07:31 ICT Thứ ba, 16/07/2024
Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung

*

Liên kết Website

Tra từ điển


Tra theo từ điển:


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tiễn biệt cố Chủ tịch Võ Chí Công

Thứ hai - 12/09/2011 10:39
Sáng 12/9, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thân nhân gia đình và hàng ngàn đồng bào khắp cả nước đã đến hội trường Thống Nhất để tiễn đưa cố Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công về nơi an nghỉ cuối cùng.
Hàng ngàn người đến tiễn đưa cố Chủ tịch Võ Chí Công lần cuối

Tham dự lễ truy điệu có lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước cùng các ban, ngành, đoàn thể của trung ương, địa phương, đồng đội, đồng chí và gia đình, thân nhân cố Chủ tịch Võ Chí Công.

Đúng 6h sáng, lễ truy điệu bắt đầu. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện ban Lễ tang điều hành chương trình khai mạc lễ truy điệu, ôn lại những hoạt động cách mạng, cống hiến xuất sắc của cố Chủ tịch Võ Chí Công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trong 2 ngày qua, để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Võ Chí Công, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các bộ - ban - ngành - đoàn thể trung ương và địa phương, các tỉnh và thành phố, các đơn vị, tổ chức và cá nhân đã đến kính viếng, chia buồn với gia quyến đồng chí Võ Chí Công. Tổng cộng đến nay đã có trên 700 đoàn với hàng vạn người đến viếng, trong đó có trên 50 đoàn nước ngoài”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang xúc động đọc điếu văn trong lễ truy điệu: “Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1930, đồng chí tham gia vào phong trào thanh niên cơ sở. Tháng 5/1935, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc đời của đồng chí Võ Chí Công gắn liền với sự nghiệp cách mạng, với những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng và nhân dân ta.

Nhớ lại những tháng ngày gian khổ và oanh liệt đó, đồng báo, cán bộ chiến sĩ ở miền Nam, nhất là khu V còn ghi nhớ mãi hình ảnh anh Năm Công luôn có mặt ở những địa bàn trọng yếu, ác liệt nhất của chiến trường, bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân cùng tập thể Trung ương Cục Miền Nam, Khu ủy Khu V, trực tiếp chỉ đạo việc đoàn kết, tập hợp, động viên mọi lực lượng trong Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam, lãnh đạo quân và dân miền Nam vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.
 
 
Lễ truy điệu cố Chủ tịch Võ Chí Công (Video ghi từ VTV1 - THVN).
    
Cố Chủ tịch Võ Chí Công (phải) ở chiến trường khu V (ảnh tư liệu, QĐND)

Đại diện thân nhân gia đình, ông Võ Quốc Tấn, con trai cố Chủ tịch Võ Chí Công kể: “Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cha tôi đã không có một ngày đoàn tụ với gia đình. Ngày ông nội tôi hy sinh, cha tôi đang ở chiến trường chống Pháp. Ngày bà nội tôi mất, cha tôi đang ở trên chiến trường chống Mỹ”.

  
Đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước… đến tham dự lễ truy điệu và an táng cố Chủ tịch Võ Chí Công

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi: “Với lòng tiếc thương vô hạn đồng chí Võ Chí Công, chúng tôi nguyện sẽ vững vàng kế tục sự nghiệp mà đồng chí đã suốt đời cống hiến, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi: “Vô cùng thương tiếc, kính viếng đồng chí Võ Chí Công, người đồng chí, người con kiên trung của dân tộc Việt Nam, người lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta, người đã cống hiến suốt cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam, có nhiều đóng góp to lớn xây dựng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động bày tỏ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Chí Công. Người con ưu tú của dân tộc. Người đảng viên cộng sản trung kiên, bất khuất, hết lòng vì nước, vì dân. Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, mẫu mực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm trân trọng: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn tự hào, biết ơn sự hy sinh, cống hiến của đồng chí, không ngừng ra sức tăng cường phát huy sức mạnh toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

6h20, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thân nhân gia đình đến viếng linh cữu lần cuối trước khi đưa di thể cố Chủ tịch Võ Chí Công về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

  
Đưa di ảnh cố Chủ tịch nước Võ Chí Công ra khỏi lễ đường

6h50, đội nghi thức tiến vào lễ đường để chuẩn bị cho lễ di quan. 6h57, sau tiếng hô của chỉ huy, đội nghi thức nâng linh cữu lên để đưa ra xe quan. Đi đầu đoàn đưa linh cữu cố Chủ tịch Võ Chí Công ra xe quan là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

 

    
Dẫn đầu đoàn di quan là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đúng 7h, linh cữu cữu cố Chủ tịch Võ Chí Công được đưa ra khỏi lễ đường. Bên ngoài hội trường, hàng ngàn đồng bào, đồng chí đang chờ tiễn biệt ông. 7h5, linh cữu được an vị trên xe quan. Toàn thể quan khách kính cẩn nghiêng mình lần cuối trước linh cữu cố Chủ tịch Võ Chí Công, người chiến sĩ cách mạng kiên trung.

 

 

  
  
7h10, đoàn xe tang rời khỏi Hội trường Thống Nhất, tiến về Nghĩa trang thành phố

Đúng 8h30, Lễ an táng cố Chủ tịch Võ Chí Công đã được tổ chức tại Nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 300

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22816

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7483426


Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm TTN miền Trung - 226 Huỳnh Thúc Kháng - Tam Kỳ - Quảng Nam. Tel:05103.812110 - 812254 - Email: trungtamttnmientrung@gmail.com