18:57 ICT Thứ ba, 16/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Sáng ngời tấm gương cách mạng

Thứ hai - 06/08/2012 14:55
Hôm qua 5.8, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Chí Công với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng”.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: D.HOÀNG

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: D.HOÀNG

Sáu mươi lăm tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhân chứng lịch sử tham gia hội thảo đã khái quát quá trình giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng và những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Nội dung của các tham luận và các ý kiến đóng góp tại hội thảo đã nêu bật những phẩm chất đạo đức sáng ngời của đồng chí Võ Chí Công qua các thời kỳ cách mạng, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hội thảo cũng đã rút ra những bài học thiết thực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Tấm gương ngời sáng

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, bằng tài năng và đức độ, đồng chí Võ Chí Công đã có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Báo cáo đề dẫn hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải phát biểu: “Với những hoạt động cách mạng thực tiễn, đồng chí Võ Chí Công luôn khẳng định tinh thần trách nhiệm cao, thể hiện sự nhạy bén, quyết đoán của người lãnh đạo. Với tất cả tấm lòng yêu mến và kính trọng đồng chí Võ Chí Công, chúng ta nguyện tiếp bước sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân, mà đồng chí Võ Chí Công đã có nhiều đóng góp thiết thực”.

Tại hội thảo, các tham luận cũng đã nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo của đồng chí Võ Chí Công trong việc khôi phục và phát triển phong trào cách mạng những năm 1939 - 1945, đưa Quảng Nam trở thành một trong 4 địa phương tổng khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất nước. 

Ngoài tham luận “Anh Năm Công, một người có tinh thần tự động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm... từ thuở thiếu thời”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Trần Thận phát biểu trực tiếp tại hội thảo, nhấn mạnh: “Trước 1945 cơ sở đảng bị bể vỡ nhiều lần nhưng nhờ anh Võ Chí Công luôn quyết tâm gầy dựng lại cơ sở, phong trào. Khi khởi nghĩa giành chính quyền, Ban bạo động chủ trương giải phóng nông thôn trước nhưng anh nhạy bén nắm tình hình Hội An cho khởi nghĩa trước (18.8)”. Trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí Võ Chí Công là người có công lao to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam. Với tham luận “Vai trò của đồng chí Võ Chí Công trong chiến dịch tổng tấn công và nổi dậy giải phóng TP.Đà Nẵng năm 1975”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng - Nguyễn Bá Thanh nhắc lại những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Chí Công và khẳng định: “Đồng chí Võ Chí Công để lại dấu ấn đậm nét trong xuân 1975 với tư tưởng tấn công: thọc thẳng, đánh vào tung thâm; đã quyết đoán, táo bạo, kịp thời chỉ đạo giải phóng Đà Nẵng”.

alt
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh viếng hương đồng chí Võ Chí Công.

Sau ngày thống nhất đất nước, bằng trí tuệ và hoạt động thực tiễn, đồng chí Võ Chí Công đã mạnh dạn đề xuất nhiều vấn đề mang tính đột phá cao, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, tiến lên con đường đổi mới. Ngoài những khẳng định trên, hội thảo cũng đã tập trung thảo luận và làm rõ nét hơn nhiều nội dung quan trọng. Như tham luận của đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương về những tác động của truyền thống quê hương, gia đình - một nhân tố quan trọng góp phần hình thành tư tưởng cách mạng của đồng chí Võ Chí Công. Đồng chí Võ Chí Công, nhà lãnh đạo tài năng, uy tín của Đảng và Nhà nước ta, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Võ Chí Công và những lời căn dặn đối với Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng...

Bài học kinh nghiệm

Từ việc ôn lại cuộc đời hoạt động và những cống hiến xuất sắc của đồng chí Võ Chí Công đối với Đảng và cách mạng Việt Nam, hội thảo cũng đã tập trung làm rõ những bài học kinh nghiệm từ sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Chí Công. Đó là các bài học về lấy dân làm gốc, về xác định đường lối cách mạng, về tinh thần tiến công cách mạng, về nhạy bén nắm bắt thời cơ, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng vào phong trào cách mạng cụ thể. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Phước Thanh cho rằng: “Những bài học rút ra từ những năm tháng công tác, cống hiến cho quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng của đồng chí Võ Chí Công có ý nghĩa vô cùng quý giá. Trong thời gian đến, thực hiện nhiệm vụ “Huy động và sử dụng mọi nguồn lực phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đưa Quảng Nam cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang, noi gương và học tập những phẩm chất cao quý của nhà cách mạng Võ Chí Công, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ này”.

Từ những năm bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng cho đến khi trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí Võ Chí Công đã tỏ rõ tinh thần đấu tranh bền bỉ, quên mình vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Đinh Thế Huynh cho rằng, hội thảo là dịp cho chúng ta hiểu sâu thêm những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Chí Công, góp phần làm tăng thêm động lực tinh thần, động viên các cấp, các ngành, địa phương cổ vũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước hăng hái thi đua lao động, sáng tạo, công tác, học tập để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và các nghị quyết của Trung ương. 

Tổng kết hội thảo, GS-TS. Tạ Ngọc Tấn - Giám đốc Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: “Đồng chí Võ Chí Công là nhà lãnh đạo luôn nêu cao tinh thần yêu nước chân chính, chủ nghĩa quốc tế trong sáng, không ngừng tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc. Là hiện thân tiêu biểu về tính kiên định, sự tận tụy, lòng trung thành và đức hy sinh, tấm gương của người cộng sản Võ Chí Công luôn có giá trị tinh thần to lớn. Di sản tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của đồng chí Võ Chí Công là nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam, Đà Nẵng trong nhiệm vụ xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:  NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI NĂNG, MẪU MỰC

Hơn 80 năm hoạt động, cống hiến liên tục của đồng chí Võ Chí Công cho Đảng, cho cách mạng, đầy hy sinh gian khổ, nhưng vô cùng vẻ vang. Đồng chí đã để lại cho Đảng và nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng; tấm gương của người cộng sản mẫu mực, suốt đời hy sinh, phấn đấu cho lý tưởng của Đảng. Đồng chí đã tỏ rõ phẩm chất của một người chiến sĩ cách mạng kiên cường; một nhà lãnh đạo tài năng, luôn suy nghĩ và hành động một cách sáng tạo, xuất phát từ thực tiễn, lấy kết quả hoạt động trong thực tiễn làm thước đo chân lý; gắn bó mật thiết với nhân dân. Với phẩm chất đạo đức cao quý, một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, đồng chí là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhà lãnh đạo được nhân dân kính trọng, yêu mến, được bạn bè quốc tế nể trọng.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Võ Chí Công được tổ chức trọng thể vào lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị: “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thành công của Hội thảo hôm nay góp phần làm tăng thêm động lực tinh thần, động viên các cấp, các ngành, các địa phương, cổ vũ cán bộ, đảng viên và đồng bào, chiến sĩ cả nước hăng hái thi đua lao động sáng tạo, công tác, học tập và rèn luyện để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tấm gương của những học trò xuất sắc của Người, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang cho các tầng lớp nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: TÔN VINH NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC

Là một trong những người con ưu tú của quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, với 99 tuổi đời, hơn 80 năm một lòng đi theo Đảng, làm cách mạng, bằng tài năng, đức độ của mình, đồng chí Võ Chí Công là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, một trong  những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Từ trước đến nay, sự nghiệp cách mạng vẻ vang, những phẩm chất đạo đức cao quý của đồng chí Võ Chí Công đã được đề cập trong nhiều bài phát biểu, bài nói, bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương, các đồng chí, đồng đội, các bạn chiến đấu. Nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Võ Chí Công, về những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng đã được công bố trên các ấn phẩm, báo chí. Ghi nhớ và trân trọng công lao của đồng chí Võ Chí Công, nhằm thể hiện tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đối với đồng chí, năm 2008, Tỉnh ủy Quảng Nam đã xuất bản tập sách “Đồng chí Võ Chí Công, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng”. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia cũng xuất bản tập hồi ký “Trên những chặng đường cách mạng” của đồng chí Võ Chí Công. Với một người đã có hơn 80 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, luôn có mặt trong hầu hết những biến cố quan trọng của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX như đồng chí Võ Chí Công thì kết quả trên vẫn còn rất khiêm tốn.

Ban Tổ chức Hội thảo “Đồng chí Võ Chí Công với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng” đã nhận được hơn 60 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, của các nhân chứng lịch sử. Hội thảo này là một hoạt động quan trọng trong kế hoạch kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, là dịp để chúng ta hiểu hơn về một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước ta, một người con ưu tú của  quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng và của dân tộc.

Tác giả bài viết: NGUYỄN QUANG VIỆT

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7483830


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com