Mỗi năm tạo việc làm cho 600.000 thanh niên

Đó là mục tiêu của Chiến lược phát triển thanh niên (TN) Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Ngày 22-8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức lễ triển khai và ký kết thực hiện dự án Hỗ trợ năng lực thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
Thanh niên sẽ được hỗ trợ tìm việc làm. Ảnh: Bảo Linh.

Dự án do UNFPA tài trợ với mục tiêu góp phần thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển TN Việt Nam về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), SK tình dục, phòng chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới. T.Ư Đoàn và Ủy ban Văn hóa, giáo dục, TN, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội là hai cơ quan đồng thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Sự phát triển của TN chính là động lực bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Dự án này góp phần giải quyết một trong các vấn đề quan trọng của TN, đó là những nhu cầu chưa được đáp ứng của TN cũng như thúc đẩy sự tham gia của TN trong việc hoạch định chính sách”.

Bà Mandeep K.O’Brien, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ dự án bằng việc tạo ra các bằng chứng xác thực, nâng cao năng lực để giải quyết nhu cầu của TN và phát triển khả năng lãnh đạo đồng thời thúc đẩy sự tham gia của TN.

Bà tin tưởng dự án đóng vai trò quan trọng giúp giải quyết các nhu cầu của TN về SKSS và tình dục, phòng chống HIV và bạo hành giới.

Chiến lược phát triển TN giai đoạn 2011-2020 phấn đấu hàng năm có trên 80% TN được tư vấn việc làm, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp trong TN đô thị xuống dưới 7% và giảm thiểu tỷ lệ thiếu việc làm của TN nông thôn xuống dưới 6%.

Đến năm 2020, có ít nhất 80% TN được trang bị kỹ năng sống, kiến thức về bình đẳng giới, SKSS, ít nhất 200.000 TN được bồi dưỡng kỹ năng làm cha mẹ khi đến tuổi kết hôn; 80% TN đạt trình độ học vấn THPT và tương đương, đạt tỷ lệ 450 sinh viên/vạn dân...

Chiến lược phát triển TN cũng chú trọng nâng cao thể lực của TN với chỉ tiêu chiều cao trung bình của nam TN 18 tuổi đạt 1m68, nữ TN 18 tuổi đạt 1m56.

Nguồn tin: tienphong.vn