Vắcxin phòng HIV sẽ trình làng trong 10 năm tới

Các nhà khoa học Australia đã tiến thêm một bước trong việc tìm ra vắcxin phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và hy vọng có thể đưa ra liệu pháp phòng căn bệnh này trong vòng một thập kỷ tới.

Các chuyên gia thuộc Đại học tổng hợp Melbourne đã phát hiện ra rằng những người nhiễm HIV sản sinh ra một loại kháng thể gọi là ADCC, có tác dụng kích thích hệ miễn dịch tìm kiếm và tấn công virus HIV.

Giáo sư Stephen Kent, tác giả chính của báo cáo về những phát hiện mới, cho biết việc phân tích các mẫu máu cũng phát hiện ra rằng các kháng thể buộc virus HIV phải thay đổi và làm cho chúng suy yếu hơn.

Tuy nhiên, giáo sư Kent cho biết chỉ đến khi cơ thể bị nhiễm virus HIV thì các kháng thể này mới phát triển, nên trên thực tế các kháng thể này không thể cứu được bệnh nhân HIV khi đã bị nhiễm. Vấn đề nằm ở chỗ nếu chúng ta có thể kích thích các kháng thể này trước khi bạn chính thức bị nhiễm, thì có thể ngăn chặn được sự lây nhiễm hoàn toàn. Nếu sản xuất được loại vắcxin chứa kháng thể này thì hoàn toàn có thể ngăn chặn được virus.

Hiện nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Vi trùng học và Miễn dịch học của Đại học Melbourne đang nghiên cứu bào chế loại vắcxin có tác dụng kích thích các kháng thể ADCC.

Theo giáo sư Kent, trên thế giới hiện có khoảng 30 triệu bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 20.000 người Australia và con số này đang tăng lên./.

Nguồn tin: VietNam+