Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên

Từ 8h30 đến 11h sáng nay, 26/3/2020, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng Thanh niên Việt Nam”.

Chương trình là dịp để đoàn viên, thanh niên bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Cùng tham gia đối thoại trực tuyến có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông... cùng một số gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, văn nghệ sỹ, vận động viên tiêu biểu, doanh nhân trẻ và đại diện các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.

Phiên đối thoại diễn ra tại điểm cầu chính là trụ sở cơ quan T.Ư Đoàn (số 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931- 26.3.2020).

Tại các tỉnh, thành phố, các cơ sở Đoàn, tuỳ theo điều kiện thực tế để tổ chức cho đoàn viên theo dõi trực tuyến và đặt câu hỏi qua đường link: doithoai.doanthanhnien.vn.

Chương trình đối thoại được diễn ra với 04 phần: 1- Khát vọng vươn lên; 2- Khát vọng cống hiến;

3- Khát vọng sáng tạo; 4- Khát vọng sẻ chia.

Mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Mở đầu buổi đối thoại, MC Hồng Nhung đặt câu hỏi với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn về chủ đề buổi đối thoại là Khát vọng thanh niên.

Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, anh rất vui được đối thoại với thanh niên cả nước đúng vào dịp 89 năm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. “Nó gợi nhớ những hoạt động rất ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với hoạt động ý nghĩa của Tháng Thanh niên 2020, một Tháng Thanh niên hết sức khác lạ trong bối cảnh cả nước đoàn kết động lòng chống dịch Covid-19”, anh Phong nói.

Bí thư thứ Nhất cũng cho biết, anh rất vui khi được chia sẻ về Khát vọng thanh niên Việt Nam. “Khát vọng được nhắc đến nhiều với thanh niên, là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên. Ai cũng cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Những thanh niên có khát vọng là xác định mục đích sống cao đẹp. Từ đó nỗ lực đạt được mục đích đó. Trên cơ sở đó mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Phong nói.

Hành trang chuẩn bị tốt để bước vào thời kỳ hội nhập với tâm thế chủ động

Bạn Lê Kiều Giang (Trường Đại học Ngoại ngữ - Trường Đại học Đà Nẵng); bạn Đinh Chí Công, (Phó Bí thư Huyện đoàn Vân Canh, Bình Định); bạn Phan Minh Tuấn (Phó Bí thư Xã Đoàn Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) gửi về chương trình với nội dung như sau: Thưa anh Lê Quốc Phong, mỗi thanh niên Việt Nam đều có khát vọng của riêng bản thân mình, với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, anh có thể định hướng giúp em trong thời đại 4.0, thanh niên chúng em cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng nào để có thể hội nhập quốc tế một cách tốt nhất?

Anh Lê Quốc Phong: Bạn đặt ra câu hỏi vừa có tính thời sự vừa là nội dung Đoàn quan tâm trong thời gian qua và hiện nay. Hành trang chuẩn bị tốt để bước vào thời kỳ hội nhập và thời đại 4.0 tâm thế chủ động.

Với mỗi bạn, điều đầu tiên hình thành tình yêu Tổ quốc, tình yêu đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần vượt qua những khó khăn thách thức.Thứ hai, các bạn cần chuẩn bị hành trang tri thức. Nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, có sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập, thời kỳ 4.0 là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó. Hiện chúng tôi lựa chọn tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu.

Thứ ba, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp với công việc của các bạn.

Hiện nay công tác Đoàn có những hoạt động để các bạn có thể định vị thế mạnh và hạn chế của bản thân để hoàn thiện. Các bạn có thể tìm đến các thiết chế của Đoàn, tìm đến các chương trình do Đoàn tổ chức. Với những hành trang cơ bản như vậy các bạn sẽ có chủ động để hội nhập. Đoàn đã có những giải pháp tạo môi trường rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Đoàn tham gia đề án năng lực tiếng Anh cho các bạn trẻ.

 

Các kênh truyền thông của Đoàn đang tăng cường thiết kế các sản phẩm tuyên truyền vai trò ngoại ngữ, tiếng Anh. Không phải tổ chức các lớp tiếng Anh mà trang bị các bộ câu hỏi tình huống để các bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình. Các câu lạc bộ tiếng Anh là nơi các bạn rèn luyện để có phản xạ tốt. Hình thành các cuộc thi Olympic tiếng Anh để các bạn có động lực để thi và dịp kiểm tra kiến thức, kỹ năng của mình.

Bạn Phan Minh Tiến- sinh viên Đại học Cần Thơ đặt câu hỏi tại chương trình

Bạn Phan Minh Tiến- sinh viên Đại học Cần Thơ; Kiều Tiến Lương, Đại học Tây Bắc; Đoàn Đắc Cảnh, Đại học Nông lâm Bắc Giang; Nguyễn Hải Long, Khu phố 2, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi về việc làm thế nào để Đoàn phát huy vai trò đại diện tiếng nói cho học sinh và sinh viên ở thời đại mới trong các vấn đề. Bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?

Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, khu vực trường học là khu vục có đông bạn Đoàn viên, thanh niên đang học tập tại cơ sở đào tạo của Việt Nam. Theo anh Phong, hiện nay các trường đều có Đoàn TNCS và Hội Sinh viên, một số địa bàn còn có Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Đây là các tổ chức đại diện cho tiếng nói hợp pháp của thanh niên. Do đó, khi có ý kiến muốn đề đạt thì các bạn Đoàn viên, thanh niên có thể thông qua các tổ chức đại diện này để phản ánh từ cấp độ chi đoàn, chi hội, đoàn khoa, hội khoa.

Theo anh Phong, hàng năm Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đều tổ chức đối thoại với lãnh đạo trường. Ngoài ra, trong năm có thể phản ánh qua rất nhiều kênh. “Khi các bạn phản ánh thì Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên sẽ nhanh chóng truyền tải tới lãnh đạo nhà trường. Chúng tôi khuyến khích đoàn viên, thanh niên thể hiện quan điểm. Những điều đó giúp cho nhà trường hiểu các bạn hơn và các bạn nhận được sự hỗ trợ kịp thời”, anh Phong nói.

Về câu hỏi bằng cách nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp, ạnh Phong cho hay, như anh đã nói, khát vọng là mỗi bạn xác định mục tiêu cho bản thân. Đây là lựa chọn của mỗi bạn gắn với nhu cầu, mục tiêu phát triển của mình và phù mục tiêu chung của phát triển xã hội, đất nước.

Hiện nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều biện pháp để hỗ trợ các bạn xác định mục tiêu, con đường, lý tưởng của mình. Tôi tin rằng với những hoạt động như vậy các bạn có thể phần nào suy nghĩ về việc đó. Quan trọng nhất là khát vọng là tự thân của mỗi bạn. Các bạn suy nghĩ nhiều về điều đó thì các bạn sẽ đặt cho mình mục tiêu cao đẹp.

Thanh niên là lực lượng đóng góp cống hiến vào sự phát triển của đất nước

Bạn Nguyễn Anh Quốc (Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) gửi đến chương trình câu hỏi với nội dung như sau: Khát vọng vươn lên luôn là một nhu cầu tự nhiên của mỗi người, đặc biệt là đối với những người trẻ. Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam gắn với tinh thần tự cường dân tộc. Nhìn lại những chặng đường lịch sử, khát vọng của Thanh niên Việt Nam luôn gắn với sự phát triển của đất nước, từ khát vọng đấu tranh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc đến khát vọng phát triển kinh tế xây dựng đất nước giàu mạnh. Thưa anh Lê Quốc Phong, năm 2045, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, em rất muốn biết hiện Đoàn ta đã có dự định gì để giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện vai trò sứ mệnh của mình đối với đất nước tại dấu mốc lịch sử quan trọng này?

Đây cũng là nội dung được bạn Vũ Gia Dương (Tiên Lữ, Hưng Yên); Nguyễn Thị Thuận (Tam Đường, Lai Châu); Hoàng Hải Nam (Ngọc Hiển, Cà Mau) quan tâm.

Anh Lê Quốc Phong: Vào năm 2045 chúng ta sẽ có dấu mốc lớn đó là đất nước kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hiện nay Đảng ta cũng đã đặt ra mục tiêu dài hạn để phát triển đất nước. Đoàn TNCS HCM cũng đặt ra nhiều mục tiêu gắn liền với chủ chương của Đảng. Năm 2045 đất nước ta sẽ có mức phát triển mạnh mẽ, mức thu nhập sẽ được cải thiện nâng cao rõ rệt. Trong tương lai đó thanh niên là người thụ hưởng cũng là lực lượng đóng góp cống hiến vào sự phát triển của đất nước.

Để phát triển thế hệ thanh niên, hiện Đoàn TNCS có 3 phong trào lớn, 3 chương trình đồng hành lớn, có những hoạt động giúp thanh niên hòa nhập hội nhập tốt để thanh niên phát triển toàn diện nhất. Khi các bạn tham gia tốt các phong trào hoạt động đoàn sẽ có thêm nhiều kỹ năng, nhiều hành trang để giúp thanh niên Việt Nam có cơ hội thể hiện vai trò sứ mệnh của mình đối với đất nước tại dấu mốc lịch sử quan trọng này. Trên cơ sở những hoạt động đó sẽ góp phần giúp các thanh niên phát triển tại từng địa phương, từng cơ sở dẫn đến phát triển đất nước. Đất nước ta sẽ có một tương lai tương sáng trong thời gian tới.

Khởi nghiệp đang được kỳ vọng, nhất là khởi nghiệp sáng tạo

Bạn Lê Anh Tiến - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp đặt câu hỏi đến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Việt Nam đang tăng cường hợp tác thanh niên với các nước trên thế giới, trong xu thế hội nhập như thế, thanh niên Việt Nam sẽ có xu hướng cạnh tranh với thanh niên các nước khác trong quá trình khởi nghiệp, vậy T.Ư Đoàn có những định hướng, giải pháp chiến lược gì để hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay? Em xin cảm ơn anh.

Anh Lê Quốc Phong: Một câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, đó là Đoàn đã, đang và sẽ làm gì để có thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp lớn đang được thanh niên xã hội quan tâm; là một trong những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Với tiềm năng của thanh niên Việt Nam, khởi nghiệp đang được kỳ vọng là không gian, hoạt động thu hút sự quan tâm, chất xám của các bạn thanh niên tham gia vào hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Điểm này tôi thấy là thế mạnh của thanh niên Việt Nam.

Nếu nhìn xu thế chung thế giới, Việt Nam đã có nhiều thành công trong quá trình khởi nghiệp. Không chỉ có những bạn ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới như Mỹ có sự cạnh tranh khởi nghiệp rất lớn. T.Ư Đoàn xem khởi nghiệp là nội dung trọng tâm. Từ tháng 5/2016, chúng tôi đã triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với quy mô toàn quốc. Trong đó có nhiều nội dung xác lập gắn với ba đối tượng cụ thể: Sinh viên trong trường đại học; thanh niên nông thôn; doanh nhân trẻ. Các hoạt động hỗ trợ đa dạng, từ tư vấn kiến thức, kinh nghiệm, pháp lý cho đến hỗ trợ vốn; tạo kênh kết nối với các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng đã tạo nên những kênh kết nối các bạn có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến với các nhà đầu tư để có thể kêu gọi vốn. T.Ư Đoàn hằng năm tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong các đối tượng thanh niên. T. Ư Đoàn cũng thành lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp để giúp các bạn tham gia khởi nghiệp tìm đến để tiếp nhận sự hỗ trợ. Chúng tôi đã tổ chức các diễn đàn, đối thoại giữa các bộ ngành, Thủ tướng để lắng nghe các ý kiến tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên khởi nghiệp để có các cơ chế chính sách hỗ trợ.

Khi nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện

MC đặt câu hỏi: Khi nói về khát vọng cống hiến, anh đánh giá thế nào về cống hiến của thanh niên hiện nay?

Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi có thể lấy ngay hình ảnh bạn trẻ tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ ở tuyến đầu hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; bộ đội bảo vệ, chăm sóc, che chở người dân ở khu cách ly. Đó là hình ảnh công an trẻ cửa khẩu, dù đối diện nguy cơ dịch bệnh nhưng vẫn làm việc hết mình để ngăn dịch bệnh. Chúng ta có hình ảnh thanh niên tình nguyện ở khu cách ly làm nhiều việc giúp cho người cách ly. Đó là hình ảnh tri thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... giúp cho công tác phòng bệnh. Chúng ta cũng có những bạn trẻ ngày đêm kêu gọi ủng hộ nguồn lực; nghệ sĩ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch và còn rất nhiều rất nhiều hình ảnh đẹp khác nữa. Đó là hình ảnh đẹp thuyết phục để chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này. Trong lịch sử cũng vậy thôi, khi nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện.

Trả lời câu hỏi của các bạn: Nguyễn Hoàng Định, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội; Nguyễn Thị Minh Tâm, Trường THPT Thiên Hộ Dương, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Quốc Phong chia sẻ: Thời gian qua có nhiều tấm gương khuyết tật thành công trong cuộc sống và cộng đồng khiến chúng tôi cảm phục và học được từ các tấm gương đó nghị lực sống, động lực tinh thần rất lớn. T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã có những CLB thanh niên khuyết tật để các bạn chia sẻ nhu cầu và giúp đỡ nhau phát triển. Chúng tôi cũng đã tổ chức các hoạt động cho thanh niên khuyết tật, hỗ trợ việc làm để các bạn có thể vươn lên trong cuộc sống. T.Ư Đoàn luôn hỗ trợ các nhóm thanh niên với việc xác lập mô hình hỗ trợ giao cho địa phương, để họ gắn bó chia sẻ, động viên những người yếu thế vượt qua rào cải hòa nhập với cộng đồng. Các mô hình ngày một làm mới, duy trì để đạt hiệu quả. Nếu các bạn yếu thế có nhu cầu cứ đến với Đoàn, Hội để được hỗ trợ.

Bạn Phạm Đình Duẩn, Bí thư Chi đoàn D19KT05 trường Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương; nhóm các bạn Lớp 12E trường THPT Phúc Thành, Kinh Môn, Hải Dương đề nghị anh Phong chia sẻ kinh nghiệm để trở thành một thủ lĩnh thanh niên, em phải làm những gì và bắt đầu từ đâu, để em có thể cố gắng phấn đấu hơn nữa?

Anh Phong khuyên các bạn đến với các phong trào Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Đồng thời, nếu mong muốn trở thành thủ lĩnh của Đoàn, anh Phong khuyên cần phải hoàn thiện thêm nhiều khía cạnh khác nhau. Thứ nhất là trách nhiệm. Thứ 2 kỹ năng tổ chức công việc.

MC đặt câu hỏi về kinh nghiệm của chính bản thân anh Phong với phong trào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh Phong cho biết, anh tham gia phong trào Đoàn, Hội từ Đội Thiếu niên tiền phong rồi là Đoàn viên bình thường. “Mình luôn xem đây là tình yêu và lựa chọn của mình. Công việc mình yêu thích và đam mê. Trở ngại đặt ra tôi không xem đó là trở ngại”.

Biến những áp lực đó thành lợi thế, vươn lên khẳng định bản thân

MC Hồng Nhung: Cảm ơn anh Phong về những chia sẻ qua câu trả lời vừa rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ đến với câu hỏi được các bạn: Tố Như (phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương); Nguyễn Thanh Hà (Bưu điện tỉnh Thái Nguyên); Trần Quỳnh Như (Chi cục Thuế Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quan tâm gửi đến chương trình với nội dung như sau: Thưa anh Lê Quốc Phong, em nhận thấy ở nhiều cơ quan, đơn vị, người trẻ thường thiệt thòi hơn trong nhiều trường hợp với lý do “em còn trẻ, cần cống hiến thêm”. Vậy theo anh, "cống hiến" có phải là không nên đòi hỏi quyền lợi cá nhân, là sẵn sàng buông bỏ, chấp nhận thua thiệt không?

Anh Lê Quốc Phong: Bạn nhìn nhận, đánh giá, nhận xét của những người xung quanh về mình như vậy, tôi đề nghị bạn nhìn ở góc tích cực hơn, đó là xem đó như lời nhắc nhở để mình tiếp tục cố gắng, phấn đấu.

Đối với các bạn trẻ làm việc ở cơ quan, đơn vị, tôi mong các bạn hãy phát huy hết trách nhiệm, làm hết năng lực của mình để cống hiến cho công việc. Khi các bạn làm việc hết mình bằng tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ, các bạn sẽ được tổ chức, đơn vị ghi nhận. Chúng ta không dùng từ thua thiệt ở đây. Chúng ta là người trẻ sẽ có những áp lực, khắt khe hơn trong đánh giá của tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, chúng ta là người trẻ chúng ta hãy biến những áp lực đó thành lợi thế, chúng ta có năng lực, nhiệt huyết, sức trẻ để vượt qua mọi khó khăn, vươn lên khẳng định bản thân. Có thể thời gian này, bạn chưa thoải mái với nhìn nhận, nhận xét của những người xung quanh nhưng tôi tin tôi tin nếu bạn làm việc hết mình sẽ được ghi nhận, thời gian sẽ điều chỉnh suy nghĩ của bạn.

Đoàn TNCS luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng du học sinh

Nhiều bạn du học sinh đặt câu hỏi về vấn đề thu hút du học sinh trở về để cống hiến cho đất nước.

Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết, hiện nay T.Ư Đoàn có nhiều kênh kết nối với sinh viên Việt Nam ở các nước. Theo anh Phong, hiện có 18 tổ chức của T.Ư Đoàn, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các nước. Đây là kênh để gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm thông tin trong nước. Qua các kênh này, T.Ư Đoàn sẽ cung cấp thông tin về nguồn nhân lực kịp thời cho du học sinh, để các bạn có những lựa chọn phù hợp cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể vào trang website của Chính phủ, các tổ chức trong nước để tìm kiếm thông tin, có hướng lựa chọn phù hợp tương lai sau khi học xong.

“Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn. Đất nước luôn cần các bạn trở về. Còn về vào lúc nào thì tùy vào hoàn cảnh của các bạn”, anh Phong nói và khẳng định Đoàn TNCS luôn sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh.

MC cho rằng, cơ hội trở về không thiếu nhưng tận dụng cơ hội hay không, vì hiện nay nhiều bạn có vấn đề về kỹ năng hòa nhập. “Làm thế nào để có kỹ năng thật tốt trong môi trường làm việc cần nhiều sự kết nối tập thể. Anh có tư vấn gì không?”, MC đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, anh Phong cho biết, khi chúng ta bước vào môi trường nào thì cần có tìm hiểu để chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Cái chính là làm sao hiểu được môi trường đó, để khi bước vào công việc, chúng ta phát huy tốt nhất năng lực của mình, vượt qua các rào cản về hội nhập, kết hợp trong phương pháp làm việc. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công.

Khát vọng cống hiến luôn là phẩm chất của thanh niên Việt Nam

Chị Phạm Thị Nguyệt (Lâm Hà, Lâm Đồng): Xin đồng chí hãy cho biết những tiêu chí để đánh giá một thanh niên Việt Nam có khát vọng? Được biết, thời gian qua, Đoàn Thanh niên đang triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây có phải là một giải pháp để giúp thanh niên có khát vọng vươn lên, đồng thời cũng là cơ sở để đánh giá được khát vọng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới?

Nội dung này cùng nhóm câu hỏi của các bạn: Dương Hoàng Long (Duyên Hải, Trà Vinh); Trần Văn Hiếu (Hải Châu, Đà Nẵng) đã gửi về chương trình.

Anh Lê Quốc Phong: Chương trình đã có cuộc khảo sát nhanh về tiêu chí đánh giá thanh niên có khát vọng, chọn hai trong số các tiêu chí các bạn cho là quan trọng, cần thiết. Kết quả, có 2.036 người tham gia, tiêu chí đầu tiên luôn nỗ lực tiến bộ trong công việc và cuộc sống (có 1.059 người đã chọn); sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì việc chung (có 855 người đã chọn); tình nguyện tham gia hoạt động xã hội (có 699 người chọn); sẵn sàng đảm nhận việc khó việc mới (có 802 người chọn); cần nghĩ việc lớn cho đất nước (có 303 người chọn).

Các thông tin khảo sát của các bạn ở góc độ nào đó đã giúp các bạn nhìn nhận cơ sở đánh giá một bạn thanh niên có khát vọng. Tôi nghĩ rằng câu trả lời cảu các bạn đều có lý lẽ, phù hợp.

Thứ nhất, chúng ta chọn hy sinh quyền lợi cá nhân, tham gia hoạt động vì cộng đồng, nghĩ việc lớn cho đất nước tựu chung là chúng ta chọn lẽ sống tốt, chọn lý tưởng sống với mục tiêu cao đẹp.

Thứ hai, chúng ta nỗ lực hoàn thiện bản thân. Quan trọng chung ta đặt mục tiêu thế nào và hoàn thiện mục tiêu đó. Mỗi bạn sẽ lựa chọn khát vọng riêng của bản thân và sự nỗ lực phấn đấu trong từng công việc, trong sinh hoạt bản thân, phấn đấu khắc phục hạn chế của bản thân, khẳng định trong từng vị trí. Điều đó là chứng minh được với mọi người xung quanh, xã hội tôi đang nỗ lực hàng ngày hàng giờ để thực hiện mục tiêu khát vọng của mình.

Khát vọng cống hiến ngày nay, ngay trong hôm nay và trong những ngày nay có thể lấy hình ảnh những bạn trẻ đang tham gia các lực lượng chức năng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 là tiêu biểu cho tinh thần cống hiến của người trẻ. Chúng ta có hình ảnh các y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu chống dịch. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ ở các khu cách ly. Chúng ta có hình ảnh các chiến sĩ công an ở cửa khẩu đối diện với nguy cơ. Chúng ta có hình ảnh lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ ở khu cách ly, các bạn sẵn sàng dọn dẹp vệ sinh trang thiết bị...

Chúng ta có nhiều hình ảnh của trí thức trẻ nghiên cứu các sản phẩm như dung dịch sảt khuẩn, máy sát khuẩn... Chúng ta có các bạn văn nghệ sĩ trẻ bằng khả năng đóng góp để chung tay tiếp sức cho đất nước. Rất nhiều các bạn trẻ trong các lĩnh vực khác như doanh nhân trẻ chung tay sản xuất các bộ kit xét nghiệm.

Tôi nghĩ đó là hình ảnh rất đẹp, thuyết phục trong thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ Việt Nam. Nếu nhìn chiều dài lịch sử đất nước, khát vọng cống hiến luôn là phẩm chất của thanh niên Việt Nam.

Đoàn luôn hướng thanh niên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích phục vụ cộng đồng

Bạn Lê Thị Ngọc Linh, Bí thư Chi đoàn khu phố 6 - phường 3 - quận 8, TP.Hồ Chí Minh; bạn Huỳnh Thanh Nhàn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam; bạn Nguyễn Nam Sơn, UBND TP. Hưng Yên; bạn Vũ Trung Anh, Thủy Nguyên, Hải Phòng; bạn Anh Thư, Trường Đại học Thương Mại đặt câu hỏi: Em nhận thấy, trong thời gian vừa qua, Đoàn đã có những hoạt động hấp dẫn hơn, ý nghĩa và thiết thực hơn nhằm thu hút thanh niên tham gia. Tuy nhiên, hiện nay trước công nghệ tiên tiến, máy tính, smart phone phát triển, các thanh niên dễ dàng bị cuốn theo bởi những trò chơi điện tử, mạng xã hội.... Trước thực trạng như vậy,Trung ương Đoàn có những giải pháp, chính sách gì để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn và các hoạt động của Đoàn nhiều hơn, qua đó có sự cống hiến cho quê hương, đất nước?

Anh Lê Quốc Phong: Tôi muốn trao đổi với các bạn, không gian hoạt động của Đoàn không còn bó gọn như trước đây mà có nhiều không gian hơn. Khi xã hội phát triển thì Đoàn có phải đổi mới phương thức hoạt động để thích ứng với nhu cầu mới của thanh niên. Khi mạng xã hội phát triển thì thanh niên sử dụng nhiều thì Đoàn phải tiếp cận. Quan điểm của Đoàn là nơi nào có thanh niên thì Đoàn phải tìm cách, có phương thức để tiếp cận, để hỗ trợ. Cái quan trọng nhất là hướng thanh niên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích phục vụ cộng đồng đất nước.

Không gian mạng của tổ chức Đoàn trong thời quan cũng rất sôi động, trên mạng xã hội chúng tôi có nhiều hoạt động khơi dậy tinh thần yêu nước, các trò chơi, cuộc thi trực tuyến cũng là cách Đoàn tiếp cận thanh niên trên mạng.

Còn ở bên ngoài, các hoạt động của Đoàn phải gắn mục tiêu hiệu quả, thiết thực; bám vào thanh niên để thay đổi phương thức, đổi mới hoạt động. Tôi muốn trở lại câu chuyện của năm nay khi đất nước đang chịuảnh hưởng của dịch Covid-19, trong Tháng Thanh niên này rất khác so với những Tháng Thanh niên những năm trước đây. Khi T.Ư Đoàn không phát động: Tháng Thanh niên; không tổ chức ngày lễ kỷ niệm Ngày thành lập đoàn 26.3 nhưng trên thực tế, tổ chức Đoàn vẫn có những hoạt động bổ ích, thiết thức với cộng đồng.

Phát huy sức trẻ trong các hoạt động tình nguyện

MC Hồng Nhung: Kính thưa anh Phong, sau đây sẽ là một câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm và gửi về chương trình. Đó là câu hỏi được gửi từ bạn Ngô Đức Thịnh (Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình); bạn Bùi Thị Hiền (Đoàn phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Đinh Thu Thủy (Vietcombank chi nhánh Hà Tĩnh); bạn Vũ Đức Vinh (Văn Yên, Yên Bái); bạn Lê Văn Hậu (Bình Sơn, Quảng Ngãi); Nông Thị Thu Phương (Ba Bể, Bắc Kạn): Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện của thanh niên, mọi người thường nghĩ đến các hoạt động thanh niên lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế mang lại cho xã hội chưa cao; chưa khai thác, tận dụng được nguồn lực tri thức trong đoàn viên thanh niên? Xin hỏi, anh Lê Quốc Phong: Đoàn sẽ định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao, có giá trị hỗ trợ xã hội lớn và đặc biệt là tạo môi trường cho thanh niên cống hiến, trưởng thành?

Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi này đặt ra khi Đoàn vừa kết thúc Năm Thanh niên tình nguyện 2019. Đổi mới phương thức hoạt động tình nguyện luôn là yêu cầu đặt ra với tổ chức Đoàn trong quá trình tổ chức, triển khai các hoạt động. Vì có đổi mới mới phương thức mới tổ chức được các hoat động ngày càng đa dạng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng lớn của ĐVTN cũng như nhu cầu đặt ra của cuộc sống và đảm bảo tính dẫn dắt của tổ chức Đoàn.

Trong tổ chức hoạt động tình nguyện, chúng ta có những hoạt động cần phát huy sức trẻ thanh niên, bởi có những hoạt động phải lao động chân tay, như làm những con đường, làm dòng kênh xanh hơn, xây dựng nông thôn mới, phòng chống biến đổi khí hậu…. Đó là những hoạt động cần sức trẻ. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tình nguyện cần khơi gợi trí thức của bạn trẻ như: các đội trí thức tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, tham gia giải quyết vấn đề cụ thể của đất nước về an toàn giao thông, văn minh đô thị…

Quan điểm của chúng tôi là tận dụng mọi khả năng thanh niên. Có những hoạt động cần huy động thanh niên tham gia hoạt động lao động chân tay trong thời thời gian ngắn nhưng có những hoạt động cần phát huy trí tuệ của bạn trẻ thực hiện những chương trình đề án kéo dài cả năm, hay 1,2 tháng, theo giai đoạn… Do đó yêu cầu đặt ra là phương thức tổ chức hoạt động tình nguyện của Đoàn luôn đa dạng, không bó buộc.

Nhiều đoàn viên quan tâm đặt câu hỏi: Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện của thanh niên, mọi người thường nghĩ đến các hoạt động thanh niên lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế mang lại cho xã hội chưa cao; chưa khai thác, tận dụng được nguồn lực tri thức trong đoàn viên thanh niên? Xin hỏi, anh Lê Quốc Phong: Đoàn sẽ định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao, có giá trị hỗ trợ xã hội lớn và đặc biệt là tạo môi trường cho thanh niên cống hiến, trưởng thành?

Trả lời câu hỏi này anh Lê Quốc Phong cho biết, đổi mới phương thức tình nguyện là yêu cầu Đoàn luôn đặt ra, để đáp ứng nhu cầu lớn của thanh niên và đảm bảo vai trò dẫn dắt của tổ chức Đoàn. “Chúng ta có hoạt động phát huy sức trẻ, cần lao động chân tay như: làm con đường, dọn vệ sinh ở khu phố, trồng cây, phòng chống biến đổi khí hậu... là những hoạt động cần sức trẻ. Nhưng bên cạnh đó có nhiều hoạt động của trí thức trẻ như để cùng nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế, xã hội; có những đề án giải quyết vấn đề cụ thể của đất nước như: an toàn giao thông, nông thôn mới”.

Theo anh Phong trào tình nguyện sẽ tận dụng hết khả năng của thanh niên. Do đó phương thức tình nguyện đa dạng, không bó buộc hình thức nào, ngắn hạn dài hạn … duy trì sức sống bền bỉ của mình đạt được nhu cầu mong muốn của thanh niên.

Anh Hoàng Hoa Trung, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, đặt câu hỏi về sự khuyến khích, hỗ trợ của Đoàn đối với các bạn trẻ có nguyện vọng tổ chức các hoạt động, hành động sẻ chia ý nghĩa với cộng đồng hoặc phát triển những dự án tình nguyện có hiệu quả?

Anh Lê Quốc Phong: Năm 2019 trong bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có nhiều đặc biệt. Nếu những năm trước mỗi lĩnh vực chỉ có 1 người được chọn nhưng lĩnh vực tình nguyện vì cộng đồng thì có đến 2 bạn. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Đoàn đến các bạn là như thế nào. Trong 2 bạn được tuyên dương không phải là hoạt động của tình nguyện của tổ chức Đoàn mà đây là các chương trình, hoạt động các bạn tự nghĩ ra, tự triển khai. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các bạn để làm cầu nối giúp các nguồn lực, hoạt động của bạn đến với nơi cần thiết. Chúng tôi đảm bảo vai trò cầu nối này. Không chỉ có nhóm bạn Trung mà ở các tổ chức khác nếu có hoạt động gì, cần sự liên hệ hãy cứ liên hệ với tổ chức Đoàn để rút ngắn thời gian liên hệ, làm việc, kết nối để các bạn tập trung vào chuyên môn.

"Tôi cũng đang suy nghĩ và ngay mới ngày hôm qua khi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Đoàn cũng đề xuất để xây dựng chương trình: Sáng kiến tình nguyện. Qua chương trình, T.Ư Đoàn sẽ thu hút nguồn lực từ xã hội cho các dự án tình nguyện tốt, mục tiêu chung là thu hút sự đầu tư triển khai cho các sáng kiến sáng tạo vì cộng đồng. Khi các bạn nỗ lực, chúng tôi đồng hành, chúng ta cùng góp sức tôi tin sẽ có nhiều hoạt động của thanh niên tình nguyện vì cộng đồng', anh Phong nói.

Tạo môi trường cho bạn trẻ phát huy sự sáng tạo

MC Hồng Nhung: Thưa anh Phong và toàn thể các bạn, tham dự chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn có sự tham gia của các bạn đảng viên trẻ tiêu biểu. Sau đây, đồng chí Vũ Văn Thuận (Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát Nhân dân) có câu hỏi muốn gửi tới anh Phong. Xin mời bạn đặt câu hỏi.

Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát Nhân dân Vũ Văn Thuận: Kính thưa anh Phong, Đảng và Nhà nước ta coi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một cơ hội to lớn để đi tắt đón đầu phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Một yếu tố quan trọng bậc nhất để phát triển xu thế này chính là đổi mới, sáng tạo và nó gắn liền với lực lượng thanh niên, sinh viên, tri thức trẻ. Vậy, anh Phong có thể chia sẻ thêm trong thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ có những hành động gì để trực tiếp khơi dậy tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước?

Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi đang tổ chức, triển khai nhiều giải pháp để khơi dậy tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ: Phát triển cổng ngân hàng ý tưởng sáng tạo; thúc đẩy cuộc vận động mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo; trong các giải thưởng hàng năm của Đoàn luôn đề cao ý tưởng sáng tạo, điều đó thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ.

Hàng năm, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động để tạo môi trường cho bạn trẻ phát huy sự sáng tạo của mình: Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo; các cuộc thi ý tưởng sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Tin học trẻ… Đặc biệt, chúng tôi có chương trình đặt hàng, đề bài để thanh niên đưa ra ý tương giải quyết vấn đề cuộc sống đặt ra, như: giao thông, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậy. Chúng tôi chú trọng tạo môi trường rộn lớn để thôi thúc các bạn sáng tạo tốt hơn.

Xây dựng cổng thông tin việc làm đáp ứng nhu cầu cho thanh niên

Bạn Nguyễn Hải Quân (Thành phố Thái Nguyên); bạn Trần Thị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội); bạn Hoàng Minh Quân (Quận 8, TP Hồ Chí Minh): Hiện nay thanh niên chưa được tiếp cận với nhiều thông tin về các công việc, việc làm bán thời gian, part time, cộng tác viên, làm online, làm tại nhà.... Anh nghĩ sao về việc Trung ương Đoàn sẽ xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế, việc làm part time, làm online... để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn công nghệ đang phát triển? Trân trọng cảm ơn anh.

Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay về cổng thông tin việc làm đã có rất nhiều trên mạng hay những trung tâm giới thiệu việc làm tại các địa phương. Chúng tôi cũng đã có những chương trình phối hợp với Bộ Lao động xã hội. Tuy nhiên đây cũng là ý tưởng mới, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chú ý phát triển thêm để xây dựng cổng thông tin việc làm đáp ứng nhu cầu cho thanh niên.

Lan tỏa những hành động đẹp của người trẻ

Bạn Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Việt Nam 2018 đặt câu hỏi qua Clip: "Với tôi khát vọng của tuổi trẻ là sự sẻ chia với cộng đồng, là cùng chung tay xây dựng các tổ chức Đoàn, các tổ chức thanh niên, sinh viên ngày càng phát triển hơn nữa, qua đó khơi dậy lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm của thanh niên trước những thách thức chung của xã hội. Trong những ngày dịch covid 19 diễn ra phức tạp, thưa anh Lê Quốc Phong, anh có đánh giá như thế nào về những việc làm và sự đóng góp của những người trẻ trong và ngoài nước cho Tổ quốc trong thời gian qua?".

Anh Lê Quốc Phong: Cám ơn bạn đặt câu hỏi sát rất sát với tình hình hiện nay. Chúng tôi cảm thấy rất vui, tự hào về nghĩa cử của thanh niên đang ngày đêm có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực đang đóng góp cùng đất nước phòng chống dich COVID -19. Các bạn tham gia bằng ý thức trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn người dành cho các bạn ĐVTN đang có những việc làm tốt đẹp để cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Hành động, việc làm đẹp thực sự đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần điều chỉnh nhận thức của một bộ phận bạn trẻ còn lại có ý thức, trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Không tiếp tay cho thông tin giả, độc xấu

Các bạn đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng; Mai Hải Yến, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP.HCM; và Nguyễn Thanh Sóng, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong về định hướng, giải pháp để giúp thanh niên thêm hiểu biết, có sự chọn lọc thông tin đầy đủ, chính xác để chia sẻ thông tin một cách đúng đắn trong thời đại công nghệ thông tin?

Anh Phong cho biết, trong nhiều lần đối thoại gần đây, câu hỏi này luôn lặp lại khi đây là vấn đề nhiều bạn thanh niên gặp phải. Theo anh Phong, hiện tại, cơ quan nhà nước đã có giải pháp hạn chế tối đa kênh không hợp pháp, thông tin giả, xấu độc. Về tổ chức Đoàn, hiện nay đã tăng cường tuyên truyền trang bị kỹ năng cần thiết để sử dụng mạng xã hội, phát huy tối đa tích cực, hạn chế tối đa tiêu cực đang tác động đến thanh niên và người sử dụng mạng xã hội.

Về vấn đề làm thế nào chọn lọc thông tin, anh Phong cho rằng, quan trọng nhất là lựa chọn kênh thông tinh chính thức, phải chọn kênh thông tin của cơ quan chức năng, của những người có chức năng cung cấp thông tin. Thứ 2, khi tiếp nhận thông tin nguồn chưa rõ, cần kiểm chứng, đối chiếu và tìm kiếm kênh chính thống để đối chiếu, so sánh. Thứ 3 là nếu thông tin chưa rõ thì không tiếp tay lan truyền thông tin đó.

“Quan trọng nhất là tiếp cận thông tin chính thống và không tiếp tay cho thông tin giả, độc xấu. Mỗi bạn có ý thức hơn khi sử dụng mạng xã hội thì tôi tin là việc sử dụng mạng hiệu quả hơn”, anh Phong nói, và đề nghị khi các đoàn viên, thanh niên vẫn còn băn khoăn về thông tin nào đó, có thể đề đạt, phản ánh với cán bộ Đoàn cơ sở để kiểm chứng thông tin.

Đoàn đóng vai trò hạt nhân, dẫn dắt để khơi dậy các hoạt động tình nguyện

Nhóm các bạn: Lê Ngọc Huyền, Đoàn phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn; Nguyễn Văn Kiên, Đại học Sao Đỏ, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Nhơn Vinh, Bí thư Đoàn xã Long Hòa, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang cùng quan tâm và mong muốn được anh Phong chia sẻ về việc, còn có một bộ phận thanh niên chưa hiểu được những giá trị mang lại của hoạt động tình nguyện nên chưa hăng hái tham gia. Trung ương Đoàn có giải pháp nào để tạo môi trường giúp thanh niên phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện và khát vọng cống hiến, sẻ chia của mình?

Anh Lê Quốc Phong: Trong thống kê từ các tỉnh, thành Đoàn trong năm 2019 thì có 9 triệu lượt thanh niên tham gia tình nguyện, nếu so sánh với năm 2018 là tăng gấp 3 lần. Nhưng nếu so sánh với 23 triệu thanh niên thì con số này chưa phải quá nhiều trong tham gia hoạt động tình nguyện. Nhưng nhu cầu tình nguyện trong thanh niên lớn hay không? Tôi nghĩ là rất lớn. Thanh niên có nhu cầu chia sẻ với các các hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, tham gia các hoạt động vì cộng đồng hay không? Tôi tin là có. Trong phong trào tình nguyện, các hoạt động của Đoàn chỉ đóng vai trò hạt nhân, dẫn dắt để khơi dậy còn các hoạt động tình nguyện trong xã hội như hoạt động của thì nhóm bạn Hoàng Hoa Trung vừa qua.

"Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tình nguyện của thanh niên, các tổ chức Đoàn, cơ sở Đoàn phải chủ động thiết kế các hoạt động, nhu cầu đa dạng thì phương thức tổ chức cũng phải đa dạng. có bạn có thể tham gia tình nguyện 1 buổi, 1 ngày nhưng cũng có bạn có thể tham gia cả tuần, cả tháng thì phải có hình thức linh hoạt", anh Phong nói.

Trẻ em miền núi sẽ được hưởng thụ điều kiện tương đương trẻ em đồng bằng

Bạn Hồ Duy Tuấn, Huyện Đoàn Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; các bạn đoàn viên, thanh niên ở Tương Dương, Nghệ An đề nghị với nội dung như sau: Trung ương Đoàn sẽ có chương trình, chính sách gì hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và giúp học sinh, sinh viên ra trường tìm được việc làm?

Theo anh Lê Quốc Phong, về đối tượng trẻ em miền núi, vùng khó khăn, hiện nay, Quốc hội đã Nghị quyết phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đồng bào dân tộc miền núi. Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc cũng xác định chỉ tiêu xây dựng sân chơi cho trẻ em ở vùng khó khăn. “Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới địa bàn miền núi, là địa bàn trọng tâm thực hiện nội dung này”, anh Phong nói đồng thời cho biết, Đoàn TN cũng có nhiều phong trào hỗ trợ cho đối tượng này với mục đích làm sao để trẻ em miền núi được hưởng thụ điều kiện tương đương trẻ em đồng bằng.

Đối với vấn đề việc làm cho sinh viên, anh Phong cũng cho biết, hiện Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm. Hiện, T.Ư Đoàn đã có nhiều giải pháp tăng cường hoạt động hướng nghiệp, thông tin yêu cầu thị trường lao động đối với sinh viên, thanh niên. “Chúng tôi cố gắng trang bị kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho các bạn sinh viên, thanh niên. Việc có kỹ năng tốt hơn thì khả năng cạnh tranh tốt hơn”, anh Phong nói và cho rằng, với các giải pháp như vậy trong thời gian tới sẽ thúc đẩy giải quyết được vấn đề việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, anh Phong cũng cho rằng, ở góc độ nào đó sinh viên cung chủ động bởi khi chủ động thì các bạn có nhiều lợi thế.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn, thông qua cuộc đối thoại, các bạn đoàn viên thanh niên Việt Nam suy nghĩ về chủ đề ngày hôm nay Khát vọng Thanh niên Việt Nam. “Suy nghĩ về khát vọng của mình mục tiêu đóng góp hiệu quả cho đất nước. Đó là mong muốn lớn lao mà Đảng, nhà nước, đất nước dành cho chúng ta. Người Việt Nam ai cũng mong muốn đất nước phát triển và đóng góp công sức của mình vào sự phát triển đó”, anh Phong nói.

Theo anh Phong, cuộc đối thoại hôm nay diễn ra vào ngày đặc biệt là ngày 26.3, Tháng Thanh niên năm nay cũng rất mới, rất lạ do dịch Covid-19. Tuy nhiên, anh Phong cho rằng, cái mới, lạ do dịch bệnh ang lại không làm nản lòng thanh niên Việt Nam. “Trong bối cảnh này thanh niên thể hiện tính xung kích, thực hiện tốt yêu cầu Chính phủ, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công trong chống dịch lần này”, anh Phong nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: WEP TW ĐOÀN