17:07 ICT Thứ năm, 13/06/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thanh niên bài trừ tệ nạn

Thứ tư - 28/09/2011 18:04
Diễn đàn về “Vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm” khu vực duyên hải Nam Trung Bộ thực sự “nóng” lên khi được cập nhật tình hình của từng địa phương. Mỗi nơi có mỗi cách làm khác nhau nhưng cùng nhấn mạnh vai trò của lực lượng thanh niên…
Đoàn viên thanh niên ra quân tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội.Ảnh: ANH TRÂM

Đoàn viên thanh niên ra quân tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội.Ảnh: ANH TRÂM

Mục tiêu quốc gia

Trong năm 2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm sâu rộng trong lực lượng thanh niên với phương châm “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”. Tham dự diễn đàn, anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền giáo dục trong thanh niên vẫn là nhiệm vụ hàng đầu. Bởi đối tượng thanh niên có nhiều nguy cơ dẫn đến con đường sa ngã; đồng thời là lực lượng nòng cốt nhất để tạo nên những phong trào vận động.

Trong năm 2011, Trung ương Đoàn tổ chức chỉ đạo thí điểm 15 tỉnh, thành đoàn với 30 đội hình thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin. Trong quá trình tổ chức, các đội đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ, chia sẻ với các đối tượng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, Trung ương Đoàn tiếp tục thí điểm xây dựng mô hình Đội thanh niên tình nguyện phòng chống tội phạm tại khu vực biên giới “Tuyến đường biên thanh niên làm chủ” tại các tỉnh biên giới. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm, việc tổ chức các hoạt động giao lưu thanh niên hoàn lương tiến bộ nhằm giúp cho thanh niên từng phạm pháp, từng mắc tệ nạn xã hội hòa nhập cộng đồng, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Trung ương Đoàn luôn khuyến khích các chi đoàn thực hiện những mô hình này, đảm nhận việc cảm hóa, giáo dục động viên lồng ghép trong những phong trào khác để thanh niên trở thành một lực lượng chính, nhân rộng hoạt động tuyên dương động viên thanh thiếu niên hoàn lương tiến bộ, thanh niên đã xong quá trình cải tạo. Tuy vậy, cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, sự tồn tại của các câu lạc bộ (CLB) giáo dục đồng đẳng, các mô hình can thiệp tại cộng đồng còn thiếu tính bền vững. 

Theo số liệu báo cáo của Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố, từ đầu năm đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức và duy trì hoạt động 1.024 đội thanh niên xung kích, thanh niên cờ đỏ, thu hút hơn 50 nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia; duy trì hoạt động hơn 400 CLB thanh niên phòng chống tệ nạn xã hội. Tiêu biểu là Bình Định với 482 đội thanh niên xung kích; Đà Nẵng 52 tổ xung kích an ninh, 56 mô hình chi đoàn dân quân tự vệ; Ninh Thuận có 17 CLB tuyên truyền giáo dục pháp luật, 15 CLB tiền hôn nhân, 6 CLB sống khỏe…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) - Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Hà nói: “Thanh niên là lực lượng đông đảo, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều chính sách ngăn ngừa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi một sức mạnh tổng hợp, sự vào cuộc của toàn xã hội. Riêng đối với mô hình của từng chi đoàn ở từng địa phương trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, tôi tin tưởng vào sự hợp tác tốt của các bạn trẻ để phong trào ngăn chặn tội phạm của chúng ta sẽ có hiệu quả hơn”.

Đồng loạt hành động

Đà Nẵng là một trong những thành đoàn tiêu biểu trong phong trào phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm. Nội dung “5 không” mà thành phố đề ra trong đó có “không thử, không giữ, không sử dụng ma túy” được quán triệt chặt chẽ trong đoàn viên, thanh niên, nhất là ở các trường học. Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng - Trần Vũ Duy Mẫn cho biết, thành đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ 30 em chậm tiến, tổ chức gặp mặt gia đình các em, đồng thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ, cảm hóa 254 thanh thiếu niên hư hỏng. Điểm mạnh của Thành Đoàn Đà Nẵng là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở luôn được quan tâm. Bên cạnh đó, hoạt động của CLB Phòng chống tội phạm được triển khai ở nhiều xã, phường được duy trì; qua địa chỉ thư điện tử, tiếp tục phát huy mô hình tố giác tội phạm và các biểu hiện tiêu cực trong trường học. Nhờ đó, kịp thời can thiệp và giảm tình trạng bạo lực học đường.

Tỉnh Đoàn Ninh Thuận thì xây dựng hẳn một chương trình phối hợp cụ thể với Công an tỉnh nhằm tuyên truyền giáo dục nhận thức cho thanh niên về tác hại của ma túy và công tác phòng chống ma túy. Phối hợp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Thuận - Vũ Ngọc Đương chia sẻ: “Từ những bước hành động như vậy, đã có 187 thanh niên chậm tiến tại cộng đồng được cảm hóa. Và hiệu quả nhất là chính các em này lại được tiếp tục tham gia phong trào, thành lập nên những CLB giúp đỡ đối tượng khác”. Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa - Hồ Văn Mừng phát biểu: “Vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác cảm hóa, giúp thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng là hết sức cần thiết. Nhưng phải đi từng bước một, tránh trường hợp giáo dục, cảm hóa nhiều nhưng không có hiệu quả hoặc ngày nào cũng đến nhà vận động làm thanh niên và gia đình cảm thấy không thoải mái. Các hoạt động tiêu biểu như hỗ trợ học nghề, vay vốn làm ăn cho thanh niên là điều hết sức quan trọng, mang tính lâu dài”. Bài học của Chi đoàn Công an xã Điện Ngọc, Điện Bàn (Quảng Nam) chia sẻ với diễn đàn chính là sự chủ động của các đoàn thể, thanh niên trong công tác tiếp cận và xây dựng mô hình hoạt động phù hợp. Mặt khác, điều chi đoàn đề cập nhận được sự đồng tình của nhiều người đó là đời sống của cán bộ đoàn thanh niên, lực lượng công an xã, thôn, dân phòng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Tác giả bài viết: ANH TRÂM

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60743

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7370628


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com