30 tỉnh, thành cùng hưởng ứng Giờ Trái đất

Tối mai (26/3), hàng triệu người trên 30 tỉnh thành cả nước sẽ cùng thế giới tiến hành kỷ niệm Giờ Trái đất ở Việt Nam. Hàng loạt sự kiện xã hội, văn hóa, nghệ thuật sẽ đồng loạt diễn ra.

Đêm sự kiện quốc gia của Giờ Trái đất 2011 sẽ được  tổ chức tại Nghinh Lương Đình, Thừa Thiên Huế với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành và hàng nghìn người dân.

30 tỉnh thành tham gia Giờ Trái đất tại Việt Nam gồm: Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hà Tĩnh, Đà Lạt và Hội An. Được biết, tất cả tỉnh thành tham gia đều có kế hoạch tắt đèn tại các khu vực biểu tượng như Ủy ban nhân dân thành phố, các tòa nhà lớn và các trung tâm di tích, văn hóa.

“Sau ba năm thực hiện Giờ Trái đất ở Việt Nam, số lượng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia và ủng hộ tăng lên đáng kể. Cùng với sự tham gia của 30 tỉnh thành trong cả nước, tính tới thời điểm này, số tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam đăng ký tham gia Giờ Trái đất đã lên tới hơn 4.600. Điều này chứng tỏ sự hiểu biết, quan tâm và tinh thần trách nhiệm tới môi trường của xã hội, cộng đồng và tổ chức đã được gia tăng một cách mạnh mẽ và sâu rộng ở Việt Nam. Nếu tất cả chúng ta, những cư dân có trách nhiệm của hành tinh này cùng tiếp tục hành động trong 365 ngày tiếp theo, tôi tin rằng các thảm hoa về môi trường do biến đổi khí hậu sẽ được ngăn chặn đáng kể” - Bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF Chương trình Việt Nam chia sẻ.

Tác phẩm “Giờ Trái Đất” của tác giả Dzũng Nguyễn_E.Fiat_A.Vapa
 
Trên khắp các tỉnh, thành Việt Nam nhiều hoạt động xã hội, văn hóa, nghệ thuật sẽ đồng loạt diễn ra.

Thành phố Huế: Nơi tổ chức sự kiện Giờ Trái đất cấp quốc gia. Sáng ngày 26/3, hơn 500 đoàn viên thanh niên sẽ tham gia đi bộ diễu hành cùng với Panda. Lễ diễu hành sẽ bắt đầu từ 7h30 sáng và đi qua các tuyến phố nội ô.

Tối ngày 26/ 3 sẽ diễn ra chương trình giao lưu âm nhạc do nhạc sỹ Huy Tuấn dàn dựng với sự tham gia của nhiều ca sỹ trẻ tài năng và nhiệt huyết với việc bảo vệ môi trường như Mai Khôi, Lê Cát Trọng Lý, Ngọc Anh, Minh Chuyên, Mạnh Ninh, Nguyễn Đức Cường,... và đặc biệt là sự góp mặt của Á quân cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010 Văn Mai Hương, đồng thời cũng là đại sứ thiện chí duy nhất của Giờ Trái đất 2011 tại Việt Nam. Khu vực Đại Nội, Cầu Trường Tiền, trụ sở UBND tỉnh sẽ là một trong những biểu tượng chính tắt đèn vì Giờ Trái đất.

Tại Hà Nội: Đêm giao lưu với các sinh viên trường ĐH Văn hóa về biến đổi khí hậu và môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Đoàn trường ĐH Văn hóa tổ chức. Các thiết bị chiếu sáng sẽ được tắt tại các biểu tượng của thủ đô như Trụ sở UBND thành phố, Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Nhà hát lớn, Tràng Tiền Plaza, đèn trang trí quanh Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch, các biển quảng cáo trên các tuyến phố lớn. Tại The Garden, một cuộc triển lãm ảnh về tác động của biến đổi khí hậu và những khoảnh khắc đẹp của Giờ Trái đất 2009 và 2010 tại Việt Nam sẽ được trưng bày từ ngày 25/3 đến ngày 3/4.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhóm thanh niên tình nguyện G60+ đang hoạt động hết mình vì Giờ Trái đất với nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu bao gồm: đạp xe tuyên truyền hàng ngày từ ngày 12/3 cho tới 25/3; thực hiện chương trình “Khu phố đồng hành cùng Giờ Trái đất” trong đó các tình nguyện viên đưa thông tin về GTĐ tới từng hộ dân tại 03 khu phố; thực hiện chương trình “Hành trình xanh” tại các trường Đại học thu hút hơn 1.500 các bạn trẻ tham gia với tư cách là tình nguyện viên.

Khánh Hòa – Nha Trang: Sáng 26/3 sẽ diễn ra chương trình đạp xe diễu hành và dọn sạch bãi biển. Đêm giao lưu ca nhạc hưởng ứng Giờ Trái đất tại quảng trường 2/4 với sự tham gia của rất nhiều ca sỹ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Uyên Linh, Siu Black, Phương Thanh, Lê Hiếu, Anh Khoa,... Chương trình dự kiến sẽ có hơn 5.000 người tham gia.

Tháp Rùa tại Hà Nội tắt đèn trong Giờ Trái đất. Tác phẩm của tác giả Bùi Hoàng Hải.
 
Hà Tĩnh: Sáng 26/3 diễn ra một hội thảo và chiếu phim về biến đổi khí hậu và Giờ Trái đất, trong đó các đại biểu sẽ ký cam kết hưởng ứng Giờ Trái đất và tham gia diễu hành bằng xe đạp. Đêm giao lưu ca nhạc có sự tham gia của các đoàn viên thanh niên trẻ tại sân vận động Hà Tĩnh dự kiến sẽ có hơn 1.000 người tham gia.

Đắk Lắk: Tuyên truyền và giới thiệu về Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Nghị định thư Kyoto; nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế, xã hội và sức khoẻ con người.Tại Nhà Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, tối 26/3 sẽ diễn ra chức thắp nến vui chơi. Tỉnh này cũng sẽ duy trì các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2011 đến Tuần lễ Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đa dạng sinh học thế giới 22/5 và Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.

Phan Thiết - Bình Thuận: Sáng 26/3 là Lễ phát động chiến dịch “Giờ trái đất 2011” và triển khai thực hiện mô hình điểm Công sở tiết kiệm năng lượng.

Nghệ An: Diễn ra cuộc thi thể hiện ý tưởng “Chủ nhân tương lai đất nước với vấn đề Biến đổi khí hậu” tại các trường học từ tháng 9/2011 tới tháng 3/2012.
 
Quảng Nam: Ngoài chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2011” sẽ chiếu phim về Giờ Trái đất và tắt đèn từ 8h30 - 9h30 tối.

Hội An: Tổ chức trưng bày và chiếu hình ảnh về Giờ Trái đất từ ngày 26 - 27/3 tại lề đường Châu Thượng Văn. Chương trình giao lưu ca nhạc từ 19h00 đến 20h00 tại Vườn tượng An Hội với sự tham gia của Lãnh đạo thành phố, Đoàn viên thanh niên, các nghệ sỹ Đà Nẵng – Hội An, nhân dân và du khách. Chương trình “Giờ Trái đất”: tắt đèn xung quanh khu vực sông Hoài từ 8h30 – 9h30 tối; các điểm bán hoa đăng gây quỹ từ thiện tại 3 điểm: đầu cầu An Hội (đường Bạch Đằng), ngã ba đường Lê Lợi - Bạch Đằng, cầu phụ tại Chùa Cầu…

Nguồn tin: Dân trí