Lao động từ Libya trở về được hỗ trợ 1 triệu đồng/người

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, lao động từ Libya phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ 1 triệu đồng/người để trở về quê nhà

Nhưng trước mắt, các cơ quan chức năng đang tìm cách đưa lao động về nước để bảo đảm an toàn. Mọi chế độ hỗ trợ hoặc đền bù sẽ được nghiên cứu, tính toán sau.

Libya được Bộ LĐ-TB&XH chọn là thị trường triển khai quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người nghèo đi xuất khẩu lao động (gồm 62 huyện nghèo) bởi thị trường này có mức lương hàng đầu của khu vực Trung Đông, trong khi yêu cầu về tay nghề lại đơn giản. Lao động Việt Nam chỉ mới được đưa sang thị trường này từ năm 2009, nhưng đến nay đã có khoảng 10.000 người đang làm việc tại đây. Trước khi có biến động tại Libya, tình hình người lao động rất ổn định, việc làm, thu nhập và cuộc sống bảo đảm.

Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến thời điểm hiện tại, các đối tác sử dụng lao động Việt Nam đã và đang xúc tiến đưa khoảng 2.000 lao động Việt Nam sang các nước láng giềng của Libya như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Tunisia… để từ đó đưa về Việt Nam. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của ta tại các nước tổ chức đón và làm thủ tục cho người lao động.

Năm 1990-1991, cũng đã xảy ra trường hợp tương tự khi Iraq xảy ra chiến tranh, nhiều lao động Việt Nam làm việc tại nước này cũng phải về nước trước thời hạn./.

Nguồn tin: vovnews.vn