Thầy thuốc trẻ vì cộng đồng

Mỗi năm, các thầy thuốc trẻ từ khắp mọi miền Tổ quốc đã lăn lộn, lên đường đến những vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu lượt người dân.

Về dự Đại hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc, những lương y trẻ mang trong mình nhiệt huyết muốn sẻ chia, giúp đỡ người nghèo nhiều hơn nữa.

 

Bác sĩ trẻ khám bệnh cho người nghèo
Bác sĩ trẻ khám bệnh cho người nghèo.

Đến với đồng bào nghèo

Bác sỹ Hàn Viết Trung, phòng lâm sàng các bệnh máu khoa huyết học truyền máu hiện công tác và là Bí thư Đoàn Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sinh năm 1981, từ năm 2005 đến nay, bác sỹ Trung đã nhiều lần đi theo hành trình khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 3.000 người nghèo ở các tỉnh phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Giang... Sau chuyến đi, bác sỹ Trung nhận thấy ý thức của mỗi thầy thuốc trẻ chuyển biến rõ rệt, đa phần ai cũng trở lại làm việc với tinh thần trách nhiệm phấn chấn hơn.

“Tình cảm của người dân dành cho thầy thuốc trẻ là những kỷ niệm đẹp. Họ đến từ 6h sáng để chờ khám đi bộ chục cây số đường rừng, có người mang quả trứng, cây mía cho bác sỹ ăn trưa... Mỗi điểm đi qua tôi đều muốn quay lại, bởi bà con còn khó khăn quá... Những gì tôi làm được 6 năm qua vẫn quá nhỏ bé, tôi muốn làm nhiều hơn nữa để đồng bào nghèo có điều kiện chăm sóc sức khỏe” - vị bác sĩ chia sẻ

Phát hiện ung thư sớm là mục tiêu mà bác sỹ Quách Thanh Khánh (Bệnh viện Ung bướu TPHCM) theo đuổi trong suốt hành trình tình nguyện vì cộng đồng.

Bao năm qua, bác sỹ Khánh đã cùng Đoàn TN tổ chức khám bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khám phát hiện ung thư cổ tử cung, một trong hai bệnh ung thư dễ gặp ở phụ nữ.

Trường hợp phát hiện ra bệnh nhân ung thư sớm, Hội thầy thuốc trẻ kiến nghị Bệnh viện Ung bướu TPHCM điều trị miễn phí.

Bác sỹ Khánh hiện là phó trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung bướu. Anh đã tham gia huấn luyện một ekip điều dưỡng, bác sỹ yêu nghề cùng nhau phát triển, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân với phương châm hành động Không bệnh nhân ung thư nào phải sống trong đau đớn và mất đi trong nỗi cô đơn. “Tôi tin với tinh thần xung kích, thầy thuốc trẻ sẽ chăm sóc người dân tốt hơn” - Bác sĩ Khánh nói.

Hành trình vì cộng động

Sẵn sàng vì cộng đồng là tinh thần của bác sỹ Nguyễn Xuân Dũng (bác sỹ khoa ngoại, Bí thư Đoàn Bệnh viện Quảng Trị).

Bác sỹ Dũng kể anh đã cùng các thầy thuốc trẻ bệnh viện tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trong đó ấn tượng nhất là lần khám cho 300 đồng bào dân tộc thiểu số xã Pa Nang, huyện Đakrong (Quảng Trị) với việc nhóm thầy thuốc trẻ phát hiện nhiều trẻ em bị tay chân miệng và đưa đi chữa trị kịp thời.

“Thông thường ở các đợt đi khám bệnh chúng tôi sàng lọc, điều trị tại chỗ cho bệnh nhân. Còn với những bệnh nhân có bệnh cần điều trị chuyên sâu chúng tôi gửi về bệnh viện tỉnh, ở đó các Thầy thuốc trẻ bệnh viện tiếp tục điều trị”.

Nói về những nơi chốn đã từng đặt chân, bác sỹ Dũng kể đã đi khám, chữa bệnh, phát thuốc cho người dân và chiến sỹ đảo Cồn Cỏ, cùng đoàn bác sỹ tình nguyện khám bệnh cho hơn 1.000 người dân huyện Xê Pôn, tỉnh
Xa-va-na-khẹt của nước bạn Lào... Năm tới, chúng tôi sẽ vận động thêm nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm để tổ chức thêm nhiều hành trình chữa bệnh vì cộng đồng”, bác sỹ Dũng nói.

Bác sỹ Trần Lan Anh (Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Yên Bái), một trong những gương mặt tiêu biểu được tuyên dương tại Đại hội lần này chia sẻ: Hội Thầy thuốc trẻ ở cơ sở rất tâm huyết. Nhưng họ cần có sự liên kết, ủng hộ về vật chất, tinh thần để có những chương trình chăm sóc cho dân nghèo tốt hơn.

Từng đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, tổ chức nhiều đợt mổ đục thủy tinh thể, chữa bệnh cho người già và trẻ em không nơi nương tựa, vận động hiến máu tình nguyện... bác sĩ Lan Anh mong muốn thời gian tới nhiệt huyết này sẽ được phát huy hơn nữa.

 

Đại hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc:

Phát huy tinh thần xung kích, nâng cao y đức

TP - Sáng 3-1, tại Hà Nội, Đại hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc khai mạc với sự tham gia của 300 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc. Đại hội đã hiệp thương chọn cử ra Ban chấp hành gồm 99 đồng chí và thông qua Điều lệ Hội.

Chiều cùng ngày, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư đã có cuộc gặp mặt với 30 thầy thuốc trẻ tiêu biểu. Tại buổi gặp gỡ, các thầy thuốc trẻ đã nêu một số băn khoăn, trăn trở như làm thế nào để bác sỹ yên tâm ra trường về địa phương công tác, góp phần chữa bệnh cho dân nghèo vùng sâu vùng xa.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, ông Tô Huy Rứa đánh giá cao tinh thần xung kích, hăng hái của thầy thuốc trẻ. “Ba cuộc vận động của thầy thuốc trẻ rất ý nghĩa, tôi đặc biệt ấn tượng với hành trình vì sức khoẻ cộng đồng, mỗi năm khám, chữa bệnh cho hơn 1 triệu dân”, ông Tô Huy Rứa nói.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua đã nhận được bằng khen của Bộ Y tế, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Nguồn tin: TPO