Phát huy vai trò của thanh niên với Nghị quyết Đại hội Đảng XI

Việt Nam muốn trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì thế hệ thanh niên phải không ngừng học tập, sáng tạo và rèn luyện lối sống.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI được đoàn viên thanh niên đặc biệt quan tâm. Các cơ sở Đoàn của thành phố Hà Nội đang tích cực triển các hoạt động để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống và trở thành mục tiêu phấn đấu của thế hệ trẻ. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011), phóng viên VOVNews phỏng vấn anh Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

PV: Thưa anh, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI vào cuộc sống có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Trong năm Thanh niên 2011 và hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội có những hoạt động cụ thể nào để thế hệ thanh niên nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trước Nghị quyết của Đảng đề ra?

Anh Ngọ Duy Hiểu: Không chỉ có người dân, công chức, các cụ già quan tâm đến Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI mà thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên cũng rất quan tâm đến Nghị quyết.

Để đoàn viên thanh niên hiểu và thực hiện những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra, Thành Đoàn Hà Nội đã lập nhiều kế hoạch hành động, trong đó tập trung vào tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên, học sinh, sinh viên về truyền thống của Đảng, Đoàn và thủ đô Hà Nội. Thông qua các diễn đàn, tọa đàm và hoạt động xã hội về nguồn, các bạn trẻ có thể hiện sức sáng tạo, sức trẻ của mình.

Năm 2011 là năm Thanh niên và kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng tôi phấn đấu tất cả các cơ sở đoàn đều phải có những công trình gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên. Ngoài ra, Thành Đoàn cũng tập trung hướng tới hoạt động vì cộng đồng như: Khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chia sẻ với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện hỗ trợ cho kỳ thi ĐH, CĐ 2011…

Một trong những nội dung mà Thành Đoàn chú trọng trong năm Thanh niên 2011 là sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI vào cuộc sống. Theo đó, những nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng sẽ được lồng ghép vào từng hoạt động của đoàn để thế hệ thanh niên phát huy vai trò của mình trong việc tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền và đặc biệt là trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp sắp diễn ra vào tháng 5/2011.

Để cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp thành công tốt đẹp, Thành Đoàn Hà Nội tạo điều kiện để cử tri trẻ, đúng độ tuổi và đủ điều kiện có thể tham gia bầu cử theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thanh niên cũng có thể giới thiệu những ứng cử viên trẻ tham gia đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân ở cả 3 cấp (thành phố, quận huyện, xã phường).

 

Anh Ngọ Duy Hiểu

Ngoài ra, đoàn viên thanh niên cũng có nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt khi tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân vệ sinh đường phố xanh-sạch-đẹp để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, của tuổi trẻ và nhân dân cả nước.

PV: Theo anh, trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, đoàn viên thanh niên dành sự quan tâm đến những vấn đề nào?

Anh Ngọ Duy Hiểu: Trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, đoàn viên thanh niên đặc biệt quan tâm tới 3 vấn đề: Giáo dục-Đào tạo, Nghề nghiệp-việc làm và mục tiêu để thực hiện Công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước nhằm khơi dậy sức sáng tạo của thế hệ trẻ.

Dựa trên những vấn đề mà bạn trẻ quan tâm, Thành Đoàn Hà Nội sẽ đề xuất và phối hợp với Bộ Giáo dục-Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để các bạn trẻ được học tập, nâng cao trình độ, được dạy nghề và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra là sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, các cơ sở đoàn sẽ tạo điều kiện để cho các bạn trẻ phát huy tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo có thể cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

 PV: Để đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra, theo anh, thế hệ đoàn viên thanh niên hiện nay cần phải trang bị cho mình những gì?

Anh Ngọ Duy Hiểu: Thế hệ trẻ, trong đó có đoàn viên thanh niên cần phải tạo dựng cho mình những hành trang cần thiết như: Bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo với 6 giá trị cốt lõi: Trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, tôn trọng và trách nhiệm. Đây là hình mẫu của thanh niên trong thời kỳ Công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Để đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra, thanh niên cần không ngừng học tập để nâng cao trình độ, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng, lao động sản xuất và rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong của một thanh niên thời đại mới.

Với những mục tiêu phấn đấu rõ ràng, ước mơ và khát vọng cháy bỏng, tôi tin tưởng rằng, thanh niên Việt Nam sẽ thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra.

PV: Xin cảm ơn anh!./.

Nguồn tin: vovnews.vn