Hoa sen được nhiều bầu chọn là quốc hoa

Chiều 25/1, Ban tổ chức lễ hội hoa xuân và đồ uống Tết 2011 bắt đầu triển lãm và lấy ý kiến người dân về quốc hoa, quốc phục, quốc tửu Việt Nam. Phần lớn người tham gia bình chọn hoa sen là quốc hoa.

Tại lễ hội, hoa sen hồng được triển lãm với nhiều hình thức thể hiện, như kiến trúc chùa Một Cột lấy ý tưởng từ hoa sen. Loại hoa này cũng được điêu khắc trên cổ vật Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử Lý, Trần, Lê, Nguyễn như trâm cài tóc, mâm bồng, ấm đồng, gạch gốm... Sen còn được thể hiện sống động qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân như bộ đèn hoa sen bằng mây, đài sen bằng đá, chậu sen bằng vải.

Nhiều người bình chọn hoa sen là quốc hoa. Ảnh: Đoàn Loan.

Ngoài ra, tại lễ hội, 80 bức ảnh sen của nhiếp ảnh gia Trần Bích (TP HCM) cũng được trưng bày. Ông Trần Bích cho biết bắt đầu đam mê chụp ảnh sen từ đầu năm 2009, đến nay đã có hàng nghìn bức ảnh hoa sen và bán được 300 triệu đồng để làm từ thiện. "Tôi rất vui nếu hoa sen được lựa chọn là quốc hoa Việt Nam. Loài hoa này đẹp từ hình thức tới linh hồn. Khi chụp sen, tôi rung động và cảm xúc thật sự trước vẻ đẹp của loài hoa này", ông Bích nói.

Việc lấy ý kiến bình chọn quốc hoa Việt Nam thu hút khá đông người tham gia, trong đó, phần lớn chọn hoa sen. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó giám đốc Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật, đại diện ban tổ chức, cho biết bà cũng thích hoa sen và đồng tình lựa chọn là quốc hoa. Từ xưa, hoa sen đã xuất hiện trong đời sống, tâm linh của người Việt, rất nhiều hiện vật cổ được điêu khắc hình hoa sen.

Bà Hoa cho biết, đợt lấy ý kiến người dân tại Hà Nội sẽ kết thúc vào 30/1. Sau đó Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ lấy ý kiến người dân tại miền Trung và Nam.

Hoa sen được điêu khắc trên gốm sứ. Ảnh: Đoàn Loan.

Cũng trong triển lãm này, Ban tổ chức đã trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu về triều phục các thời kỳ Lý, Trần, Lê, Nguyễn, cùng các hình ảnh lễ phục đã sử dụng tại Hội nghị APEC, ASEAN và lễ hội đền Hùng.

Ngoài ra, các thương hiệu rượu ngon đại diện cho nhiều vùng miền cũng được trưng bày, khởi động cho chương trình tuyển chọn quốc phục và quốc tửu Việt Nam. Tuy nhiên, Ban tổ chức chưa lấy ý kiến người dân về quốc phục và quốc tửu.

Nguồn tin: vnexpress.net