/1, thanh niên hành động vì biên cương Tổ quốc và ngày 9/1 sẽ là ngày hiến máu tình nguyện. Đây là năm nội dung chúng tôi triển khai trong tuần lễ khởi động chương trình và cũng là nội dung sẽ triển khai trong cả năm, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, xã hội thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2011.

PV: Chúng ta sẽ huy động sự vào cuộc của mọi thanh niên như thế nào để họ được tham gia, được đóng góp nhiều nhất trong các chương trình hành động này trong suốt một năm tới?

 

     Đ/c Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất TW Đoàn

Anh Võ Văn Thưởng: Mong muốn của Ban Bí thư là huy động thật nhiều thanh niên tham gia và làm được điều này đòi hỏi các hoạt động phải được triển khai trên cả nước, tất cả các địa bàn, nhà máy, xí nghiệp. Ở đâu cũng phải tuyên truyền, giới thiệu để mỗi thanh niên hiểu những công việc phải làm trong Năm Thanh niên và ở đâu cũng phải thiết kế những công việc phù hợp với địa bàn và đơn vị để mỗi bạn thanh niên dù ở trách nhiệm nào, cương vị nào, khả năng nào cũng tham gia tích cực vào phong trào đoàn. Và đây cũng là những thách thức đối với đội ngũ cán bộ đoàn để tổ chức thiết kế những nội dung đã đề ra.

PV: Thưa anh, đối tượng là thanh niên nông thôn đi lao động ở các thành phố lớn, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty nước ngoài, công ty liên doanh sẽ tham gia vào Năm Thanh niên như thế nào và sự chỉ đạo cụ thể của Trung ương đoàn đối với các cơ sở đoàn?

Anh Võ Văn Thưởng: Ban bí thư Trung ương đoàn đã có những hướng dẫn cụ thể cho từng lĩnh vực. Tôi vừa đến thăm công nhân của công ty tàu thuỷ Vinashine, tại đây các bạn đã phát động chương trình thi đua hưởng ứng Năm Thanh niên bằng việc làm tốt nhiệm vụ của mình để góp phần thực hiện giao các con tàu mà tập đoàn đã ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài.

Trong Năm Thanh niên không chỉ là phát huy tinh thần xung kích của thanh niên mà các tổ chức Đoàn và xã hội cũng phải tổ chức các hoạt động để quan tâm, bồi dưỡng, chăm lo cho đời sống văn hoá, tinh thần của thanh niên.

Chúng tôi đang đề nghị các tỉnh, thành đoàn trong dịp Tết Nguyên đán này và các dịp lễ Tết trong năm phải tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao. Đặc biệt đối với thanh niên lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, ngay Tết này phải hỗ trợ thanh niên vé xe, vé tàu tạo điều kiện thuận lợi để họ về quê ăn Tết và trở lại công việc.

PV: Nhiều bạn thanh niên có đặt câu hỏi là năm nay, Trung ương Đoàn có kết hợp với các bộ ngành triển khai chương trình đưa thanh niên đi xây dựng vùng kinh tế mới ở biên giới, vùng sâu, vùng xa hay không?

Anh Võ Văn Thưởng: Hiện nay, Trung ương đoàn vẫn tiếp tục triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa. Hiện đang vận động triển khai hai dự án, thứ nhất là xây dựng đảo thanh niên và làng thanh niên lập nghiệp. Mục tiêu của dự án là đưa các bạn thanh niên, các gia đình trẻ đến lập nghiệp, ổn định lâu dài ở các vùng đặc biệt khó khăn để từ đó phát triển kinh tế, làm giàu cho chính bản thân mình góp phần phát triển kinh tế xã hội ở vùng khó khăn.

Bên cạnh đó, Đoàn TNCSHCM cũng phối hợp với Bộ Nội vụ tuyển chọn các bạn trí thức trẻ có trình độ, có khả năng công tác về tăng cường cho cán bộ xã ở các vùng nghèo, đặc biệt khó khăn. Tôi cho rằng từ những dự án này, các bạn thanh niên có tấm lòng, có nhiệt huyết muốn thử sức mình có thể tham gia.

PV: Sau khi thông tin về Năm Thanh niên, Báo Điện tử VOVNews đã nhận được nhiều phản hồi của nhiều độc giả đề nghị chương trình hành động trong năm nay của Trung ương đoàn cần lồng ghép hiệu quả công tác giáo dục để khơi gợi niềm yêu nước, xây dựng lý tưởng sống, ước mơ, hoài bão cho thanh niên. Anh có thể chia sẻ với độc giả về những đề nghị này không? 

Anh Võ Văn Thưởng: Tôi cho rằng những đề nghị này hoàn toàn chính đáng và phù hợp với định hướng của Đoàn TNCSHCM trong giai đoạn hiện nay. Bởi  một trong những chức năng quan trọng nhất của Đoàn TNCSHCM là chức năng trường học XHCN của thanh niên, có nghĩa là thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, các hoạt động do Đoàn tổ chức thì người thanh niên đó sẽ trưởng thành về mặt nhận thức, chính trị để từ đó xác định tình cảm và quyết tâm của mình cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Năm Thanh niên cũng sẽ có nhiều sự kiện để Đoàn giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, lối sống cho thanh niên. Chẳng hạn như Đại hội Đảng lần thứ XI, 80 năm thành lập Đoàn TNCSHCM, 120 năm ngày thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước….

PV: Trung ương Đoàn có kiến nghị gì đối với các cơ quan chức năng, để tạo điều kiện cho cán bộ trẻ vào vị trí quan trọng của bộ máy cơ quan nhà nước?

Anh Võ Văn Thưởng: Phải khẳng định rằng, Trung ương  Đoàn không cần kiến nghị thêm gì về vấn đề này nữa vì Nghị quyết 25 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã nêu ra tư tưởng quan trọng đó là tạo ra bước đột phá trong bố trí, phân công cán bộ trẻ ở tất cả các cấp. Và chỉ thị 37 của Bộ Chính trị trong chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp vừa qua cũng nêu ra một yêu cầu là phải tăng cường các cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc được giới thiệu cho đại hội bầu vào các cấp uỷ.

Tôi cho rằng, điều quan trọng là thanh niên cần nắm bắt cơ hội đó để luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, tích luỹ để có thể đáp ứng ngay các yêu cầu. Bên cạnh đó, từng đơn vị, đặc biệt là các lãnh đạo, các cấp uỷ Đảng cần có những đánh giá đúng về cán bộ trẻ, và giao nhiệm vụ đúng năng lực, sở trường của từng người.

Tôi cũng khẳng định, cán bộ trẻ thì rất nhiều nhưng cán bộ trẻ có đủ năng lực, phẩm chất thì phải nỗ lực hơn nữa.

PV: Như vậy, bức tranh về thanh niên năm mới này sẽ có nhiều dấu mốc, nhiều phong trào ý nghĩa?

Anh Võ Văn Thưởng: Các công trình, phần việc sẽ rất nhiều. Nhưng xét về khía cạnh đạt được của Năm Thanh niên, tôi tin tưởng năm 2011 sẽ giới thiệu cho toàn xã hội chân dung rất đẹp về thanh niên mà nổi bật là tinh thần sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, tinh thần xả thân vì cộng đồng, dám đảm đương các phần việc khó khăn.

Thanh niên sẽ khẳng định với xã hội rằng: thanh niên sẽ không bao giờ phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân, của các tầng lớp xã hội đối với thanh niên và sẽ tiếp nối các thế hệ thanh niên đi trước đã đạt được.

Xin cảm ơn anh!

Nguồn tin: vovnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 2009

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6986086


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com