17:31 ICT Thứ sáu, 09/06/2023
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

“Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn”

Thứ tư - 16/02/2011 08:29
Năm nay, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bước vào tuổi 80, qua một quá trình rèn luyện và trưởng thành trong đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng đất nước.
Tuổi trẻ TP.HCM ra quân chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng lần 9 (2010) - Ảnh: M.Đức

Tuổi trẻ TP.HCM ra quân chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng lần 9 (2010) - Ảnh: M.Đức

Bất cứ dân tộc nào khi muốn nhìn nhận, đánh giá và dự báo tương lai của quốc gia đó, người ta thường nhìn vào giới trẻ.

Họ đang nghĩ gì, mong muốn điều gì và được nhìn nhận, đánh giá ra sao? Có thể có những ý kiến khác nhau và như vậy rất cần trao đổi, tranh luận để bật ra những vấn đề thiết thực.

Trong khuôn khổ ấy, báo Tuổi Trẻ TP.HCM mở diễn đàn “Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn...” để nhận được góp ý, hiến kế đề ra những chính sách, giải pháp để khơi bật sức mạnh của giới trẻ, cống hiến cho đất nước; khai bật năng lượng của mỗi người trẻ, mỗi tập thể trẻ để họ có cơ hội thể hiện mình; có những mô hình tập hợp thanh niên hiệu quả, thiết thực, hướng thanh niên nhận ra và xây dựng giá trị bản thân, lập thân lập nghiệp, dấn thân vì cộng đồng, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức... Mặt khác, đấu tranh loại bỏ cái xấu, xây dựng xã hội lành mạnh, chống cái biểu hiện tiêu cực, trì trệ, già cỗi ngay chính trong tổ chức của mình...

Với mục tiêu và mong mỏi đó, diễn đàn “Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn” kỳ vọng nhận được nhiều ý kiến tham gia để xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn luôn trẻ trung, mạnh mẽ, sáng tạo, xứng đáng là tổ chức tiên phong của thanh niên cả nước.

 

 

Ảnh: V.Dũng

Cầu thị, lắng nghe, không ngừng đổi mới

VÕ VĂN THƯỞNG (ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh)

Yếu tố quan trọng hàng đầu, có thể coi là điều kiện tiên quyết tạo nên sức mạnh của phong trào thanh niên chính là xác định đúng nội dung.

Khi nội dung phong trào bám sát đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, đáp ứng đúng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, phù hợp với lợi ích chính đáng, hợp pháp và khao khát cao đẹp của người trẻ sẽ tạo được sự cộng lực to lớn để đi đến thành công. Bởi khi ấy Đoàn không chỉ có được sự quan tâm của Đảng, sự đầu tư của Nhà nước, sự ủng hộ của xã hội, mà quan trọng hơn cả chính là vận động được đông đảo thanh niên tự giác tham gia với tư cách là tác giả và đồng tác giả.

Lịch sử 80 năm theo Đảng, vận động giáo dục lý tưởng cho thanh niên, tập hợp và tổ chức thanh niên làm cách mạng để thực hiện lý tưởng cao đẹp mà Đảng và Bác Hồ lựa chọn, đã để lại cho Đoàn những bài học sâu sắc về xác định phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ trong mỗi thời kỳ lịch sử.

Những trang sử hào hùng nhất của Đoàn gắn liền với những thời kỳ mà Đoàn đã xác định được nội dung hành động đúng và lôi cuốn được đông đảo thanh niên tham gia.

Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng thành công mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước, mang đến cho người trẻ nhiều cơ hội phát triển. Vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của người trẻ trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đang được khuyến khích và đề cao nhưng những vấn đề của giới trẻ lại đa dạng và đan xen, đang gặp nhiều thách thức cần sự quan tâm, hỗ trợ giải quyết của hệ thống chính trị, của Đoàn cũng như sự nỗ lực của chính thanh niên.

Thực tiễn ấy như một “mệnh lệnh” của cuộc sống đòi hỏi Đoàn phải không ngừng đổi mới để tạo ra sức sống mới của phong trào thanh niên trong chặng đường nước rút đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thực hiện mệnh lệnh ấy, đòi hỏi ban chấp hành Đoàn mỗi cấp, mỗi cán bộ Đoàn luôn năng động, sáng tạo, bám sát cuộc sống, gần gũi với thanh niên; cầu thị, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những phê bình thẳng thắn, những hiến kế từ thanh niên để thiết kế và tổ chức phong trào.

Tôi hoan nghênh sáng kiến của báo Tuổi Trẻ về việc mở diễn đàn “Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn” và mong muốn sẽ có đông đảo bạn đọc tự đặt mình vào vị trí của người đứng đầu tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để góp ý và hiến kế cho Đoàn những vấn đề mà Đoàn cần phải làm trong giai đoạn hiện nay.

 

Bài vở tham gia diễn đàn xin đề: Tham gia diễn đàn “Nếu tôi là bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn”, gửi về địa chỉ: báo Tuổi Trẻ TP.HCM, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Địa chỉ email: nhipsongtre@tuoitre.com.vn, phần tiêu đề xin ghi Tham gia diễn đàn “Nếu tôi là bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn”.

Các bài viết hay được chọn đăng hoặc ý kiến, sáng kiến đóng góp tốt sẽ có nhuận bút cao và có phần thưởng xứng đáng vào dịp tổng kết diễn đàn. Ngoài ra, Trung ương Đoàn sẽ tập hợp các ý kiến làm tài liệu cho công tác Đoàn.

Nguồn tin: TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1083

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6733

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6756326


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com