Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII

Sáng 26/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII nhiệm kỳ 2012- 2017 đã chính thức khai mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Văn An- Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.

Về dự đại hội còn có các đồng chí Phạm Minh Toản-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Khoa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh-Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Minh Tuấn-Chủ tịch Ủy Ban MTTQVN tỉnh; Phạm Thanh Hải-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, các huyện, thành phố; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động; cùng 244 đại biểu chính thức đại diện cho trên 66.700 đoàn viên trong toàn tỉnh...

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu tại đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu tại đại hội.

Tại đại hội, anh  Trần Quang Tòa- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khóa XII (nhiệm kỳ 2007- 2012) và phương hướng hoạt động khóa XIII (nhiệm kỳ 2012- 2017).

Theo đó, nhiệm kỳ  2007-2012, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác giáo dục của Đoàn không ngừng được đổi mới về nội dung, hình thức, phương thức triển khai, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố niềm tin, nâng cao chất lượng chính trị của người đoàn viên, hình thành lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, sống đẹp - sống có ích.

Hai phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” ở Quảng Ngãi đã và đang hình thành lớp thanh niên thời kỳ mới, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, sáng tạo, biết vươn lên làm giàu chính đáng, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, đóng góp xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, đã có 28 đề tài đạt giải cao trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, tuổi trẻ Quảng Ngãi còn đăng ký, đảm nhận 1.781 công trình thanh niên, thu hút 393.753 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng trị giá hơn 28,7 tỉ đồng. Các hoạt động an sinh xã hội, cũng được triển khai rộng khắp tại các địa phương. Đã hỗ trợ gần 1 tỉ đồng để xây dựng 327 nhà nhân ái cho người nghèo, những gia đình bị thiên tai lũ bão và ngư dân trẻ.

Cùng với đó, phong trào “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai có hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên và huy động các nguồn lực xã hội góp phần định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ thanh thiếu nhi trong lao động, học tập, công tác và cuộc sống.

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực, chất lượng cán bộ Đoàn, Hội, chất lượng đoàn viên, hội viên được nâng lên; số lượng thanh niên được tập hợp vào tổ chức ngày càng tăng; vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn trong mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được củng cố; khẳng định và phát huy được vai trò của tổ chức Đoàn và mỗi đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tặng bức trướng cho đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tặng bức trướng cho đại hội.

Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 61.270 đoàn viên mới. Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 7.998 đoàn viên ưu tú, trong đó có 4.966 đồng chí được kết nạp Đảng, đạt 163% so với nhiệm kỳ trước; số đảng viên mới được kết nạp hàng năm của toàn tỉnh ở độ tuổi đoàn viên chiếm trên 60% .

Mục tiêu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2012 – 2017 là: Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị cho thanh thiếu nhi. Tạo sự chuyển biến tích cực về tổ chức, chất lượng cán bộ và phong trào thanh thiếu nhi. Tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh thiếu nhi; xây dựng môi trường lành mạnh để thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ngãi giàu mạnh, văn minh”.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã biểu dương những thành tích xuất sắc của phong trào thanh niên, sự nỗ lực vươn lên của toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các cấp bộ Đoàn trong những năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc, luôn đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh còn bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục, vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng yêu cầu, trong nhiệm kỳ tới cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống cho thanh niên.

Phải bám sát nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền địa phương để tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Đoàn thanh niên phải tiên phong trong phát triển công nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tích cực cải cách hành chính.

Phải ra sức xây dựng Đoàn TNCS HCM và các tổ chức của thanh niên vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng đã tặng cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi bức trướng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Quảng Ngãi đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xung kích, xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước ”.

Bí thư Trung ương Đoàn
Bí thư Trung ương Đoàn- Dương Văn An tặng bức trướng cho đại hội

Phát biểu tại đại hội, Bí thư TƯ Đoàn- Dương Văn An nhấn mạnh: Để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng phát triển mạnh, đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém đòi hỏi các phong trào hành động cách mạng do Đoàn khởi xướng phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của cấp ủy, phù hợp với lợi ích chính đáng và mong muốn của thanh niên.

Vì vậy, trong thời gian đến cần tiếp tục đẩy mạnh bồi dưỡng, giáo dục cho ĐVTN. Tuy nhiên nội dung giáo dục phải phù hợp với từng đối tượng ĐVTN, theo phương châm nêu gương tốt, người tốt, gương điển hình qua hoạt động thực tiễn.

Phải phấn đấu để thanh niên tìm thấy ở Đoàn sự đáp ứng những nhu cầu, lợi ích chính đáng cho mình, để thanh niên đến với Đoàn như là đến với người bạn đồng hành tin cậy. Muốn vậy, các hoạt động, các phong trào đều phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên, phải lấy nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên làm cơ sở để triển khai các hoạt động...

Nhân dịp này, đồng chí Dương Văn An- Bí thư TƯ Đoàn đã trao bức trướng do TƯ Đoàn trao tặng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Quảng Ngãi đoàn kết, xung kích, năng động, sáng tạo vì sự nghiệp phát triển của quê hương đất nước”.

Trong sáng 26/10, Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XIII. Tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động. Trao học bổng Nguyễn Thái Bình; trao học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; TƯ Đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”; UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2007- 2012.

Nguồn tin: baoquangngai.com.vn