Hội thảo “Định hướng thanh niên trong thời đại CNTT”

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên (CYDECO) phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Seoul (MIZY), Hàn Quốc tổ chức Hội thảo về công nghệ thông tin với chủ đề “Định hướng cho thanh niên trong thời đại công nghệ thông tin”.
Hội thảo “Định hướng thanh niên trong thời đại CNTT”

Ngày nay, Internet được sử dụng như một công cụ đắc lực phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, làm việc và giải trí... Bên cạnh những mặt tích cực, những tác động tiêu cực internet đang trở thành vấn đề bức xúc của gia đình, nhà trường và xã hội do một bộ phận thanh thiếu niên không kiểm soát được mức sử dụng internet dẫn đến tình trạng nghiện internet. Nghiện Internet làm cho thanh niên, học sinh, sinh viên sao lãng việc học tập, thậm chí bỏ học, cá biệt có nhiều em bị rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay, quên thời gian; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội…

Từ thực tế đó, Hội thảo đã được tổ chức để chia sẻ kinh nghiệm và cùng chung tay xây dựng kế hoạch hành động nhằm hạn chế tình trạng nghiện Internet của thanh niên Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo viên từ Viện nghiên cứu Thanh niên Quốc gia của Hàn Quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam trình bày về sự phát triển công nghệ thông tin của Hàn Quốc trong những năm qua, thực trạng và các giải pháp hạn chế tình trạng nghiện Internet của thanh niên Hàn Quốc và Việt Nam.

Tiến sỹ CHANG Geun Young chia sẻ cho các đại biểu về tình trạng nghiện internet của giới trẻ Hàn Quốc
Tiến sỹ CHANG Geun Young chia sẻ cho các đại biểu về tình trạng nghiện internet  của giới trẻ Hàn Quốc

 

Tại Hội thảo, Tiến sỹ CHANG Geun Young đã chia sẻ với 30 đại biểu về tình trạng nghiện internet của giới trẻ Hàn Quốc. ỹ cho biết, tại Hàn Quốc, lứa tuổi từ 9 đến 24 tuổi chiếm 90% số người thường xuyên truy cập internet. Công cụ truy cập internet được sử dụng phổ biến nhất là Smart Phone, thông qua công cụ này giới trẻ Hàn Quốc truy cập vào internet để giải trí, chơi game, tìm kiếm thông tin, chia sẻ hình ảnh, phục vụ công việc học tập….

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Chi, Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn cho biết, với sự phát triển ngày càng phổ biến của internet trên thế giới, giới trẻ Việt Nam cũng đang trải qua những tác động cả tích cực và tiêu cực. Tình trạng nghiện internet của một bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam ngày nay đã trở thành vấn nạn, gây bức xúc cho cả gia đình và xã hội. Với vai trò là tổ chức của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang phối hợp với các ngành, các cấp để có những giải pháp về mặt xã hội trong việc hạn chế tình trạng nghiện Internet trong giới trẻ.

Hội thảo là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giao lưu thanh niên giữa MIZY và CYDECO, góp phần thúc đẩy hợp tác giao lưu thanh niên giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc nói chung. Dự kiến, chương trình Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 14/11.

Nguồn tin: Web ĐTN