Đội tuyển thể dục Việt Nam hướng tới Asian Games 16: Quyết không ra về tay trắng

Cả ĐT Thể dục nghệ thuật và dance sports đang hướng tới Quảng Châu với mục tiêu có huy chương. Đây không phải là một nhiệm vụ quá khó khi cả 2 môn này đang có những bước tiến vượt bậc thời gian vừa qua.
Từng giành HCB World Cup TDDC, Hà Thanh đang được hy vọng giành HCB cho TTVN. Ảnh: QT

Thể dục nghệ thuật: Nhắm tới tấm HCB

Kết thúc giải VĐTG diễn ra tại Rotterdam (Hà Lan) với vị trí 35/45 không phải là một kết quả tồi với TDDC VN (đồng đội nam với 5 thành viên). So với thế giới, khoảng cách của các VĐV VN vẫn còn khá xa nhưng so với châu lục, TDDC VN đứng hạng 5 trong số các đội tuyển châu Á dự giải, sau: Trung Quốc (xếp hạng 1 vòng loại), Nhật Bản (2), Kazakhstan (21), Uzbekistan (23). Đây là thứ hạng mà TDDC VN hoàn toàn có quyền hy vọng vào khả năng tranh chấp huy chương tại Asian Games năm nay. Tuy nhiên, hy vọng huy chương của TDDC VN chủ yếu được đặt vào các VĐV nữ với những gương mặt xuất sắc nhất của TDDC VN như Đỗ Ngân Thương, Hà Thanh. Tại Asian Games lần này, Ngân Thương sẽ tham dự ở nội dung toàn năng (4 môn). Tuy nhiên, khả năng tranh chấp huy chương tại Quảng Châu không cao do đã bước qua thời kỳ đỉnh cao phong độ.

Hy vọng lớn nhất ở nữ là Phan Thị Hà Thanh. tại World Cup TDDC diễn ra tại Porto (Bồ Đào Nha) hồi tháng 6, VĐV người Hải Phòng này giành 2 tấm HCB ở nội dung nhảy ngựa và cầu thăng bằng. Trong bối cảnh giải thu hút đầy đủ những anh tài trên thế giới tham gia, việc giành HCB là một tín hiệu vui cho TDDC VN tại Asian Games năm nay. Với sự chín muồi của Hà Thanh, mục tiêu giành tấm HCB tại Quảng Châu là hoàn toàn khả thi với TDDC VN. các VĐV nằm trong thành phần tham dự Asian Games16 gồm 9 gương mặt xuất sắc nhất (6 nam, 3 nữ): Phan Thị Hà Thanh, Đỗ Thị Thu Huyền, Đỗ Thị Ngân Thương, Nguyễn Hà Thanh, Trương Minh Sang, Phạm Phước Hưng, Nguyễn Hoàng Cường, Hầu Trung Linh, Đặng Nam. Hiện tại, toàn đội đang tập luyện rất tích cực tại TT HLTTQG Hà Nội chờ ngày lên đường.

Dance Sports: Biết đâu có “vàng”?

Trong vài năm trở lại đây, phong trào dance sports tại VN phát triển như vũ bão. Là môn thể thao đậm tính nghệ thuật nên đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia. Bên cạnh hàng chục tấm HCV tại các giải thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn khiêu vũ thể thao thế giới (IDSF), tại AIGs 3 được tổ chức tại VN, cặp Hồng Thi- Minh Trường đã xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh trong châu lục để giành tấm HCV ở điệu la tinh - Jive. Năm nay, Hồng Thi đã chia tay sự nghiệp thi đấu để chuyển sang làm HLV nhưng không phải dance sports VN không có những hy vọng lớn. Tại Asian Games lần này, dance sports cử 4 cặp nhảy đi tham dự ở nội dung Standard và La tinh. Đáng chú ý nhất là cặp nhảy Hải An - Nhã Uyên. Hải An vốn chẳng xa lạ gì với làng dance sports VN khi trước đây từng cùng Hồng Thi (Khánh Thi) tạo nên cặp nhảy được đánh giá hàng đầu châu Á. Sau khi chia tay nhau, Hải An kết hợp với Nhã Uyên và cũng chuyển sang nội dung Standard gần 2 năm nay.

Dù điệu nhảy mới nhưng với tố chất bẩm sinh, Hải An-Nhã Uyên nhanh chóng thống trị các giải đấu trong nước và đạt thành tích khá tốt tại các giải quốc tế. Để chuẩn bị cho Asian Games, Hải An - Nhã Uyên đã quyế định đầu tư gần 2 tháng tập huấn tại Ý (từ đầu tháng 9). Cũng tại đây, Hải An - Nhã Uyên được các chuyên gia hàng đầu của Ý đánh giá rất cao. Trưởng bộ môn Thể dục (TC TDTT) Nguyễn Kim Lan cho biết: “Tại Asian Games lần này, cơ hội tranh chấp huy chương là rất khó khăn khi các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc... rất phát triển ở môn này. Tuy nhiên, dance sports là môn thi đấu cảm tính nên ngoài trình độ thì còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến các trọng tài. Bởi vậy, cơ hội có huy chương, thậm chí là HCV với dance sports VN là không nhỏ”.

Nguồn tin: Thể Thao & Văn Hóa Online