Ký ức về Bác của một nguyên Bí thư tỉnh Đoàn

Khoảng 8 giờ tối, một đoàn người đi vào, mang nhiều cây đuốc to, Bác Hồ đi đầu, mặc áo khoác kiểu bờ-lu-dông, không đội mũ, cổ quấn một khăn quàng dài mầu sẫm.
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh.   Ảnh: Minh Tuấn.

Năm 1952, tôi công tác tại tỉnh Thái Nguyên, làm Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên cứu quốc. Một buổi chiều cuối tháng 3 năm 1952, tôi được Văn phòng Tỉnh ủy thông báo đi dự một cuộc họp bất thường do Tỉnh ủy tổ chức vào buổi tối.

Địa điểm họp ở xã Cổ Lũng, huyện Đồng Hỷ (sau này thuộc huyện Phú Lương), liên lạc tại một nhà ở Ngã ba Bờ Đậu cách trung tâm thị xã Thái Nguyên 10 km.

Xẩm tối tôi cùng mấy đồng chí ở các ban của Tỉnh ủy đến địa điểm liên lạc, được chỉ đường đi đến một khu đồi có cây cao cách Bờ Đậu hơn 1 km. Khi trời tối hẳn, các đại biểu dự họp lục đục đến, ai cũng cầm đuốc.

Mọi người đến đứng xung quanh đống lửa trại ở giữa bãi. Tôi nhận thấy một số đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Đồng Hỷ và một số dân chắc là ở mấy thôn gần đấy.

Một đồng chí lãnh đạo Tỉnh nói to cho mọi người biết rằng: Tối nay có lãnh đạo cao cấp của Trung ương về thăm Thái Nguyên.

Khoảng 8 giờ tối, một đoàn người đi vào, mang nhiều cây đuốc to, Bác Hồ đi đầu, mặc áo khoác kiểu bờ-lu-dông, không đội mũ, cổ quấn một khăn quàng dài mầu sẫm.

Thấy Bác, mọi người hô to: Hồ Chủ tịch muôn năm! Bác khoát tay và nói: Các cô chú ngồi xuống! Rồi Bác đi vào giữa bãi, đứng tỳ tay vào bàn, nói chuyện với cán bộ và dân Thái Nguyên.

Đã hơn 50 năm, tôi vẫn nhớ được hai ý trong cuộc nói chuyện của Hồ Chủ tịch tối hôm ấy. Bác khen cán bộ Thái Nguyên đoàn kết tốt, công tác tốt, nhân dân Thái Nguyên chịu khó tăng gia sản xuất và phục vụ chiến đấu, nhưng chê tỉnh Thái Nguyên làm đường, sửa đường chậm.

Đường quốc lộ số 3 trên địa phận Thái Nguyên không tốt bằng các tỉnh khác, xe đi xóc quá. Rồi Bác hỏi: “Các cô, các chú có biết Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của ai không?”.

Yên lặng một phút, rồi tôi và một cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy đứng lên trả lời câu hỏi của Bác. “Thưa bác, Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam”.

Bác nói: “Đúng! Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam”. Tôi nhớ ngày Hồ Chủ tịch về thăm Thái Nguyên là sau Đại hội II của Đảng, ở Đại hội này Đảng ta đổi tên là Đảng Lao động Việt Nam, thông qua Điều lệ mới của Đảng.

Thời gian được gặp Bác chỉ 30 phút, Bác giơ tay chào mọi người rồi ra đi; cán bộ và dân lại hô vang: Hồ Chủ tịch muôn năm! Đoàn cán bộ và các bó đuốc đi theo Bác. Mọi người nhìn theo và như vừa qua một giấc mơ.

Nguồn tin: TPO