Tổ chức thi tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

Thanh niên tình nguyện phân phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy - Ảnh: TTXVN

Thanh niên tình nguyện phân phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy - Ảnh: TTXVN

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa quyết định tổ chức cuộc thi “Tình nguyện viên với công tác tuyên truyền, tư vấn phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS năm 2011” trong thời gian từ 1/6 – 31/12/2011.

Đối tượng tham gia cuộc thi là tình nguyện viên Đội hoạt động xã hội tình nguyện của phường, xã, thị trấn đã thành lập Đội tình nguyện trong phạm vi cả nước.

Cuộc thi theo hình thức sân khấu hóa, sẽ được tổ chức theo 4 vòng, trong đó có 3 vòng thi chính là thi tỉnh, cụm tỉnh và thi chung khảo cấp Trung ương.

Giải thưởng vòng thi chung khảo cấp Trung ương được phân thành 2 loại: Giải tập thể bao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và một số giải phụ như: Giải tiểu phẩm hay nhất; giải đội có màn chào hỏi hay nhất; giải đội có sự đầu tư chuẩn bị chu đáo nhất…

Giải cá nhân được trao cho phần thi kiến thức bao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì 3 giải ba và một số giải khuyến khích.

Bộ LĐTBXH cho biết, cuộc thi “Tình nguyện viên với công tác tuyên truyền, tư vấn phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS năm 2011” được tổ chức nhằm mục đích giúp cho tình nguyện viên nắm vững kiến thức, pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; trao đổi, học tập kinh  nghiệm, phương pháp, kỹ năng hoạt động của tình nguyện viên để vận dụng vào thực tiễn và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác ở cơ sở.

Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Bộ LĐTBXH hy vọng, qua cuộc thi này tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, vai trò, quyền hạn của Đội hoạt động xã hội tình nguyện cấp xã, từ đó ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ tình nguyên viên hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, trong 10 năm qua, số người nhiễm HIV, số người nghiện ma túy, người tham gia hoạt động mại dâm có xu hướng giảm trên phạm vi cả nước.

Tính đến 30/9/2010, cả nước có 180.312 người nhiễm HIV được báo cáo, trong đó có 42.339 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 48.368 người đã tử vong do AIDS. Đến nay Việt Nam đã kiềm chế được tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3% dân số (hiện là 0,26%).

Từ năm 2007 đến nay, số người nghiện ma túy có xu hướng giảm rõ rệt, tính đến hết năm 2009, cả nước có khoảng trên 146.730 người nghiện.

Trong những năm qua, đã cai nghiện cho trên 358.180 lượt người trong đó có 65,6% tại trung tâm cai nghiện và 34,4% tại gia đình và cộng đồng.

Kết quả trên có đóng góp không nhỏ của đội ngũ tình nguyện viên trong công tác tuyên truyền, tư vấn phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Nguồn tin: Chinhphu.vn