Động đất dữ dội ở Pakistan

Rạng sáng 19-1, cả vùng tây nam và nam Pakistan rung chuyển khi trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra ở thị trấn Dalbandin thuộc vùng Kharan, tỉnh Balochistan. Cơ quan nghiên cứu động đất của Mỹ (USGS) ghi nhận trận động đất xảy ra lúc 1g23 sáng (giờ địa phương), tâm chấn nằm ở độ sâu hơn 83km.

Chấn động đã làm các khu vực như Karachi, Quetta, Jaffarabad, Sibbi, Lahore, DG Khan, Sargodha và nhiều thành phố khác của Pakistan rung lắc dữ dội. Theo Reuters, dư chấn có thể cảm nhận được ở cả Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), New Delhi và các khu vực miền tây Ấn Độ.

Theo ghi nhận ban đầu, ít nhất 10 ngôi nhà ở thành phố Quetta, thủ phủ của tỉnh Balochistan, đổ sập và nhiều nơi khác bị hư hỏng, tuy nhiên vẫn chưa có báo cáo về thương vong. Tại thành phố Karachi và các nơi khác ở vùng Sidh, người dân hoảng loạn tháo chạy ra đường khi động đất xảy ra.

“Tôi cảm thấy giường ngủ rung dữ dội nên tỉnh giấc lao đi kiểm tra các con tôi. Tôi rất sợ bởi chưa từng gặp chuyện giống như thế này trước đây” - bà Masoonma Rizvi ở Karachi kể lại.

Theo Trung tâm địa chất Pakistan, có khả năng nhiều trận dư chấn sẽ xuất hiện trong 24 giờ tới, trong khi đó thông tin liên lạc với các vùng hẻo lánh đã bị cắt đứt nên vẫn chưa xác định được thương vong. Tuy nhiên, giới chuyên gia địa chất nhận định do tâm chấn nằm sâu dưới lòng đất và thời gian xảy ra ngắn nên sẽ ít có thương vong.

Đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng năm năm nay ở Pakistan. Năm 2008, ít nhất 160 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,4 độ Richter ở tỉnh Balochistan. Trước đó, trận động đất 7,6 độ Richter đã giết chết hơn 70.000 người ở vùng đông bắc Pakistan năm 2005.

Nguồn tin: TTO